Tìm min
P=\(|2X-3|+|7-2X|\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đây là 1 bài toán không giải được (người ra đề đã chọn 1 con số ngẫu nhiên dẫn tới kết quả phương trình điểm rơi không thể giải)
Dự đoán điểm rơi tại \(x=a;y=b;z=c\)
\(2\left(x^3+a^3+a^3\right)\ge6a^2x\)
\(2\left(y^3+b^3+b^3\right)\ge6b^2y\)
\(z^3+z^3+c^3\ge3cz^2\)
Cộng vế:
\(2P+\left(4a^3+4b^3+c^3\right)\ge3\left(2a^2x+2b^2y+cz^2\right)\)
Ta cần tìm a, b, c sao cho:
\(\left\{{}\begin{matrix}2a+4b+3c^2=68\\\dfrac{2a^2}{2}=\dfrac{2b^2}{4}=\dfrac{c}{3}\\\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow2a+4.a\sqrt{2}+3.\left(3a^2\right)^2=68\)
\(\Leftrightarrow27a^4+\left(4\sqrt{2}+2\right)a-68=0\)
Đây là 1 pt bậc 4 không thể giải cho nên đây là 1 BĐT không thể giải.
Thông thường khi cho số liệu thì người ra đề phải tính trước các hệ số để ra 1 pt có thể giải chứ ko random kiểu ngớ ngẩn thế này
\(2x+3y=4\Rightarrow x=\dfrac{4-3y}{2}\)
\(P=\left(\dfrac{4-3y}{2}\right)^2+y^2=\dfrac{16-24y+9y^2}{4}+y^2=\dfrac{16-24y+9y^2+4y^2}{4}=\dfrac{13y^2-24y+16}{4}=\dfrac{13\left(y^2-\dfrac{24}{13}y+\dfrac{16}{13}\right)}{4}=\dfrac{13\left(y^2-2.y.\dfrac{12}{13}+\dfrac{144}{169}\right)+\dfrac{64}{13}}{4}=\dfrac{13\left(y-\dfrac{12}{13}\right)^2+\dfrac{64}{13}}{4}\ge\dfrac{\dfrac{64}{13}}{4}=\dfrac{16}{13}\)\(\Rightarrow Min_P=\dfrac{16}{13}\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{13};y=\dfrac{12}{13}\)
a) 3x - 4 (2x-7) = 3x - 3
3x - 8x + 28 = 3x - 3
=> 3x - 8x - 3x = -3 -28
-8x = -31
x = 31/8
b) 3(2x-7) - (4-2x) = 2x -1
6x - 7 - 4 + 2x = 2x -1
=> 6x + 2x - 2x = -1 + 7+4
6x = 10
x = 5/3
c) (x-2).(2x+12)=0
=> x -2 = 0 => x = 2
2x + 12 = 0 => 2x = -12 => x = -6
KL: x = 2 hoặc x = -6
2x^2-6x-4x^2+9=7x-2x^2-17
9-6x-2x^2=7x-2x^2-17
9+17=7x+6x
13x=26
x=2
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-4x^2+9=7x-2x^2-17\)
\(\Leftrightarrow13x=26\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\((2x-7)^3=8(7-2x)^2\)
⇔ \((2x-7)^3=8(2x-7)^2\) (*)
\(TH1: (2x-7)^2=0\)
Khi đó: \(2x-7=0\) ⇔ \(x=\dfrac{7}{2} \)
\(TH2:\left(2x-7\right)^2\ne0\)
Khi đó: (*) ⇔ \(2x-7=8\) (chia 2 vế cho \((2x-7)^2\))
⇔ \(x=\dfrac{15}{2} \)
Vậy \(x=\dfrac{15}{2}\); \(x=\dfrac{7}{2}\)
`(2x+5)(2x-7)-(2x-3)^2=36`
`<=>4x^2-14x+10x-35-(4x^2-12x+9)=36`
`<=>4x^2-4x-35-4x^2+12x-9=36`
`<=>8x-44=36`
`<=>8x=80`
`<=>x=10`
Vậy `S={10}`
Ta có: \(\left(2x+5\right)\left(2x-7\right)-\left(2x-3\right)^2=36\)
\(\Leftrightarrow4x^2-14x+10x-35-\left(4x^2-12x+9\right)=36\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-35-4x^2+12x-9=36\)
\(\Leftrightarrow8x-44=36\)
\(\Leftrightarrow8x=80\)
hay x=10
Vậy: S={10}
Áp dụng BĐT /A/+/B/\(\ge\)/A+B/
\(\Leftrightarrow\)/2x-3/+/7-2x/\(\ge\)/2x-3+7-2x/=4.min
Vậy min là 4.dấu = xảy ra khi \(x=\frac{3}{2}\)
Ta có: |2x - 3| lớn hơn hoặc bằng 2x - 3
|7 - 2x| lớn hơn hoặc bằng 7 - 2x
=> P lớn hơn hoặc bằng (2x - 3) + (7 - 2x) = 4