tìm x và y nguyên , biết : 6+xy=x+y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


\(3x^2y-x+xy=6\)
\(\Rightarrow xy\left(3x+1\right)=x+6\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{x+6}{x\left(3x+1\right)}\left(x\ne0\right)\)
-Vì x,y là các số nguyên \(\Rightarrow\left(x+6\right)⋮\left[x\left(3x+1\right)\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+6\right)⋮x\) và \(\left(x+6\right)⋮\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow6⋮x\) và \(\left(3x+18\right)⋮\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow x\inƯ\left(6\right)\) và \(\left(3x+1+17\right)⋮\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\) và \(17⋮\left(3x+1\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\) và \(3x+1\inƯ\left(17\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\) và \(3x+1\in\left\{1;17;-1;-17\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\) và \(x=-6\)
\(\Rightarrow x=-6\Rightarrow y=\dfrac{-6+6}{-6.\left[3.\left(-6\right)+1\right]}=0\)

6 + xy = x + y
x + y - xy = 6
(x-1) + (y - xy) = 5
(x-1) - y.( x -1) = 5
(x-1)(1-y) = 5
Ư(5) = { -5; -1; 1; 5}
Lập bảng ta có :
x-1 | - 5 | -1 | 1 | 5 |
1-y | - 1 | -5 | 5 | 1 |
x | -4 | 0 | 2 | 6 |
y | 2 | 6 | -4 | 0 |
(x,y) | (-4; 2) | ( 0;6) | (2; -4) | (6; 0) |
Kết luận các cặp x, y nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:
(x,y) = (-4; 2); ( 0; 6); ( 2; -4); ( 6; 0)

\(xy+3x-y=6\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-y-3=3\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=3\)
Vì \(x,y\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1,y+3\in Z\\x-1,y+3\inƯ\left(3\right)\end{matrix}\right.\)
Ta có bảng:
x-1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
y+3 | -3 | -1 | 3 | 1 |
x | 0 | -2 | 2 | 4 |
y | -6 | -4 | 0 | -2 |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;-6\right);\left(-2;-;\right);\left(2;0\right);\left(4;-2\right)\right\}\)

\(x-xy+y=6\Leftrightarrow x\left(1-y\right)=6-y\Leftrightarrow x=\frac{6-y}{1-y}\)(1)
Để x nhận giá trị nguyên thì \(6-y⋮1-y\). Mà \(1-y⋮1-y\)
Suy ra \(6-y-\left(1-y\right)⋮1-y\Rightarrow5⋮1-y\). Lại có 1-y thuộc Z
Nên \(1-y\in\left\{1;5;-1;-5\right\}\Rightarrow y\in\left\{0;-4;2;6\right\}\)
Thay các giá trị của y vào (1), ta có: \(y=0\Rightarrow x=6\)\(;\) \(y=-4\Rightarrow x=2\)
\(y=2\Rightarrow x=-4;y=6\Rightarrow x=0\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(6;0\right);\left(2;-4\right);\left(-4;2\right);\left(0;6\right)\right\}.\)

a.
xy + 3x - 2y - 6 = 5
=>x(y + 3) - 2(y + 3) = 5
=>(x - 2)(y + 3) = 5.
Vì x, y thuộc Z nên x - 2, y + 3 thuộc Z
=> x - 2, y + 3 thuộc ước nguyên của 5
Lập bảng :
x - 2 | -5 | -1 | 1 | 5 |
y + 3 | -1 | -5 | 5 | 1 |
x | -3 | 1 | 3 | 7 |
y | -4 | -8 | 2 | -2 |
Vậy ......
b. Làm tương tự câu a.
c. Ta có x + y = 3 và x - y = 15
Bài này là tổng hiệu của cấp 1, áp dụng cách làm đó thì ta được số lớn là x = (3 + 15) : 2 = 9
Số bé là y = 9 - 15 = -6
d. Ta có : |x| + |y| = 1
=>|x| = 1 - |y|
Vì |x|, |y| >= 0 và |x| = 1 - |y| nên 0 =< |x|, |y| =< 1
Vì x, y thuộc Z nên x = 0 thì y = 1 hoặc -1 và ngược lại y = 0 thì x = 1 hoặc -1
nguuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu

\(xy+3x-y=6\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-y-3=3\\ \Rightarrow x\left(y+3\right)-\left(y+3\right)=3\\ \Rightarrow\left(x-1\right)\left(y+3\right)=3\)
Ta có bảng:
x-1 | -1 | -3 | 1 | 3 |
y+3 | -3 | -1 | 3 | 1 |
x | 0 | -2 | 2 | 4 |
y | -6 | -4 | 0 | -2 |
Vậy\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;-6\right);\left(-2;-4\right);\left(2;0\right);\left(4;-2\right)\right\}\)

Ta có : x2y - x + xy = 6
=> x(xy - 1 ) + xy = 6
=> x(xy-1)+xy-1=5
=>(xy-1)(x-1)=5
=>xy-1 ; x-1 thuộc Ư (5)
P/S: lập bảng là ok

\(xy\left(x+1\right)-x-1=5\)\(\Leftrightarrow xy\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(xy-1\right)=5=5.1=1.5\)số nguyễn thị thêm (-) nữa
\(\orbr{\begin{cases}x+1=1=>x=0\\xy-1=5=>\left(loai\right)\end{cases}}\)\(\hept{\begin{cases}x+1=5=>x=4\\4y-1=5=>y=\frac{6}{4}\left(loai\right)\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+1=-1=>x=-2\\-2y-1=-5=>y=2\left(nhan\right)\end{cases}}\)
\(\hept{\begin{cases}x+1=-5=>x=-6\\-6.y-1=-1=>y=0\end{cases}}\)
KL:
x,y=(-2,2)
x,y=(-6,0)

xy + 3x - y = 6
<=> x(y + 3) - y - 3 = 6 - 3
<=> x(y + 3) - (y + 3) = 3
<=> (x - 1)(y + 3) = 3
=> x - 1 và y + 3 là ước của 3
Ư(3) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
Ta có bảng sau :
x - 1 | - 3 | - 1 | 3 | 1 |
y + 3 | - 1 | - 3 | 1 | 3 |
x | - 2 | 0 | 4 | 2 |
y | - 4 | - 6 | - 2 | 0 |
Vậy ( x;y ) = { ( -2;-4 );( 0;-6 ); ( 4;-2 ) ; ( 2;0 ) }
xy + 3x − y =6
=> ( xy+ 3x) − (y +3) =6+3
=> x(y+3) − (y +3) = 9
=> (y+3).(x−1) = 9
Ta có: x,y e Z =>y+3 và x−1 e Z
Mà (y+3).(x−1) = 9
=> y+3 và x−1 e Ư(9) = { ±1; ±3; ±9}
Lập bảng
y+3 | −1 | 1 | −3 | 3 | −9 | 9 |
x−1 | −9 | 9 | −3 | 3 | −1 | 1 |
y | −4 | −2 | −6 | 0 | −12 | 6 |
x | −8 | 10 | −2 | 4 | 0 | 2 |
Vậy (y;x) e { (−4; −8); (−2; 10); ( −6; −2); (0; 4); (−12; 0); (6; 2) }
6+xy=x+y
=>6+xy-x-y=0
=>xy-x-y+6=0
=>x(y-1)-y+1+5=0
=>x(y-1)-(y-1)=-5
=>(x-1)(y-1)=-5
=>\(\left(x-1;y-1\right)\in\left\{\left(1;-5\right);\left(-5;1\right);\left(-1;5\right);\left(5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;-4\right);\left(-4;2\right);\left(0;6\right);\left(6;0\right)\right\}\)