(x+3/4) mũ 2 =1/4
Giúp mình với ạ đang cần gấp
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{9}.3^4.3^x=3^7\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^7:\frac{1}{9}:3^4=243\)
\(\Leftrightarrow3^x=3^5\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Bài 1
a) \(x=x^5\)
\(x^5-x=0\)
\(x\left(x^4-1\right)=0\)
\(x=0\) hoặc \(x^4-1=0\)
* \(x^4-1=0\)
\(x^4=1\)
\(x=1\)
Vậy x = 0; x = 1
b) \(x^4=x^2\)
\(x^4-x^2=0\)
\(x^2\left(x^2-1\right)=0\)
\(x^2=0\) hoặc \(x^2-1=0\)
*) \(x^2=0\)
\(x=0\)
*) \(x^2-1=0\)
\(x^2=1\)
\(x=1\)
Vậy \(x=0\); \(x=1\)
c) \(\left(x-1\right)^3=x-1\)
\(\left(x-1\right)^3-\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left[\left(x-1\right)^2-1\right]=0\)
\(x-1=0\) hoặc \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
*) \(x-1=0\)
\(x=1\)
*) \(\left(x-1\right)^2-1=0\)
\(\left(x-1\right)^2=1\)
\(x-1=1\) hoặc \(x-1=-1\)
**) \(x-1=1\)
\(x=2\)
**) \(x-1=-1\)
\(x=0\)
Vậy \(x=0\); \(x=1\); \(x=2\)
\(f\left(x\right)=-3x^2+x-1+x^4-x^3-x^2+3x^4+2x^3\)
\(f\left(x\right)=\left(x^4+3x^4\right)-\left(x^3-2x^3\right)-\left(3x^2+x^2\right)+x-1\)
\(f\left(x\right)=4x^4+x^3-4x^2+x-1\)
\(g\left(x\right)=x^4+x^2-x^3+x-5+5x^3-x^2-3x^4\)
\(g\left(x\right)=\left(x^4-3x^4\right)+\left(5x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)+x-5\)
\(g\left(x\right)=-2x^4+4x^3+x-5\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a,`
\(f(x) -3x^2 + x - 1 + x^4 - x^3 - x^2 + 3x^4 + 2x^3\)
`= (x^4 +3x^4) + (-x^3 +2x^3) + (-3x^2 - x^2) + x - 1`
`= 4x^4 + x^3 -4x^2 + x -1`
\(g(x) = x^4 + x^2 - x^3 + x - 5 + 5x^3 - x^2 - 3x^4\)
`= (x^4-3x^4) + (-x^3+5x^3) + (x^2 - x^2) + x -5`
`= -2x^4 + 4x^3 +x - 5`
Lời giải:
a. $x^3=4^3\Rightarrow x=4$
b. $x^2=49=7^2=(-7)^2$
$\Rightarrow x=7$ hoặc $x=-7$
c. $x^3+1=28$
$x^3=28-1=27=3^3$
$\Rightarrow x=3$
d. $2^x=16=2^4$
$\Rightarrow x=4$
e. $2^4.2^x=2^6$
$\Rightarrow 2^{4+x}=2^6$
$\Rightarrow 4+x=6$
$\Rightarrow x=2$
g.
$5^x=25.5^3=5^2.5^3=5^5$
$\Rightarrow x=5$
Lần sau bạn lưu ý viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để đề được rõ ràng hơn nhé.
Thêm nữa câu a) Tính: M(x) + N(x)+ P(x)
B) Tính M(x) - N (x) - P(x)
ok rồi giúp mình với nha
Vũ Hồng Linh bạn check lại bài đầu dùm =_="
\(\left[-\frac{1}{3}\right]^3\cdot x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{3}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{27}\right]\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}\cdot(-27)=-\frac{1}{3}\)
\(\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\left[\frac{1}{3}\right]^3\)
=> Làm nốt
Mấy bài kia cũng làm tương tự
(- \(\dfrac{1}{3}\))3.\(x\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}\) : (- \(\dfrac{1}{3}\))3
\(x\) = - (\(\dfrac{1}{3}\))4 :(\(\dfrac{1}{3}\))3
\(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
\(\left(x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{4}\\x=-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)