K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có: p2−2q2=1p2-2q2=1

p2=1+2q2    (1)⇒p2=1+2q2    (1)

Vì 1+2q21+2q2 lẻ

p2⇒p2 lẻ

p⇒p lẻ

p⇒p có dạng 2k+12k+1

p2=(2k+1)2=4k2+4k+1⇒p2=(2k+1)2=4k2+4k+1

Khi đó (1)⇔4k2+4k+1=1+2q2(1)⇔4k2+4k+1=1+2q2

⇒4k2+4k+1−1=2q2⇒4k2+4k+1-1=2q2

⇒4k2+4k=2q2⇒4k2+4k=2q2

⇒2(2k2+2k)=2q2⇒2(2k2+2k)=2q2

⇒2k2+2k=q2⇒2k2+2k=q2

Vì 2k2+ 2k2k2+ 2k chẵn

q2⇒q2 chẵn

q⇒q chẵn

Mà qq là số nguyên tố

q=2⇒q=2

p2−2.22=1⇒p2-2.22=1

p2−2.4=1⇒p2-2.4=1

p2−8=1⇒p2-8=1

p2=9⇒p2=9

p=3⇒p=3 (tm)

Vậy (p,q)=(3,2)

4 tháng 5 2018

Q(-1)=1 + a.-1

= 1-a

Q(1)=-12+a.1

=-1+a 

1-a = 2(-1+a)

1-a = -2+2a

1 = -2 +2a+a

1=-2 + 3a

3a=1--2 =3 

suy ra a= 1

4 tháng 5 2018

tại sao lại làm như vậy

7 tháng 8 2023

\(p^2-2q^2=1\)

\(\Rightarrow p^2=2q^2+1\)

\(\Rightarrow p\) là số lẻ

Đặt \(p=2n+1\Rightarrow p^2=4n^2+4n+1\)

mà \(p^2=2q^2+1\)

\(\Rightarrow4n^2+4n+1=2q^2+1\)

\(\Rightarrow2\left(2n^2+2n\right)=2q\)

\(\Rightarrow2n^2+2n=q\)

\(\Rightarrow2\left(n^2+n\right)=q\)

\(\Rightarrow q\) là số chẵn

mà \(q\) là số nguyên tố

\(\Rightarrow q=2\)

\(\Rightarrow p^2=2.2^2+1=9\Rightarrow p=3\)

Vậy \(\left(p;q\right)\in\left\{3;2\right\}\) thỏa mãn đề bài

7 tháng 8 2023

Ta có: \(p^2-2q^2=1\)

Do 1 là số lẻ nên \(2q^2\) chẵn và \(p\) lẻ  

\(\Rightarrow p^2-1=2q^2\)

\(\Leftrightarrow\left(p-1\right)\left(p+1\right)=2q^2\)

Mà \(p\) lẻ nên \(p+1,p-1\) đều là chẵn 

\(\Rightarrow\left(q-1\right)\left(q+1\right)\) ⋮ 4

\(\Leftrightarrow q^2\) ⋮ 2 \(\Rightarrow q\) ⋮ 2 \(\Rightarrow q=2\)

\(\Rightarrow p^2=2\cdot2^2+1=9\Rightarrow q=3\)

Vậy: (q;p) là (2;3)

3 tháng 11 2017

Trường hợp p = 2 thì 2^p + p^2 = 8 là hợp số. 
Trường hợp p = 3 thì 2^p + p^2 = 17 là số nguyên tố. 
Trường hợp p > 3. Khi đó p không chia hết cho 3 và p là số lẻ. Suy ra p chia cho 3 hoặc dư 1 hoặc dư 2, do đó p^2 - 1 = (p - 1)(p + 1) chia hết cho 3. Lại vì p lẻ nên 2^p + 1 chia hết cho 3. Thành thử (2^p + 1) + (p^2 - 1) = 2^p + p^2 chia hết cho 3; suy ra 2^p + p^2 ắt hẳn là hợp số. 
Vậy p = 3. 

3 tháng 11 2017

p và q bạn nả

7 tháng 4 2019

p2-2q2=1

=>p2=2q+1(1)

Vì p2=2q+1 =>p là số lẻ=> p=2k+1=>p2=4k2+4k+1(2)

Từ 1 và 2 => 4k2+4k+1=2q+1

=>2(2k2+2k)=2q

=>2k2+2k=q=> q là số chẵn Mà q là số nguyên tố => q=2

Thay q = 2 vào đề bài => p=3

24 tháng 6 2023

p2-2q2=1

=>p2=2q^2+1(1)

Vì p2=2q^2+1 =>p là số lẻ=> p=2k+1=>p2=4k2+4k+1(2)

Từ 1 và 2 => 4k2+4k+1=2q+1

=>2(2k2+2k)=2q

=>2k2+2k=q=> q là số chẵn. Mà q là số nguyên tố => q=2

Thay q = 2 vào đề bài => p=3

25 tháng 3 2016

p=3

q=2

25 tháng 3 2016

p=2

p=3

21 tháng 6 2015

làm rồi thì làm đi Đinh Tuấn Việt

18 tháng 12 2017

Ta có:

\(p^2-2q^2=1\Rightarrow p^2=2q^2\)mà p lẻ. Đặt p = 2k + 1 (k là số tự nhiên)

Ta có: 

\(\left(2k+1\right)^2=2q^2+1\Rightarrow q^2+1=2k\left(k+1\right)\Rightarrow q=2\)(vì q là số nguyên tố) tìm được p = 3

Vậy: \(\left(p;q\right)\in\left\{3;2\right\}\)

16 tháng 4 2017

(p,q) = (3,2)

21 tháng 4 2017

giải thích đc không bạn

3 tháng 5 2019

Ta có: Q(-1) = -(-1)2 + a.(-1) = -1 - a

Q(1) = -12 + a.1 = -1 + a

Mà Q(-1) = 2Q(1)

=> -1 - a = 2.(-1 + a)

=> -1 - a = -2 + 2a

=> -1 + 2 = 2a + a

=> 1 = 3a

=>a = 1 : 3

=> a = 1/3

Vậy a = 1/3