cho biết x,y là hai đại lượng tỉ lệ thuận. x1, x2 là hai giá trị khác nhau của x và y1,y2 là hai giá trị tương ứng của y. Tính x1,y1,y2 biết x1=3y1, 2y1-x1=-7 và x2=45
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


Bài 4:
a. $y=kx$. Thay $x=5; y=3$ vào thì:
$3=k.5\Rightarrow k=\frac{3}{5}$
b. Khi $x=10$ thì: $y=\frac{3}{5}x=\frac{3}{5}.10=6$
c. Khi $y=\frac{-3}{4}$ thì: $\frac{-3}{4}=\frac{3}{5}x$
$\Rightarrow x=\frac{-3}{4}: \frac{3}{5}=\frac{-5}{4}$
Bài 3:
a. $y=kx$. Thay $x=6$ và $y=4$ thì:
$4=k.6\Rightarrow k=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}$
b. Khi $x=-20$ thì: $y=\frac{2}{3}x=\frac{2}{3}.(-20)=\frac{-40}{3}$
c. Khi $y=\frac{1}{6}$ thì:
$\frac{1}{6}=\frac{2}{3}x\Rightarrow x=\frac{1}{6}: \frac{2}{3}=\frac{1}{4}$

`\color{blue}\text {#DuyNam}`
`1,`
`a,` Vì `y` tỉ lệ thuận với `x` theo hệ số tỉ lệ `k -> y=k*x`
Thay `x=3, y=-15`
`-> -15=k*3`
`-> k=-5`
Vậy, hệ số tỉ lệ `k=-5`
`-> y=-5*x`
`b,` Khi `x=-2 -> y=-5*-2=10`
Khi `y=0,9 -> x=0,9 \div -5 = -0,18`
`2,` Hình như đề thiếu phải không bạn?
`3,`
`a,` Vì `y` tỉ lệ thuận với `x` theo hệ số tỉ lệ `7 -> y=7*x (1)`
Vì `x` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `0,3 -> x=0,3*z (2)`
Thay `(2)` vào `(1)`
`-> y=7*0,3*z`
`-> y=2,1*z`
`-> y` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `2,1`
`b,` Vì `y` tỉ lệ thuận với `x` theo hệ số tỉ lệ `a -> y=a*x (1)`
Vì `x` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `b -> x=b*z (2)`
Thay `(2)` vào `(1)`
`-> y=a*b*z =(a*b)*z`
`-> y` tỉ lệ thuận với `z` theo hệ số tỉ lệ `a*b`.

Từ y = x ta có :
Với x = 9 thì y = .9 = 6, với x = 15 thì y =
.15 = 10.

Ta có: \(\frac{x_1}{y_1}=\frac{x_2}{y_2}=\frac{x_1+x_2}{y_1+y_2}=-\frac{1}{4}\Rightarrow\)Khi y=-16 thì x=4

Lời giải:
a. Đặt $y=kx$. Thay $x=5; y=-4$ thì:
$-4=5k\Rightarrow k=\frac{-4}{5}$
b. $y=kx=\frac{-4}{5}x$
c.
Khi $x=-10$ thì $y=\frac{-4}{5}.(-10)=8$
Khi $x=5$ thì $y=\frac{-4}{5}.5=-4$

Khi x = -5 thì y = (3/5).(-5)= -3
Khi x =10 thì y = (3/5).10=6

\(a,k=\dfrac{y}{x}=\dfrac{-2,7}{3}=\dfrac{9}{10}\\ \Rightarrow y=\dfrac{9}{10}x\\ b,x=-2\Rightarrow y=\dfrac{9}{10}\left(-2\right)=-\dfrac{9}{5}\\ c,y=0,9=\dfrac{9}{10}\\ \Rightarrow\dfrac{9}{10}x=\dfrac{9}{10}\Rightarrow x=1\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=3y_1\\2y_1-x_1=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=3y_1\\2y_1-3y_1=-7\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-y_1=-7\\x_1=3y_1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y_1=7\\x_1=3\cdot7=21\end{matrix}\right.\)
x và y là hai đại lượng tỉ lệ thuận
=>\(\dfrac{x_1}{x_2}=\dfrac{y_1}{y_2}\)
=>\(\dfrac{21}{45}=\dfrac{7}{y_2}\)
=>\(\dfrac{7}{y_2}=\dfrac{7}{15}\)
=>\(y_2=15\)