Biết số nguyên \(x\) thoả mãn \(\frac{3^{4x-1}}{3^{x+2}}\) = \(3^3\).
Khi đó \(x\) = ...
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. x + 2x = -36
=> 3x = -36
=> x = -36 : 3
=> x = -12
2. (2x + 3) \(⋮\)(x - 2)
=> (2x - 2) + 5 \(⋮\)(x - 2)
=> 2(x - 2) + 5 \(⋮\)(x - 2)
=> 5 \(⋮\)(x - 2)
=> x - 2 \(\in\)Ư(5) = {-5;-1;1;5}
=> x \(\in\){-3;1;3;7}
3. Khi đó a . (-b) = -132
4. -2(3x + 2) = 12 + 22 + 32
=> -2(3x + 2) = 1 + 4 + 9
=> -2(3x + 2) = 14
=> 3x + 2 = 14 : (-2)
=> 3x+ 2 = -7
=> 3x = -7 - 2
=> 3x = -9
=> x = -9 : 3
=> x = -3
1/ \(x+2x=-36\)
\(\Rightarrow3x=-36\)
\(\Rightarrow x=-\frac{36}{3}\)
\(\Rightarrow x=-12\)
2/ \(\left(2x+3\right)⋮\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-4\right)+7⋮\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-2\right)+7⋮\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow7⋮\left(x-2\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\inƯ\left(7\right)\)
\(\Rightarrow x\inƯ\left(7-2\right)\)
\(\Rightarrow x\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5,1,5\right\}\)
Vậy x nhỏ nhất để \(\left(2x-3\right)⋮\left(x-2\right)\) là -5
3/ Vì \(a\cdot b=32\)
\(\Rightarrow-a\cdot b=-\left(a\cdot b\right)=-32\)
4/ \(-2\left(3x+2\right)=1^2+2^2+3^2\)
\(\Leftrightarrow-6x-4=1+4+9\)
\(\Leftrightarrow-6x=14+4\)
\(\Leftrightarrow-6x=18\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{18}{-6}\)
\(\Rightarrow x=3\)
tìm cặp số nguyên x,y thoả mãn :
a) 3|x-5|+|y+4|=5
b) |x+6|+4|y-1|=12
c) 2|3|+|y+3|=10
d) 3|4x|+|y+3|=21
\(\left(3x-5\right)⋮\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow3.\left(x+2\right)-11⋮\left(x+2\right)\)
Vì \(3.\left(x+2\right)⋮\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow11⋮\left(x+2\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
Tự lập bảng :) T lười qá
Bài 1: Bài này số nhỏ nên chỉ cần chặn miền giá trị của \(x\) rồi xét các trường hợp thôi nhé. Ta thấy \(3^x< 35\Leftrightarrow x\le3\). Nếu \(x=0\) thì \(VT=2\), vô lí. Nếu \(x=1\) thì \(VT=5\), cũng vô lí. Nếu \(x=2\) thì \(VT=13\), vẫn vô lí. Nếu \(x=3\) thì \(VT=35\), thỏa mãn. Vậy, \(x=3\).
Bài 2: Nếu \(x=0\) thì pt đã cho trở thành \(0!+y!=y!\Leftrightarrow0=1\), vô lí,
Nếu \(x=y\) thì pt trở thành \(2x!=\left(2x\right)!\) \(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)...\left(2x\right)=2\) \(\Leftrightarrow x=1\Rightarrow y=1\)
Nếu \(x\ne y\) thì không mất tính tổng quát, giả sử \(1< y< x\) thì \(x!+y!< 2x!\le\left(x+1\right)x!=\left(x+1\right)!< \left(x+y\right)!\) nên pt đã cho không có nghiệm trong trường hợp này.
Như vậy, \(x=y=1\)
Bài 3: Bổ sung đề là pt không có nghiệm nguyên dương nhé, chứ nếu nghiệm nguyên thì rõ ràng \(\left(x,y\right)=\left(0,19\right)\) là một nghiệm cũa pt đã cho rồi.
Giả sử pt đã cho có nghiệm nguyên dương \(\left(x,y\right)\)
Khi đó \(x,y< 19\). Không mất tính tổng quát ta có thể giả sử \(1< y\le x< 19\). Khi ấy \(x^{17}+y^{17}=19^{17}\ge\left(x+1\right)^{17}=x^{17}+17x^{16}+...>x^{17}+17x^{16}\), suy ra \(y^{17}>17x^{16}\ge17y^{16}\) \(\Rightarrow y>17\). Từ đó, ta thu được \(17< y\le x< 19\) nên \(x=y=18\). Thử lại thấy không thỏa mãn.
Vậy pt đã cho không có nghiệm nguyên dương.
`3^(4x-1) : 3^(x+2) = 3^3`
`=> 3^(4x -1 -x-2) = 3^3`
`=> 3^(3x-3) = 3^3`
`=> 3x - 3 = 3`
`=> 3x = 6`
`=> x = 2`
Vậy ....