x . 1/2=3/8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x-\dfrac{7}{12}x=\dfrac{5}{24}-\dfrac{3}{8}x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{12}x+\dfrac{3}{8}x=\dfrac{5}{24}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{19}{24}x=\dfrac{5}{24}\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{19}\)
Vậy x = 5/19
\(b,\left(x-\dfrac{1}{2}\right)\left(-3-\dfrac{x}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=0\\-3-\dfrac{x}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 1/2 hoặc x = -6
\(c,\dfrac{x-3}{-2}=\dfrac{-8}{x-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=4\\x-3=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 7 hoặc x = -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x-\dfrac{3}{4}=6.\dfrac{3}{8}=\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}=3\)
c) \(x+\dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{3}{4}\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{9}{12}-\dfrac{2}{12}=\dfrac{7}{12}\)
Bạn xem lại đề c
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
G(x) = 8(x + 1)³ + 1
G(x) = 0
⇒ 8(x + 1)³ + 1 = 0
8(x + 1)³ = -1
(x + 1)³ = -1/8
(x + 1)³ = (-1/2)³
x + 1 = -1/2
x = -1/2 - 1
x = -3/2
Vậy nghiệm của G(x) là x = -3/2
H(x) = 8/9 - 2((x - 1)²
H(x) = 0
⇒ 8/9 - 2(x - 1)² = 0
2(x - 1)² = 8/9
(x - 1)² = 8/9 : 2
(x - 1)² = 4/9
x - 1 = 2/9 hoặc x - 1 = -2/9
*) x - 1 = 2/9
x = 2/9 + 1
x = 11/9
*) x - 1 = -2/9
x = -2/9 + 1
x = 7/9
Vậy nghiệm của H(x) là x = 7/9; x = 11/9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)
\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)
\(=2x=40\)
\(\Rightarrow x=20\)
b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)
\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)
\(\Rightarrow2x+1=15\)
\(\Rightarrow2x=14\)
\(\Rightarrow x=7\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: 7-x=8+(-7)
=>7-x=8-7=1
=>x=7-1=6
2: \(x-8=\left(-3\right)-8\)
=>x-8=-11
=>\(x=-11+8=-3\)
3: \(2-x=10-9+23\)
=>\(2-x=33-9=24\)
=>x=2-24=-22
4: \(-2-x=15\)
=>\(x=-2-15=-17\)
5: \(-7+x-8=-3-1+13\)
=>x-14=13-4=9
=>x=9+14=23
6: 100-x+7=-x+3
=>107-x=3-x
=>107=3(vô lý)
7: \(23+x=8-2x\)
=>\(x+2x=8-23\)
=>3x=-15
=>x=-15/3=-5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=8\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=2^3\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=2\Rightarrow x=2+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\left(x-1\right)^3=\frac{8}{27}\Rightarrow\left(x-1\right)^3=\left(\frac{2}{3}\right)^3\)
\(\Rightarrow x-1=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{2}{3}+1=\frac{5}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>(x-2)^3*[(x-2)^2-1]=0
=>(x-2)(x-3)(x-1)=0
=>\(x\in\left\{1;2;3\right\}\)
b: =>(x-3)^2*(x-3-1)=0
=>(x-3)(x-4)=0
=>x=3 hoặc x=4
c: =>\(11\cdot\dfrac{6^x}{6}+2\cdot6^x\cdot6=6^{11}\left(11+2\cdot6^2\right)\)
=>6^x(11/6+12)=6^12(11/6+12)
=>x=12
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{-1}{8}=\dfrac{3}{x}\\ \dfrac{3}{-24}=\dfrac{3}{x}\\ x=-24\\ b,\dfrac{x}{3}=\dfrac{3}{x}\\ x.x=3.3\\ x^2=9\\ x=\pm3\\ c,\dfrac{3}{4}.x=1\dfrac{1}{2}\\ \dfrac{3}{4}.x=\dfrac{3}{2}\\ x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{3}{4}\\ x=2\\ d,x-\dfrac{3}{10}=\dfrac{7}{15}:\dfrac{3}{5}\\ x-\dfrac{3}{10}=\dfrac{7}{9}\\ x=\dfrac{7}{9}+\dfrac{3}{10}\\ x=\dfrac{97}{90}\\ e,\dfrac{-4}{7}-x=\dfrac{-8}{3}.\dfrac{3}{7}\\ \dfrac{-4}{7}-x=\dfrac{-8}{7}\\ x=\dfrac{-4}{7}+\dfrac{8}{7}\\ x=\dfrac{4}{7}\\ \)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Ta có: \(4\left(x+1\right)^2+\left(2x+1\right)^2-8\left(x-1\right)\left(x+1\right)-11=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4+4x^2+4x+1-8x^2+8-11=0\)
\(\Leftrightarrow12x=-2\)
hay \(x=-\dfrac{1}{6}\)
b: Ta có: \(\left(x+3\right)^2-\left(x-4\right)\left(x+8\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+6x+9-x^2-4x+32-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-40\)
hay x=-20
\(x\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{8}\)
=>\(x=\dfrac{3}{8}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{8}\cdot2=\dfrac{3}{4}\)