Bài 4: Đặt tính rồi tính
1) (3x⁴+x³+6x-5): (x²+1)
2) (3x+2x⁴-3x³-2):(1-x²)
3) (2x⁴-3x³+3x-2): (x²-1)
4) (x⁴-x³+2x²-x+3): (x²+1)
5) (x³+3x²-4): (x²+4x+4)
6) (2x³+7x²+3x-5): (x²+x-1)
7) (x⁴-x³+x²+3x): (x²-2x+3)
8) (x³-8x²+16x-3): (x²-5x+1)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/
a/ \(=x^3-2x^5\)
b/\(=5x^2+5-x^3-x\)
c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)
d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)
e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)
f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)
Bài 1:
a, (\(x\) - 4).(\(x\) + 4) - (5 - \(x\)).(\(x\) + 1)
= \(x^2\) - 16 - 5\(x\) - 5 + \(x^2\) + \(x\)
= (\(x^2\) + \(x^2\)) - (5\(x\) - \(x\)) - (16 + 5)
= 2\(x^2\) - 4\(x\) - 21
b, (3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4) + (5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7)
= 3\(x^2\) - 2\(xy\) + 4 + 5\(xy\) - 6\(x^2\) - 7
= (3\(x^2\) - 6\(x^2\)) + (5\(xy\) - 2\(xy\)) - (7 - 4)
= - 3\(x^2\) + 3\(xy\) - 3
26:
A=12x^2+10x-6x-5-(12x^2-8x+3x-2)
=12x^2+4x-5-12x^2+5x+2
=9x-3
Khi x=-2 thì A=-18-3=-21
25:
b: \(\left(y-3\right)\left(y^2+y+1\right)-y\left(y^2-2\right)\)
=y^3+y^2+y-3y^2-3y-3-y^3+2y
=-2y^2-3
\(1,\\ a,A=4x^2\left(-3x^2+1\right)+6x^2\left(2x^2-1\right)+x^2\\ A=-12x^4+4x^2+12x^2-6x^2+x^2=-x^2=-\left(-1\right)^2=-1\\ b,B=x^2\left(-2y^3-2y^2+1\right)-2y^2\left(x^2y+x^2\right)\\ B=-2x^2y^3-2x^2y^2+x^2-2x^2y^3-2x^2y^2\\ B=-4x^2y^3-4x^2y^2+x^2\\ B=-4\left(0,5\right)^2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3-4\left(0,5\right)^2\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(0,5\right)^2\\ B=\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{8}\)
\(2,\\ a,\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\\ \Leftrightarrow-14x=-4\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{7}\\ b,\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\\ \Leftrightarrow-x^3=8=-2^3\\ \Leftrightarrow x=2\\ c,\Leftrightarrow4x^2\left(4x-2\right)-x^3+8x^2=15\\ \Leftrightarrow16x^3-8x^2-x^3+8x^2=15\\ \Leftrightarrow15x^3=15\\ \Leftrightarrow x^3=1\Leftrightarrow x=1\)
a: \(\left(x+1\right)^2+\left(x+3\right)\left(x-2\right)-4x\)
\(=x^2+2x+1+x^2+x-6-4x\)
\(=2x^2-x-6\)
c) Ta có: \(C=4\left(3x-2\right)^2+\left(4-x\right)^2-\left(6x-4\right)\left(8-2x\right)\)
\(=4\left(9x^2-12x+4\right)+x^2-8x+16-\left(48x-12x^2-32+8x\right)\)
\(=36x^2-48x+16+x^2-8x+16-48x+12x^2+32-8x\)
\(=49x^2-112x+64\)
\(=\left(7x-8\right)^2\)
\(=\left(7\cdot149-8\right)^2\)
\(=1071225\)
d) \(\left(3x-4\right)^2-9\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=9x^2-24x+16-9\left(x^2-4\right)\)
\(=9x^2-24x+16-9x^2+36\)
\(=-24x+52\)
\(=-24\cdot\left(-2\right)+52\)
=48+52=100
e) Ta có: \(x\left(x-3\right)^2-\left(x-1\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(=x\left(x^2-6x+9\right)-\left(x^2+4x-5\right)-x\left(x^2-4\right)\)
\(=x^3-6x^2+9x-x^2-4x+5-x^3+4x\)
\(=-7x^2+9x+5\)
\(=-7\cdot\left(-1\right)^2+9\cdot\left(-1\right)+5\)
\(=-7-9+5\)
=-16+5=-11
Bài 1:
a) -6x + 3(7 + 2x)
= -6x + 21 + 6x
= (-6x + 6x) + 21
= 21
b) 15y - 5(6x + 3y)
= 15y - 30 - 15y
= (15y - 15y) - 30
= -30
c) x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)
= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 3
= (2x2 - 2x2) + (x - x) + (-x3 + x3) + 3
= 3
d) x(5x - 4)3x2(x - 1) ??? :V
Bài 2:
a) 3x + 2(5 - x) = 0
<=> 3x + 10 - 2x = 0
<=> x + 10 = 0
<=> x = -10
=> x = -10
b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36
<=> 3x2 + 2x - 3x2 = 36
<=> 6x = 36
<=> x = 6
=> x = 5
c) 5x(12x + 7) - 3x(20x - 5) = -100
<=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x = -100
<=> 50x = -100
<=> x = -2
=> x = -2
3x^4-17x^3+11x^2-6x+5 x-5 3x^3-2x^2+x-1 - 3x^4-15x^3 -2x^3+11x^2-6x+5 - 2x^3+10x^2 x^2-6x+5 - x^2-5x -x+5 - -x+5 0