vì sao x ^2 - 5x + 6 = (x-3) (x-2)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Thay x = 2 vào vế trái của phương trình (1), ta có:
22 – 5.2 + 6 = 4 – 10 + 6 = 0
Vế trái bằng vế phải nên x = 2 là nghiệm của phương trình (1).
Thay x = 2 vào vế trái của phương trình (2), ta có:
2 + (2 – 2)(2.2 +1) = 2 + 0 = 2
Vế trái bằng vế phải nên x = 2 là nghiệm của phương trình (2).
Vậy x = 2 là nghiệm chung của hai phương trình (1) và (2).
b. Thay x = 3 vào vế trái của phương trình (1), ta có:
32 – 5.3 + 6 = 9 – 15 + 6 = 0
Vế trái bằng vế phải nên x = 3 là nghiệm của phương trình (1).
Thay x = 3 vào vế trái của phương trình (2), ta có:
3 + (3 – 2)(2.3 + 1) = 3 + 7 = 10 ≠ 2
Vì vế trái khác vế phải nên x = 3 không phải là nghiệm của phương trình (2).
Vậy x = 3 là nghiệm của phương trình (1) nhưng không phải là nghiệm của phương trình (2).
c. Hai phương trình (1) và (2) không tương đương nhau vì x = 3 không phải là nghiệm chung của hai phương trình.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1)`
\(2x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{3}\)
`\Rightarrow`\(2x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(2x=\dfrac{7}{6}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{6}\div2\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{7}{12}\)
Vậy, `x = 7/12`
`2)`
\(\dfrac{1}{7}+\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{3}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{4}{5}x=\dfrac{32}{21}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{32}{21}\div\dfrac{4}{5}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{40}{21}\)
Vậy, `x = 40/21`
`3)`
\(\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{5}x=\dfrac{1}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{3}{5}x=\dfrac{3}{5}-\dfrac{1}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{3}{5}x=\dfrac{16}{35}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{16}{35}\div\dfrac{3}{5}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{16}{21}\)
Vậy, `x = 16/21`
`4)`
\(\dfrac{5}{6}-3x=\dfrac{3}{4}\)
`\Rightarrow`\(3x=\dfrac{5}{6}-\dfrac{3}{4}\)
`\Rightarrow`\(3x=\dfrac{1}{12}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{12}\div3\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{36}\)
Vậy, `x = 1/36`
`5)`
\(\dfrac{5}{3}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{3}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{3}-\dfrac{3}{7}\)
`\Rightarrow`\(\dfrac{1}{2}x=\dfrac{26}{21}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{26}{21}\div\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{52}{21}\)
Vậy, `x = 52/21`
`6)`
\(5x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{2}{3}\)
`\Rightarrow`\(5x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
`\Rightarrow`\(5x=\dfrac{1}{6}\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{6}\div5\)
`\Rightarrow`\(x=\dfrac{1}{30}\)
Vậy, `x = 1/30.`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\dfrac{30xy^2}{7x^2y^3}=\dfrac{30}{7xy}\)
b: \(=\dfrac{10xy^2}{7x^2y^3}=\dfrac{10}{7xy}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(M(x) = A(x) + B(x) \\= 4{x^4} + 6{x^2} - 7{x^3} - 5x - 6 - 5{x^2} + 7{x^3} + 5x + 4 - 4{x^4} \\=(4x^4-4x^4)+(-7x^3+7x^3)+(6x^2-5x^2)+(-5x+5x)+(-6+4)\\= {x^2} - 2.\)
b) \(A(x) = B(x) + C(x) \Rightarrow C(x) = A(x) - B(x)\)
\(\begin{array}{l}C(x) = A(x) - B(x)\\ = 4{x^4} + 6{x^2} - 7{x^3} - 5x - 6 - ( - 5{x^2} + 7{x^3} + 5x + 4 - 4{x^4})\\ = 4{x^4} + 6{x^2} - 7{x^3} - 5x - 6 + 5{x^2} - 7{x^3} - 5x - 4 + 4{x^4}\\ =(4x^4+4x^4)+(-7x^3-7x^3)+(6x^2+5x^2)+(-5x-5x)+(-6-4)\\= 8{x^4} - 14{x^3} + 11{x^2} - 10x - 10\end{array}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tính phải k nhỉ?
`1)`
`2x + 3x + 5x`
`= (2 + 3 + 5)x`
`= 10x`
`2)`
`2.x - x + 3.x`
`= (2 - 1 + 3)x`
`= 4x`
`3)`
`9.x - 3 - 3.x`
`= (9 - 3)x - 3`
`= 6x - 3`
`4)`
Thiếu dấu, bạn bổ sung thêm
`5)`
`x - 0,2x - 0,1x`
`= (1 - 0,2 - 0,1)x`
`=0,7x`
`6)`
\(\dfrac{7}{2}x-\dfrac{1}{2}x=\left(\dfrac{7}{2}-\dfrac{1}{2}\right)x=3x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A(x)=4x4−6x2−7x3−5x−6
B(x)=−5x2+7x3+5x+4−4x4
a/ - Tính:
M(x)=A(x)+B(x)
M(x)=4x4+6x2−7x3−5x−6−5x2+7x3+5x+4−4x4
M(x)=x2−2
- Tìm nghiệm:
M(x)=x2−2=0⇔x2=2⇔x=−√2;x=√2
b/ C(x)+B(x)=A(x)⇒C(x)=A(x)−B(x)
C(x)=4x4−6x2−7x3−5x−6−(−5x2+7x3+5x+4−4x4)
C(x)=4x4−6x2−7x3−5x−6+5x2−7x3−5x−4+4x4
C(x)=8x4−14x3−x2−10x−10
cho đa thức : A(x)=4x^4+6x^2-7x^3-5x-6 và B(x)=-5x^2+x^3+5x+4-4x^4
a)Tính M(x)=A(x)+B(x) rồi tính nghiệm của đa thức M(x)
b)tìm đa thức C(x)sao cho C(x)|+B(x)=A(x)
Olm chào em, em xem hướng dẫn chi tiết dưới đây em sẽ hiểu vì sao em nhé.
Giải:
\(x^2\) - 5\(x\) + 6
= (\(x^2\) - 3\(x\)) - (2\(x-6\))
= \(x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)\)
= (\(x-3\))(\(x-2\))