K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(a,x+1-\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{3}\)
\(x+1=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{2}\)
\(x+1=\dfrac{-2}{6}+\dfrac{3}{6}\)
\(x+1=\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{1}{6}-1\)
\(x=\dfrac{1}{6}-\dfrac{6}{6}\)
\(x=\dfrac{-5}{6}\)
Vậy \(x=\dfrac{-5}{6}\)

4 tháng 2

x + 1/2 = -1/3 x = -1/3 - 1/2 x = -5/6

Bài 2: 

a) Ta có: \(\left|x-2\right|=\left|4-x\right|\)

\(\Leftrightarrow x-2=4-x\)

\(\Leftrightarrow2x=6\)

hay x=3

b) Ta có: \(\left(\left|2x-1\right|-3\right)\cdot\left(-2\right)+\left(-5\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|2x-1\right|-3\right)\cdot\left(-2\right)=11\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|-3=\dfrac{-11}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=\dfrac{-11}{2}+\dfrac{6}{2}=\dfrac{-5}{2}\)(Vô lý)

6 tháng 8 2021

thx

13 tháng 8 2023

a) \(A=\left(\dfrac{x}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{9-x^2}\right):\left(2-\dfrac{x+5}{x+3}\right)\) (ĐK: \(x\ne\pm3\))

\(A=\left[\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x^2-1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right]:\left(2+\dfrac{x+5}{x+3}\right)\)

\(A=\dfrac{x^2-3x-2x-6-x^2+1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}:\dfrac{2\left(x+3\right)-\left(x+5\right)}{x+3}\)

\(A=\dfrac{-5x-5}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x+1}\)

\(A=\dfrac{-5\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)

\(A=\dfrac{-5}{x-3}\)

b) Ta có: \(\left|x\right|=1\)

TH1: \(\left|x\right|=-x\) với \(x< 0\)

Pt trở thành:

\(-x=1\) (ĐK: \(x< 0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)

Thay \(x=-1\) vào A ta có:

\(A=\dfrac{-5}{x-3}=\dfrac{-5}{-1-3}=\dfrac{5}{4}\)

TH2: \(\left|x\right|=x\) với \(x\ge0\)

Pt trở thành:

\(x=1\left(tm\right)\) (ĐK: \(x\ge0\)

Thay \(x=1\) vào A ta có:

\(A=\dfrac{-5}{x-3}=\dfrac{-5}{1-2}=\dfrac{5}{2}\)

c) \(A=\dfrac{1}{2}\) khi:

\(\dfrac{-5}{x-3}=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow-10=x-3\)

\(\Leftrightarrow x=-10+3\)

\(\Leftrightarrow x=-7\left(tm\right)\)

d) \(A\) nguyên khi:

\(\dfrac{-5}{x-3}\) nguyên

\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-5\right)\)

\(\Rightarrow x\in\left\{8;-2;2;4\right\}\)

a: \(A=\left(\dfrac{x}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{9-x^2}\right):\left(2-\dfrac{x+5}{x+3}\right)\)

\(=\dfrac{x\left(x-3\right)-2\left(x+3\right)-x^2+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{2x+6-x-5}{x+3}\)

\(=\dfrac{x^2-3x-2x-6-x^2+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x+1}\)

\(=\dfrac{-5x-5}{\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{-5}{x-3}\)

b: |x|=1

=>x=-1(loại) hoặc x=1(nhận)

Khi x=1 thì \(A=\dfrac{-5}{1-3}=-\dfrac{5}{-2}=\dfrac{5}{2}\)

c: A=1/2

=>x-3=-10

=>x=-7

d: A nguyên

=>-5 chia hết cho x-3

=>x-3 thuộc {1;-1;5;-5}

=>x thuộc {4;2;8;-2}

2 tháng 8 2023

`a, 1/2 +x=3/4`

`=> x= 3/4 -1/2`

`=> x= 3/4-2/4`

`=>x= 1/4`

`b, 5/2 -x=1/3`

`=> x= 5/2 -1/3`

`=> x= 15/6 - 2/6`

`=>x= 13/6`

`c, 2 . (1/3 +x)=1/5`

`=> 1/3 +x=1/5:2`

`=> 1/3 +x= 1/10`

`=>x= 1/10-1/3`

`=>x= 3/30 - 10/30`

`=>x=-7/30`

`d, 2/3 - (1/2 -x)=1/5`

`=> 1/2-x= 2/3 -1/5`

`=>1/2-x= 10/15 - 3/15`

`=>1/2-x=7/15`

`=>x= 1/2-7/15`

`=>x=1/30`

2 tháng 8 2023

`1/2 + x = 3/4`

`=>    x  = 3/4 - 1/2`

`=>    x   = 1/4`

`5/2 - x  = 1/3`

`=>    x  =  5/2 - 1/3`

`=>    x  = 13/6`

`2.(1/3 + x) = 1/5`

`=>1/3 + x  = 1/10 `

`=>         x =  1/10 - 1/3`

`=>        x   = -7/30`

`2/3 - (1/2 -x)= 1/5`

`=>     1/2 - x = 7/15`

`=>             x  = 1/2 - 7/15`

`=>             x  = 1/30`

21 tháng 6 2021

 \(C=\left(\dfrac{2x^2+1}{x^3-1}-\dfrac{1}{x-1}\right)\div\left(1-\dfrac{x^2-2}{x^2+x+1}\right)\)

ĐKXĐ: \(x\ne1\)

\(C=[\left(\dfrac{2x^2+1}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1}{x-1}\right)]\div\left(1-\dfrac{x^2-2}{x^2+x+1}\right)\)

\(\Leftrightarrow C=[\left(\dfrac{2x^2+1}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1\left(x^2+x+1\right)}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}\right)]\div[\dfrac{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}{(x-1)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{(x^2-2)(x-1)}{(x^2+x+1)\left(x-1\right)}]\)

\(\Rightarrow C=\left[2x^2+1-1\left(x^2+x+1\right)\right]\div\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x-1\right)\left(x^2-2\right)\right]\)

\(\Rightarrow C=(2x^2+1-x^2-x-1)\div\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x^2+2\right)\right]\)

\(\Rightarrow C=\left(x^2-x\right)\div\left[\left(x-1\right)\left(x+3\right)\right]\)

 

 

 

19 tháng 10 2019

Đáp án : D

15 tháng 1 2018

1/a)Ta có -5=-1*5=-5*1

​Sau đó bn lập bảng rồi dùng ước bội để tính nhé​

​ Tk mình nha bn!

22 tháng 4 2018

Đáp án D

20 tháng 6 2021

ĐKXĐ: x khác 0 

1/(1 ×2)+  1/(2 ×3)+  1/(3 ×4 )+⋯.+  1/(x ×( x+1))=  30/31

1 - 1/2 + 1/2 - 1/3 + 1/3 - 1/4 + ... + 1/x - 1/x +1 = 30/31

1 - 1/x+1 = 30/31

x+1-1/x+1 = 30/31

x/x+1 = 30/31

31x = 30x + 30

31x - 30x = 30

x = 30(TM)

Vậy x là 30.

20 tháng 6 2021

Điều kiệ xác định là x khác -1 nhé, chị nhầm

 

21 tháng 8 2021

ai giúp mik với

 

Ta có: \(A=\left(1+\dfrac{2}{3}\right)\cdot\left(1+\dfrac{2}{5}\right)\cdot\left(1+\dfrac{2}{7}\right)\cdot...\cdot\left(1+\dfrac{2}{2021}\right)\)

\(=\dfrac{5}{3}\cdot\dfrac{7}{5}\cdot\dfrac{9}{7}\cdot...\cdot\dfrac{2023}{2021}\)

\(=\dfrac{2023}{3}\)