K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

c: \(3a^2-6ab+3b^2-12c^2\)

\(=3\left(a^2-2ab+b^2-4c^2\right)\)

\(=3\left[\left(a-b\right)^2-\left(2c\right)^2\right]\)

\(=3\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)

d: \(x^2-25+y^2+2xy\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)-25\)

\(=\left(x+y\right)^2-25\)

=(x+y+5)(x+y-5)

3 tháng 2

Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:

1 tháng 6 2021

a,x2-y2-2x+2y
= (x+y)(x-y) - 2(x-y)
= (x-y)(x+y-2)
b,2x+2y-x2-xy
= 2(x+y) - x(x+y)
= (x+y)(2-x)
c,3a2-6ab+3b2-12c2
= 3(a2 - 2ab + b2 - 4c2)
= 3[(a-b)2 - 4c2)
= 3(a-b-2c)(a-b+2c)
d,x2-25+y2+2xy
= (x+y)2 - 25
= (x+y+5)(x+y-5)

e) a2+2ab+b2-ac-bc

= (a+b)2-c(a+b)

= (a+b)( a+b-c)

f) x2-2x-4x2-4y

= -3x2-2x-4y

= -(3x2+2x+4y)

g)x2y-x3-9y+9x

= x2(y-x)-9(y-x)

= (y-x)(x2-9)

h) x2(x-1)+16(1-x)

= x2(x-1)-16(x-1)

= (x-1)(x2-16)

= (x-1)(x-4)(x+4)

n) 81x2-6yz-9y2-z2

= (9x)2-[(3y)2+6yz+z2]

=(9x)2-(3y+z)2

=(9x+3y+z)(9x-3y-z)

m) xz- yz-x2+2xy-y2

= z(x-y)-(x2-2xy+y2)

= z(x-y)-(x-y)2

= (x-y)(z-x+y)

 p) x2 + 8x + 15

= x2 + 3x + 5x + 15

= x(x+3) + 5(x+3)

= (x+3)(x+5)

k) x2 - x - 12

= x2 + 3x - 4x - 12

= x(x+3) - 4(x+3)

= (x+3)(x-4)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 12 2023

Lời giải:
$\frac{x}{y}$ không phải đơn thức bạn nhé.

a. $x^2-2x+1=(x-1)^2$

b. $x^2+2xy-25+y^2=(x^2+2xy+y^2)-25=(x+y)^2-5^2=(x+y-5)(x+y+5)$

c. $5x^2-10xy=5x(x-2y)$

d. $x^2-y^2+x-y=(x^2-y^2)+(x-y)=(x-y)(x+y)+(x-y)$

$=(x-y)(x+y+1)$

22 tháng 11 2023

a: \(3abc^3-6a^2b^3c+12a^3bc\)

\(=3abc\cdot c^2-3abc\cdot2ab^2+3abc\cdot4a^2\)

\(=3abc\left(c^2-2ab^2+4a^2\right)\)

b: \(27-8y^3\)

\(=3^3-\left(2y\right)^3\)

\(=\left(3-2y\right)\left(9+6y+4y^2\right)\)

c: Sửa đề: \(4x^2+4x-y^2+1\)

\(=\left(4x^2+4x+1\right)-y^2\)

\(=\left(2x+1\right)^2-y^2\)

\(=\left(2x+1+y\right)\left(2x+1-y\right)\)

d: \(3a^2\cdot\left(x-2\right)-6ab\cdot\left(2-x\right)\)

\(=3a^2\cdot\left(x-2\right)+6ab\cdot\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(3a^2+6ab\right)\)

\(=3a\left(a+2b\right)\left(x-2\right)\)

3 tháng 11 2018

9 tháng 11 2020

a) x2-2x-y2+2y

=(x2-y2)-(2x-2y)

=(x-y)(x+y)-2(x-y)

=(x-y)(x+y-2)

9 tháng 11 2020

d) x2-25+y2+2xy

=(x2+y2+2xy)-52

=(x+y)2-52

=(x+y+5)(x+y-5)

27 tháng 8 2021

c) \(5x^2+3y+15x+xy=5x\left(x+3\right)+y\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(5x+y\right)\)

d) \(x^2+6x+9-y^2=\left(x+3\right)^2-y^2=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)

e) \(x^2-y^2+2x+1=\left(x^2+2x+1\right)-y^2=\left(x+1\right)^2-y^2=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

f) \(x^2-2xy-9+y^2=\left(x^2-2xy+y^2\right)-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

c: \(5x^2+15x+3y+xy\)

\(=5x\left(x+3\right)+y\left(x+3\right)\)

\(=\left(x+3\right)\left(5x+y\right)\)

d: \(x^2+6x+9-y^2\)

\(=\left(x+3\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+3-y\right)\left(x+3+y\right)\)

e: \(x^2+2x+1-y^2\)

\(=\left(x+1\right)^2-y^2\)

\(=\left(x+1-y\right)\left(x+1+y\right)\)

f: \(x^2-2xy+y^2-9\)

\(=\left(x-y\right)^2-9\)

\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

23 tháng 2 2017

x 2  – 2xy +  y 2  -  z 2

      = ( x 2  – 2xy +  y 2 ) –  z 2

      = x - y 2  –  z 2

      = (x – y + z)(x – y – z)

20 tháng 10 2017

x2 + 4x – 2xy – 4y + y2 = (x2-2xy+ y2) + (4x – 4y) → bạn Việt dùng phương pháp nhóm hạng tử

= (x - y)2 + 4(x – y) → bạn Việt dùng phương pháp dùng hằng đẳng thức và đặt nhân tử chung

= (x – y)(x – y + 4) → bạn Việt dùng phương pháp đặt nhân tử chung

21 tháng 11 2017