cho\((a+b+c)^2=a^2+b^2+c^2\) rút gọn \(p=\frac{a^2}{a^2+2bc}+\frac{b^2}{b^2+2ac}+\frac{c^2}{c^2+2ab}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{2x+1}{2x^2-5x-3}\)
b, \(\frac{2x+1}{2x^2-5x-3}\)
\(=\frac{2x+1}{2x^2+x-6x-3}\)
\(=\frac{2x+1}{x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)}\)
\(=\frac{2x+1}{\left(2x+1\right)\left(x-3\right)}\)
\(=\frac{1}{x-3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn hiu ve pt la dung roi va no rât qui để sau nay bn giải phuong trinh , con rut gọn la + - , : sao cho thu gọn đa thuc lai
vd 4x - 5 + x +9= 5x+ 4 vậy đó mk rút gọn xong
bn chu y nhieu đến pt vi nó quí lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) √8/(√5 - √3)
= 2√2.(√5 + √3)/[(√5 - √3)(√5 + √3)]
= 2√2(√5 + √3)/2
= √10 + √6
b) √[(2 - √3)/(2 + √3)]
= √{(2 - √3)²/[(2 + √3)(2 - √3)]}
= (2 - √3)/(4 - 3)
= 2 - √3
Lời giải:
a.
\(\frac{\sqrt{8}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{8}(\sqrt{5}+\sqrt{3})}{(\sqrt{5}-\sqrt{3})(\sqrt{5}+\sqrt{3})}=\frac{\sqrt{8}(\sqrt{5}+\sqrt{3})}{5-3}=\sqrt{2}(\sqrt{5}+\sqrt{3})=\sqrt{10}+\sqrt{6}\)
b.
\(\sqrt{\frac{2-\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}}}=\sqrt{\frac{(2-\sqrt{3})^2}{(2+\sqrt{3})(2-\sqrt{3})}}=\sqrt{\frac{(2-\sqrt{3})^2}{2^2-3}}=\sqrt{(2-\sqrt{3})^2}=|2-\sqrt{3}|=2-\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{\dfrac{3-\sqrt{5}}{3+\sqrt{5}}}=\sqrt{\dfrac{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}{4}}=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}\)