Tính : A = 1 + 3 + 3^2 + 3^3 + ... + 3^2021
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
Ta nhớ đến HĐT quen thuộc:
$a^3+b^3+c^3=(a+b+c)^3-3(a+b)(b+c)(c+a)$
Thay $a+b+c=a^3+b^3+c^3=1$ vô thì:
$1=1^3-3(a+b)(b+c)(c+a)\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)=0$
$\Rightarrow a+b=0$ hoặc $b+c=0$ hoặc $c+a=0$
Không mất tổng quát, giả sử $a+b=0$. Khi đó: $a=-b$ và $c=1-(a+b)=1$
$A=a^{2021}+b^{2021}+c^{2021}=(-b)^{2021}+b^{2021}+1^{2021}=1$
\(A=\dfrac{2-1}{2!}+\dfrac{3-1}{3!}+\dfrac{4-1}{4!}+...+\dfrac{2022-1}{2022!}\)
\(=\dfrac{2}{2!}+\dfrac{3}{3!}+\dfrac{4}{4!}+...+\dfrac{2022}{2022!}-\left(\dfrac{1}{2!}+\dfrac{1}{3!}+\dfrac{1}{4!}+...+\dfrac{1}{2022!}\right)\)
\(=1+\dfrac{1}{2!}+\dfrac{1}{3!}+...+\dfrac{1}{2021!}-\left(\dfrac{1}{2!}+\dfrac{1}{3!}+...+\dfrac{1}{2021!}+\dfrac{1}{2022!}\right)\)
\(=1-\dfrac{1}{2022!}\)
Ta có a + b + c = 6
=> (a + b + c)2 = 36
=> a2 + b2 + c2 + 2ab + 2bc + 2ca = 36
=> 12 + 2ab + 2bc + 2ca = 36
=> 2ab + 2bc + 2ca = 24
=> ab + bc + ca = 12
Khi đó a2 + b2 + c2 = ab + bc + ca (= 12)
<=> 2a2 + 2b2 + 2c2 = 2ab + 2bc + 2ca
<=> 2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2bc - 2ca = 0
<=> (a2 - 2ab + b2) + (b2 - 2bc + c2) + (c2 - 2ca + a2) = 0
<=> (a - b)2 + (b - c)2 + (c - a)2 = 0
<=> \(\hept{\begin{cases}a-b=0\\b-c=0\\c-a=0\end{cases}}\Leftrightarrow a=b=c\)
=> a = b = c = 2
Khi đó A = (2 - 3)2021 + (2 - 3)2021 + (2 - 3)2021
= -1 + (-1) + (-1)
= -3
Bài làm:
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+c^2a+ca^2+b^2c+bc^2+2abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+2ab+b^2\right)c+ab\left(a+b\right)+c^2\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+bc+ca+c^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
=> Hoặc a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0
=> Hoặc a=-b hoặc b=-c hoặc c=-a
Ko mất tổng quát, g/s a=-b
a) Ta có: vì a=-b thay vào ta được:
\(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=-\frac{1}{b^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{c^3}\)
\(\frac{1}{a^3+b^3+c^3}=\frac{1}{-b^3+b^3+c^3}=\frac{1}{c^3}\)
=> đpcm
b) Ta có: \(a+b+c=1\Leftrightarrow-b+b+c=1\Rightarrow c=1\)
=> \(P=-\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{c^{2021}}=\frac{1}{1^{2021}}=1\)
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a+b+c}\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)\left(a+b+c\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow a^2b+ab^2+c^2a+ca^2+b^2c+bc^2+2abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+2ab+b^2\right)c+ab\left(a+b\right)+c^2\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(ab+bc+ca+c^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
=> Hoặc a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0
=> Hoặc a=-b hoặc b=-c hoặc c=-a
Ko mất tổng quát, g/s a=-b
a) Ta có: vì a=-b thay vào ta được:
\(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=-\frac{1}{b^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}=\frac{1}{c^3}\)
\(\frac{1}{a^3+b^3+c^3}=\frac{1}{-b^3+b^3+c^3}=\frac{1}{c^3}\)
=> đpcm
b) Ta có: \(a+b+c=1\Leftrightarrow-b+b+c=1\Rightarrow c=1\)
=> \(P=-\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{c^{2021}}=\frac{1}{1^{2021}}=1\)
\(B=\left(\dfrac{2020}{2}+1\right)+\left(\dfrac{2019}{3}+1\right)+...+\left(\dfrac{1}{2021}+1\right)+1\)
\(=\dfrac{2022}{2}+\dfrac{2022}{3}+...+\dfrac{2022}{2021}+\dfrac{2022}{2022}\)
=2022(1/2+1/3+...+1/2021+1/2022)
=>B/A=2022
Dzui lòng các bn nhanh xíu giùm mk ............!
Ta có: \(A=1+3+3^2+...+3^{2021}\)
=>\(3A=3+3^2+3^3+...+3^{2022}\)
=>\(3A-A=3+3^2+...+3^{2022}-1-3-...-3^{2021}\)
=>\(2A=3^{2022}-1\)
=>\(A=\dfrac{3^{2022}-1}{2}\)