Tìm số nguyên x để: x-4/6 = 1/-3
Giups mik vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(D=\dfrac{2x+4}{3x-1}\\ =>3D=\dfrac{6x+12}{3x-1}=\dfrac{2\left(3x-1\right)+14}{3x-1}=2+\dfrac{14}{3x-1}\)
Để 3D nguyên thì : \(\dfrac{14}{3x-1}\in Z\)
\(=>14⋮\left(3x-1\right)\\ =>3x-1\inƯ\left(14\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm7;\pm14\right\}\)
\(=>3x\in\left\{2;0;3;-1;8;-6;15;-13\right\}\\ =>x\in\left\{\dfrac{2}{3};0;1;-\dfrac{1}{3};\dfrac{8}{3};-2;5;-\dfrac{13}{3}\right\}\)
Mà x nguyên \(=>x\in\left\{0;1;-2;5\right\}\)
Do những giá trị trên chỉ là 3D nguyên nên chưa chắc D đã nguyên
Vậy thử lại thay từng giá trị x vào bt D
Kết luận : \(x\in\left\{0;1;-2;5\right\}\)
Để D là số nguyên thì \(2x+4⋮3x-1\)
=>\(6x+12⋮3x-1\)
=>\(6x-2+14⋮3x-1\)
=>\(14⋮3x-1\)
=>\(3x-1\in\left\{1;-1;2;-2;7;-7;14;-14\right\}\)
=>\(3x\in\left\{2;0;3;-1;8;-6;15;-13\right\}\)
=>\(x\in\left\{\dfrac{2}{3};0;1;-\dfrac{1}{3};\dfrac{8}{3};-2;5;-\dfrac{13}{3}\right\}\)
mà x nguyên
nên \(x\in\left\{0;1;-2;5\right\}\)
\(\frac{-6}{2x-4}\) nguyên
\(\Leftrightarrow-6⋮2x-4\)
\(\Rightarrow2x-4\inƯ\left(-6\right)\)
\(\Rightarrow2x-4\in\left\{-1;-2;-3;-6;1;2;3;6\right\}\)
\(\Rightarrow2x\in\left\{3;2;1;-2;5;6;7;10\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1,5;1;0,5;-1;2,5;3;3,5;5\right\}\) mà \(x\in Z\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;-1;3;5\right\}\)
a) -10 < x < 6
Các số nguyên x thỏa mãn là: -9; -8; -7; -6; -5; -4; -3; -2; -1; 0; 1; 2; 3; 4; 5
Tổng của các số nguyên thỏa mãn là: -9+(-8)+(-7)+(-6)+(-5)+(-4)+(-3)+(-2)+(-1)+1+2+3+4+5 = -30
b)
b) -1 \le≤ x \le≤ 4
tìm x thỏa mãn là: -1; 0;1; 2;3;4
tổng các số nguyên thỏa mãn là: -1+0+1+2+3+4=9
c)
c) -6 < x \le≤ 4
tìm x thỏa mãn là: -5; -4; -3; -2; -1; 0;1;2;3;4
tổng các số nguyên thỏa mãn là:-5+( -4)+( -3)+( -2)+( -1)+ 0+1+2+3+4= -5
d) -4 < x < 4
tìm x thỏa mãn là: -3; -2; -1; 0;1;2;3
tổng các số nguyên thỏa mãn là: -3 + (-2) + (-1) + 0 +1+2+3=0
a, \(x\in\left\{-9;-8;-7;-6;-5;-4;-3;-2;-1;0;1;2;3;4;5\right\}\)
Tổng tất cả các số nguyên x thoả mãn là:
(-5 + 5) + (-4 +4) + (-3 +3) + (-2 +2) + (-1+1) + 0 + (-9) + (-8) + (-7) + (-6) = -30
Tương tự em làm câu b,c,d rồi đăng lên nhờ mn check nhé
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`2+(x+3)=7`
`\Rightarrow x+3=7-2`
`\Rightarrow x+3=5`
`\Rightarrow x=5-3`
`\Rightarrow x=2`
`5+(3+x)=10`
`\Rightarrow 3+x=10-5`
`\Rightarrow 3+x=5`
`\Rightarrow x=5-3`
`\Rightarrow x=2`
`(4+x)+1=7`
`\Rightarrow 4+x=7-1`
`\Rightarrow 4+x=6`
`\Rightarrow x=6-4`
`\Rightarrow x=2`
`(x+5)+3=9`
`\Rightarrow x+5=9-3`
`\Rightarrow x+5=6`
`\Rightarrow x=6-5`
`\Rightarrow x=1`
`(x-1)-4=7`
`\Rightarrow x-1=7+4`
`\Rightarrow x-1=11`
`\Rightarrow x=11+1`
`\Rightarrow x=12`
`4-(6-x)=1`
`\Rightarrow 6-x=4-1`
`\Rightarrow 6-x=3`
`\Rightarrow x=6-3`
`\Rightarrow x=3`
\(2+\left(x+3\right)=7\)
\(\Rightarrow2+x+3=7\)
\(\Rightarrow x+5=7\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(5+\left(3+x\right)=10\)
\(\Rightarrow5+3+x=10\)
\(\Rightarrow x+8=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\left(4+x\right)+1=7\)
\(\Rightarrow4+x+1=7\)
\(\Rightarrow x+5=7\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\left(x+5\right)+3=9\)
\(=x+5+3=9\)
\(\Rightarrow x+8=9\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(\left(x-1\right)-4=7\)
\(\Rightarrow x-1-4=7\)
\(\Rightarrow x-5=7\)
\(\Rightarrow x=12\)
\(4-\left(6-x\right)=1\)
\(\Rightarrow4-6-x=1\)
\(\Rightarrow-2-x=1\)
\(\Rightarrow x=-3\)
a, Ta có : \(\text{n + 5 = (n - 1)+6}\)
Vì \(\text{(n-1) ⋮ n-1}\)
Nên để \(\text{n+5 ⋮ n-1}\)⋮ `n-1`
Thì \(\text{6 ⋮ n-1}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n - 1 ∈ Ư(6)}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n - 1 ∈}\) \(\left\{\text{±1;±2;±3;±6}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\left\{\text{0;-1;-2;-5;2;3;4;7}\right\}\) \(\text{( TM )}\)
\(\text{________________________________________________________}\)
b, Ta có : \(\text{2n-4 = (2n+4)- 8 = 2(n+2) - 8}\)
Vì \(\text{2(n+2) ⋮ n+2}\)
Nên để \(\text{2n-4 ⋮ n+2}\)
Thì \(\text{8 ⋮ n+2}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n + 2 ∈ Ư(8)}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n + 2 ∈}\) \(\left\{\text{±1;±2;±4;±8}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\left\{\text{-3;-4;-6;-10;-1;0;2;6}\right\}\) ( TM )
\(\text{_________________________________________________________________ }\)
c, Ta có :\(\text{ 6n + 4 = (6n + 3) +1 = 3(2n+1) + 1}\)
Vì \(\text{3(2n+1) ⋮ 2n+1}\)
Nên để\(\text{ 6n+4 ⋮ 2n+1}\)
Thì \(\text{1 ⋮ 2n+1}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{2n + 1 ∈ Ư(1)}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{2n + 1 ∈}\) \(\left\{\text{±1}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{2n ∈}\) \(\left\{\text{-2;0}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\left\{\text{-1;0}\right\}\) ( TM )
\(\text{_______________________________________}\)
Ta có : \(\text{3 - 2n = -( 2n - 3 ) = -( 2n + 2 ) + 5 = -2( n+1)+5}\)
Vì \(\text{-2(n+1) ⋮ n+1}\)
Nên để \(\text{3-2n ⋮ n+1}\)
Thì\(\text{ 5 ⋮ n + 1}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n + 1 ∈}\) \(\left\{\text{±1;±5}\right\}\)
\(\Rightarrow\) \(\text{n ∈}\) \(\text{-2;-6;0;4}\) ( TM )
Answer:
a) ĐK: \(x;y\ne0\)
\(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{3}{y}\Rightarrow6y=xy+18x\)
\(\Leftrightarrow y\left(6-x\right)+18\left(6-x\right)-108=0\)
\(\Leftrightarrow\left(18+y\right)\left(6-x\right)=108=2^2.3^3\)
Mà do x và y nguyên nên \(\left(18+y\right);\left(6-x\right)\in\left\{108\right\}\)
Ta đặt \(\hept{\begin{cases}A=6-x\\B=18+y\end{cases}}\)
Bước còn lại là lập bảng nhé! Bạn tự lập ạ, còn nêu có nhu cầu để mình lập thì nhắn cho mình.
b) \(A=\frac{2x-1}{x+1}\left(x\inℤ\right)\)
\(=\frac{2x+2-3}{x+1}\)
\(=\frac{2x+2}{x+1}-\frac{3}{x+1}\)
\(=\frac{2\left(x+1\right)}{x+1}-\frac{3}{x+1}\)
\(=2-\frac{3}{x+1}\)
Mà để biểu thức A có giá trị nguyên thì:
\(3⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;-4;0;-2\right\}\)
a) 13/x-1 là số nguyên
=>13 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc Ư(13)={1;13;-1;-13}
+,x-1=1 =>x=1+1=2
....
Còn lại bn tự lm nha
b) x+3/x-2 có giá trị nguyên
=>x+3 chia hết cho x-2
=>x-2+5 chia hết cho x-2
=>5 chia hết cho x-2
=>x-2 thuộc Ư(5)={1;5;-1;-5}
Đến đây lm như câu a
Ta có: \(x-\dfrac{4}{6}=\dfrac{1}{-3}\)
=>\(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{-1}{3}\)
=>\(x=-\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{3}\)
mà x nguyên
nên \(x\in\varnothing\)
\(x-\frac16\) = \(\frac{1}{-3}\)
Hay \(\frac{x-1}{6}\) = \(\frac{1}{-3}\)