1)4xy-5/2xy-6y^2-5/2xy
2)4x+5/2x-1+5-9x/1-2x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (2xy+5)(4x^2+5): = 2xy * 4x^2 + 2xy * 5 + 5 * 4x^2 + 5 * 5 = 8x^3y + 10xy + 20x^2 + 25 b) (6xy+4)(2x^2+1): = 6xy * 2x^2 + 6xy * 1 + 4 * 2x^2 + 4 * 1 = 12x^3y + 6xy + 8x^2 + 4 c) (9x^2+4)(3x+5): = 9x^2 * 3x + 9x^2 * 5 + 4 * 3x + 4 * 5 = 27x^3 + 45x^2 + 12x + 20 d) (-2xy+6)(1/2xy+7): = -2xy * 1/2xy + (-2xy) * 7 + 6 * 1/2xy + 6 * 7 = -xy + (-14xy) + 3 + 42 = -15xy + 45 e) (4x+1)(2x^2+5x+2): = 4x * 2x^2 + 4x * 5x + 4x * 2 + 1 * 2x^2 + 1 * 5x + 1 * 2 = 8x^3 + 20x^2 + 8x + 2x^2 + 5x + 2 = 8x^3 + 22x^2 + 13x + 2 f) (2x^2y+3x)(2x+1): = 2x^2y * 2x + 2x^2y * 1 + 3x * 2x + 3x * 1 = 4x^3y + 2x^2y + 6x^2 + 3x g) (4xy+5x^2y)(2xy+6): = 4xy * 2xy + 4xy * 6 + 5x^2y * 2xy + 5x^2y * 6 = 8x^2y^2 + 24xy + 10x^3y + 30x^2y = 8x^2y^2 + 30x^2y + 24xy h) (-1/2x^2+6)(4xy+5): = -1/2x^2 * 4xy + (-1/2x^2) * 5 + 6 * 4xy + 6 * 5 = -2xy + (-5/2x^2) + 24xy + 30 = 22xy + (-5/2x^2) + 30
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`1.`
\(\left(-4xy\right)\cdot\left(2xy^2-3x^2y\right)\)
`=`\(\left(-4xy\right)\left(2xy^2\right)+\left(-4xy\right)\left(-3x^2y\right)\)
`=`\(-8\left(x\cdot x\right)\left(y\cdot y^2\right)+12\left(x\cdot x^2\right)\left(y\cdot y\right)\)
`=`\(-8x^2y^3+12x^3y^2\)
`2.`
\(\left(-5x\right)\left(3x^3+7x^2-x\right)\)
`=`\(\left(-5x\right)\left(3x^3\right)+\left(-5x\right)\left(7x^2\right)+\left(-5x\right)\left(-x\right)\)
`=`\(-15x^4-35x^3+5x^2\)
`3.`
\(\left(3x-2\right)\left(4x+5\right)-6x\left(2x-1\right)\)
`=`\(3x\left(4x+5\right)-2\left(4x+5\right)-12x^2+6x\)
`=`\(12x^2+15x-8x-10-12x^2+6x\)
`=`\(\left(12x^2-12x^2\right)+\left(15x-8x+6x\right)-10\)
`=`\(13x-10\)
`4.`
\(2x^2\left(x^2-7x+9\right)\)
`=`\(2x^2\cdot x^2+2x^2\cdot\left(-7x\right)+2x^2\cdot9\)
`=`\(2x^4-14x^3+18x^2\)
`5.`
\(\left(3x-5\right)\left(x^2-5x+7\right)\)
`=`\(3x\left(x^2-5x+7\right)-5\left(x^2-5x+7\right)\)
`=`\(3x^3-15x^2+21x-5x^2+25x-35\)
`=`\(3x^3-20x^2+46x-35\)
\(A=\left(2x-1\right)^2+9\ge9\\ A_{min}=9\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ B=2\left(x^2-2\cdot\dfrac{3}{4}x+\dfrac{9}{16}\right)+\dfrac{1}{8}=2\left(x-\dfrac{3}{4}\right)^2+\dfrac{1}{8}\ge\dfrac{1}{8}\\ B_{min}=\dfrac{1}{8}\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{4}\\ C=\left(4x^2+4xy+y^2\right)+2\left(2x+y\right)+1+\left(y^2+4y+4\right)-4\\ C=\left[\left(2x+y\right)^2+2\left(2x+y\right)+1\right]+\left(y+2\right)^2-4\\ C=\left(2x+y+1\right)^2+\left(y+2\right)^2-4\ge-4\\ C_{min}=-4\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{2}\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(D=\left(3x-1-2x\right)^2=\left(x-1\right)^2\ge0\\ D_{min}=0\Leftrightarrow x=1\\ G=\left(9x^2+6xy+y^2\right)+\left(y^2+4y+4\right)+1\\ G=\left(3x+y\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\\ G_{min}=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=-y\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\y=-2\end{matrix}\right.\)
\(H=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+2x+1\right)+\left(2y^2+4y+2\right)+2\\ H=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2+2\left(y+1\right)^2+2\ge2\\ H_{min}=2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\x=-1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=-1\)
Ta luôn có \(\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz\ge0\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2xz\ge3xy+3yz+3xz\\ \Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+xz\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{3^2}{3}\ge xy+yz+xz\\ \Leftrightarrow K\le3\\ K_{max}=3\Leftrightarrow x=y=z=1\)
Để tính các biểu thức trên, ta sẽ áp dụng quy tắc nhân đa thức.
a) 2xy(3x+1) = 6x^2y + 2xy
b) -6x^2y(4x-5) = -24x^3y + 30x^2y
c) -3x^2(4x^2y-6xy) = -12x^4y + 18x^3y
d) 1/2xy^2(2x+3) = xy^2 + 3/2xy^2
e) 8x^2y^2(1/4xy-1/2x^2) = 2xy - 4x^2y^2
f) 5x(x^2+3x+1) = 5x^3 + 15x^2 + 5x
g) -1/2x^2y(2xy+6) = -x^3y - 3x^2y
Từ \(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-2xy-2x+y^2+2y+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}\left(x-y-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=-1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Thay vào ta có: \(\frac{3x^2y-1}{4xy}=\frac{3\cdot\left(-1\right)^2\cdot\left(-2\right)-1}{4\cdot\left(-1\right)\cdot\left(-2\right)}=-\frac{7}{8}\)
ta có : \(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)
<=>\(\left(x^2+y^2+1-2xy+2y-2x\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
<=>\(\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
<=> x-y-1=0 và y+2=0
=> y=-2;x=-1
Vậy \(3x^2y-\frac{1}{4}xy=-6,5\)
2x^2+xy+2y^2 = 5/4.(x+y)^2 + 3/4. (x-y)^2 >= 5/4. (x+y)^2
=> cbh(2x^2+xy+2y^2) >= cbh5 / 2. (x+y)
tương tự với 2 căn còn lại.. cộng vế ta có VT >= cbh5 ( x+y+z) = cbh5 : dpcm
dau = cay ra <=> x=y=z=1/3
1: \(\dfrac{4xy-5}{2xy}-\dfrac{6y^2-5}{2xy}\)
\(=\dfrac{4xy-5-6y^2+5}{2xy}\)
\(=\dfrac{4xy-6y^2}{2xy}=\dfrac{2y\left(2x-3y\right)}{2xy}=\dfrac{2x-3y}{x}\)
2: \(\dfrac{4x+5}{2x-1}+\dfrac{5-9x}{1-2x}\)
\(=\dfrac{4x+5}{2x-1}+\dfrac{9x-5}{2x-1}\)
\(=\dfrac{4x+5+9x-5}{2x-1}=\dfrac{13x}{2x-1}\)
tròi oi các bạn học lớp mấy zậy.Nhìn các bạn trả lời mà mình hoa mắt quá di