tìm số nguyên x,y biết xy + 3X +3y = -16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
$xy+3x+3y=-16$
$(xy+3x)+(3y+9)=-7$
$x(y+3)+3(y+3)=-7$
$(y+3)(x+3)=-7$
Vì $x,y$ nguyên nên $x+3, y+3$ nguyên. Ta có bảng sau:
a, \(x^2-x-12=0\)
\(x^2+\left(-x\right)+\left(-12\right)=0\)
\(\Delta=-1^2-4.1.\left(-12\right)=1+48=49>0\)
Nên pt có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{1-\sqrt{49}}{2.1}=\frac{1-7}{2}=-\frac{6}{2}=-3\)
\(x_2=\frac{1+\sqrt{49}}{2.1}=\frac{1+7}{2}=\frac{8}{2}=4\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2xy+x+2y=5\\xy+3x-3y=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2xy+x+2y=xy+3x-3y\)
\(\Rightarrow2xy+x+2y-xy-3x+3y=0\)
\(\Rightarrow\left(2xy-xy\right)+\left(x-3x\right)+\left(2y+y\right)=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+3y=0\)
\(\Rightarrow xy-2x+3y-6=-6\)
\(\Rightarrow x\left(y-2\right)+3\left(y-2\right)=-6\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(y-2\right)=-6\)
Xét ước là xong,mấy câu kia tương tự
a)Ta có :\(xy-2x-3y=9\)
\(x.\left(y-2\right)\)-\(3.\left(y-2\right)\)\(-6=9\)
\(\left(x-3\right)\)\(.\left(y-2\right)\)\(=15\)
đến đây cậu tự làm tiếp nhé
x-3 ,y-2 Ư(15)=1;3;5;15
x-3 | 1 | 15 | -1 | -15 | 3 | 5 | -3 | -5 |
y-2 | 15 | 1 | -15 | -1 | 5 | 3 | -5 | -3 |
x | 4 | 18 | 2 | -12 | 6 | 8 | 0 | -2 |
y | 17 | 3 | -13 | 1 | 7 | 5 | -3 | -1 |
\(\left(x;y\right)\) \(\left(4;17\right),\left(18;3\right),\left(2;-13\right),\left(-12;1\right),\left(6;7\right),\left(8;5\right),\)\(\left(0;-3\right),\left(-2;-1\right)\)
3x + 4y - xy = 16
=> 3x - xy + 4y - 12 = 16 -12
=> x.(3 - y) - 4 .(3 - y) = 4
=> (x - 4).(3 - y) = 4
Vì x, y nguyên nên x- 4 và 3 - y thuộc Ư(4) = {4;-4;2;-2;1;-1}
Nếu x - 4 = 4 thì 3 - y = 1 => x = 8 và y = 2
trường hợp còn lại làm tương tự
a) xy - 5y = 13
y . ( x - 5 ) = 13
Lập bảng ta có :
x-5 | 13 | 1 | -13 | -1 |
x | 18 | 6 | -8 | 4 |
y | 1 | 13 | -1 | -13 |
Vậy ( x ; y ) = ( 18 ; 1 ) = ( 6 ; 13 ) = ( -8 ; -1 ) = ( 4 ; -13 )
a,xy-5y=13
=> y[x-5] = 13
Ta có bảng:
y | 1 | 13 | -1 | -13 |
x-5 | 13 | 1 | -13 | -1 |
x | 18 | 6 | -8 | 4 |
Vậy [x,y] = [1,18],[13,6],[-1,-8],[-13,4]
b, 3x-xy - 4y = 16
x[3-y] - 4y = 16
x[3-y] - 4[3-y] = -4
=> x - 4 = -4
=> x = 0
xy + 3x + 3y = -16
x(y + 3) + 3y + 9 = -16 + 9
x(y + 3) + 3(y + 3) = -7
(x + 3)(y + 3) = -7 = 1(-7) = (-1)7
= 7(-1) = (-7)1
Sau đó bạn tự kẻ bảng và kết luận nhé !