Tìm số nguyên x,y thoả mãn: xy - 2x - y = 2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2+xy=x+y+3
⇔\(x^2+xy-x-y=3\)
⇔(\(x^2+xy\))−(\(x+y\))=3
⇔\(x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)=3
⇔(x−1)(x+y)=3
Vì x, y là các số nguyên nên x−1,x+ylà các số nguyên.
Do đó (x−1)(x+y)=3=1.3=3.1=(−1).(−3)=(−3).(−1)
Ta có bảng sau:
x-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
x | -2 | 0 | 2 | 4 |
x+y | -1 | -3 | 3 | 1 |
y | 1 | -3 | 1 | -3 |
Vậy phương trình có tập nghiệm: (x;y)=
(−2;1);(0;−3);(2;1);(4;−3)
1) Giả sử: \(9x+5=n\left(n+1\right)\left(n\in Z\right)\)
\(36x+20-4n^2+4n\)
\(\Rightarrow36x+21=4n^2+4n+1\)
\(\Rightarrow3\left(12x+7\right)=\left(2n+1\right)^2\)
\(\left(2n+1\right)^2\)là số chính phương nên sẽ chia hết cho 3 => (2n+1)2 chia hết cho 9
Lại có: 12x+7 ko chia hết cho 3 => 3(12x+7) ko chia hết cho 9
Chứng tỏ không tồn tại số nguyên x nào để 9x+5=n(n+1)
\(xy-\left(x+2y\right)=3\)
\(xy-x-2y=3\)
\(y\left(x-2\right)-x=3\)
\(y\left(x-2\right)-x+2=3+2\)
\(y\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=5\)
\(\left(y-1\right)\left(x-2\right)=5\)
Ta có bảng sau:
\(y-1\) | \(1\) | \(5\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(x-2\) | \(5\) | \(1\) | \(-5\) | \(-1\) |
\(y\) | \(2\) | \(6\) | \(0\) | \(-4\) |
\(x\) | \(7\) | \(3\) | \(-3\) | \(1\) |
Vậy các cặp \(\left(x;y\right)\) là \(\left(7;2\right);\left(3;6\right);\left(-3;0\right);\left(1;-4\right)\)
=>xy-x-2y=3
=>x(y-1)-2y+2=5
=>(x-2)(y-1)=5
=>\(\left(x-2;y-1\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3;6\right);\left(7;3\right);\left(1;-4\right);\left(-3;0\right)\right\}\)
x+y+xy=2
<=>x(y+1)+(y+1)=2+1
<=>(x+1)(y+1)=3
Ta có bảng:
x+1 | 1 | -1 |
y+1 | 3 | -3 |
x | 0 | -2 |
y | 2 | -4 |
Vậy các cặp (x;y) là (0;2);(-2;-4)
\(x-xy+y=2x-y\)
\(\Rightarrow-x-xy+2y=0\)
\(\Rightarrow-x\left(1+y\right)=-2y\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{2y}{y+1}=\dfrac{2\left(y+1\right)-2}{y+1}=2-\dfrac{2}{y+1}\left(y\ne-1;x\ne2\right)\)
-Ta có: x,y là số nguyên.
\(\Rightarrow2⋮\left(y+1\right)\)
\(\Rightarrow y+1\inƯ\left(2\right)\)
y+1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
y | 0(n) | -2(n) | 1(n) | -3(n) |
\(y=0\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{0+1}=0\left(n\right)\)
\(y=-2\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{-2+1}=4\left(n\right)\)
\(y=1\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{1+1}=1\left(n\right)\)
\(y=-3\Rightarrow x=2-\dfrac{2}{-3+1}=3\left(n\right)\)
-Vậy các cặp số (x,y) là (0,0); (4,-2); (1,1) ;(3;-3)
\(xy-2x-y=2\\ \text{X}\left(y-2\right)-y=2\\ \text{X}\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=2+2=4\\ \left(x-1\right)\left(y-2\right)=4\\ \Rightarrow y-2\in\text{Ư}\left(4\right)=\left\{\pm4;\pm2;\pm1\right\}\)
Lập bảng