tìm số tự nhiên n
17.: ( 2n + 1 )
2n + 3 .: 2n - 1
(.: là chia hết )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
đây là toán lớp 6 nha bn
a mk chịu
b
vì 2n-3 : 2n+2
suy ra 2(2n-3) : 2n+2
4n-6: 2n+2
mà 2(2n+2):2n+2
4n+4 :2n+2
4n+ 4 -(4n-6) : 2n+2
.còn lại tự tính
ta có 4n+ 7 chia hết cho 2n +1 (1)
2n+ 1 chia hết cho 2n+1
=> 2(2n+1) chia hết cho 2n+1
=> 4n+2 chia hết cho 2n+1 (2)
từ (1) và (2)
= 2n - 1 + 4 : 2n - 1
= (2n - 1 : 2n -1) + 4 : 2n - 1
= 1 + ( 4 : 2n + 1)
Suy ra n = 1
\(2n+3=2n-1+4⋮\left(2n-1\right)\Leftrightarrow4⋮\left(2n-1\right)\)
mà \(n\)là số tự nhiên nên \(2n-1\inƯ\left(4\right)\)và \(2n-1\)là số lẻ
nên \(2n-1\in\left\{-1,1\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{0,1\right\}\).
1) 2n+7=2(n+1)+5
để 2n+7 chia hết cho n+1 thì 5 phải chia hết cho n+1
=> n+1\(\in\) Ư(5) => n\(\in\){...............}
bạn tự tìm n vì mình chưa biết bạn có học số âm hay chưa
Từ bài 2-> 4 áp dụng như bài 1
Ta có 2n+7=2(n+1)+5
Vì 2(n+1
Do đó 2n + 7=2(n+1)+5 khi 5 chí hết cho n +1
Suy ra n+1 "thuộc tập hợp" Ư (5) = {1;5}
Lập bảng n+1 I 1 I 5
n I 0 I 4
Vậy n "thuộc tập hợp" {0;4}
Vì 2n+3 chia hết cho 2n+1
hay (2n+1)+2 chia hết cho 2n+1
Mà 2n+1 chia hết cho 2n+1
=>2 chia hết cho 2n+1
=>2n+1 \(\in\)Ư(2)={1;2}
Mà 2n+1 là số lẻ
=>2n+1=1
2n=1-1
2n=0
n=0:2
n=0
Vậy n=0
Viết thế này dễ nhìn nefk (n+2)/(n-1) =(n-1+3)/(n-1)
=1+3/(n-1) vì n+2 chia cho n-1 =1 dư 3/(n-1)
để n+2 chia hết cho n-1 thì 3/(n-1) là số nguyên
3/(n-1) nguyên khi (n-1) là Ước của 3
khi (n-1) ∈ {±1 ; ±3}
xét TH thôi :
n-1=1 =>n=2 (tm)
n-1=-1=>n=0 (tm)
n-1=3=>n=4 (tm)
n-1=-3=>n=-2 (loại) vì n ∈N
Vậy tại n={0;2;4) thì n+2 chia hết cho n-1
--------------------------------------...
b, (2n+7)/(n+1)=(2n+2+5)/(n+1)=[2(n+1)+5]/(...
2n+7 chia hêt cho n+1 khi 5/(n+1) là số nguyên
khi n+1 ∈ Ước của 5
khi n+1 ∈ {±1 ;±5} mà n ∈N => n ≥0 => n+1 ≥1
vậy n+1 ∈ {1;5}
Xét TH
n+1=1=>n=0 (tm)
n+1=5>n=4(tm)
Vâyj tại n={0;4) thì 2n+7 chia hêt scho n+1
d))Vì 3n chia hết cho 5-2n
=>2.3n+3(5-2n)=15 chia hết cho 5-2n
=>5-2n thuộc Ư(15)={±1;±3;±5;±15}
Mặt khác:5-2n≤5(do n≥0)
=>5-2n thuộc {-15;-5;-3;-1;1;3;5}
=>n thuộc {10;5;4;3;2;1;0}
)Vì 3n chia hết cho 5-2n
=>2.3n+3(5-2n)=15 chia hết cho 5-2n
=>5-2n thuộc Ư(15)={±1;±3;±5;±15}
Mặt khác:5-2n≤5(do n≥0)
=>5-2n thuộc {-15;-5;-3;-1;1;3;5}
=>n thuộc {10;5;4;3;2;1;0}
bạn có thể làm theo cách khác ko vì mình chưa học tới số nguyên hay ước và bội
a) Vì n thuộc N nên 2n + 1 thuộc N
=> 17 chia hết cho 2n + 1 <=> 2n + 1 thuộc Ư( 17 ) = { 1; 17 }
Ta có bảng sau:
Vậy để 17 chia hết cho 2n + 1 thì n = 0;8
b) Vì n thuộc N nên 2n + 3 thuộc N;2n - 1 thuộc N
=> 2n + 3 chia hết cho 2n - 1
=> (2n - 1) + 4 chia hết cho 2n - 1
=> 4 chia hết cho 2n - 1 ( vì 2n - 1 chia hết cho 2n - 1)
=> 2n - 1 thuộc Ư( 4 ) = { 1; 2; 4 }
Vì 2n - 1 chia 2 dư 1 nên 2n - 1 = 1
=> 2n = 2 => n = 1
Vậy để 2n + 3 chia hết cho 2n - 1 thì n = 1.