K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 11 2017

2xy +x +  y =15

suy ra:  2. (2xy +x +  y) =2.15;  

4.xy +2.x +2.y =30

( 2.x.2.y +2.x) +(2.y +1) = 30 +1

2.x.(2.y +1)+ (2.y +1) .1= 31

(2.y +1) .(2.x+1) =31.1=1.31 

suy ra: 2.y +1=31 và 2.x +1=1 hoặc 2.y +1=1 và 2.x +1=31 ( vì x và y là các số tự nhiên)

Suy ra: y = 15 và x = 0 hoặc y = 0 và x =15 

30 tháng 1 2018

2xy + 8x - y = 15

=> y(2x-1) + 8x = 15

=> y(2x-1) + 8x + 8x + 8 - 8x - 8 = 15

=> y(2x-1) + 8(x+x-1) + 8 - 8x = 15

=> y(2x-1) + 8(2x-1) - 8x = 7

=> (y+8)(2x-1) - 8x = 7

( Phần còn lại bạn tự làm nhé, bạn tự chuyển vế, thêm, bớt để làm sao bên vế trái là 1 tích còn bên vế phải là 1 số, từ đó sẽ ra dạng căn bản ..., cậu tự làm thì cậu mới giỏi được nhé, mình giúp cậu đến đây là 70% bài toán rồi, cố lên! )

CHÚC BẠN HỌC TỐT !

30 tháng 1 2018

bạn có chơi bang bang ko
 

3 tháng 2 2023

2xy - 6x + y = 15

<=> 2x(y - 3) + y - 3 = 12

<=> (2x + 1)(y - 3) = 12 (1)

Từ (1) \(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(12\right)\)

Mà 2x + 1 là số lẻ \(\forall x\inℕ\)

=> \(2x+1\in\left\{1;3\right\}\Leftrightarrow x\in\left\{0;1\right\}\)

với x = 0 => y = 15

với x = 1 => y = 7

Vậy (x;y) = (0;15) ; (1;7) 

29 tháng 8 2017

\(2x^2-2xy+x-y+15=0\)

\(\Rightarrow\left(2x^2-2xy\right)+\left(x-y\right)+15=0\)

\(\Rightarrow2x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)=0-15\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)\left(2x+1\right)=-15\)

Xét 2x + 1 . Ta thấy 2x là số chia hết cho 2 =>  2x là số chẵn => 2x+1 là số lẻ 

\(\Rightarrow\) 2x+1 = 1 ; x-y =-15 (1)     hoặc 2x+1 = 3 ; x-y=-5  (2)     hoặc   2x+1=5 ; x-y=-3  (3)     hoặc  2x+1 = 15; x-y=-1 (4 )    hoặc 2x+1=-15 ; x-y=1 (5)  hoặc 2x+1=-5 ;x-y=3 (6)    hoặc 2x+1 = -3 ; x-y=5   (7)    hoặc 2x+1=-1 ;x-y=15 (8)

* Từ (1) có:   2x + 1 = 1 => 2x = 0 => x=0 . Thay x = 0 vào  x - y = -15  => 0 -y=-15 => y = 0-(-15)=15 [ thỏa mãn ]

* Từ (2) có : 2x + 1 =  3 => 2x=2 => x=1 . Thay x = 1 vào x - y =  -5  => 1 - y = -5 => y = 1-(-5) = 6 [ thỏa mãn]

....Làm tiếp nhé, nhớ nha everyone!

* Từ (3) có : 2x+1 = 5

29 tháng 8 2017

\(2x^2-2xy+x-y+15=0\)

=>\(x.\left(2x-x+x\right)-y-y=-15\)

=>\(3x+2y=-15\)

Mà không có x,y nào thỏa mãn điều kiện trên nên không có sống nguyên x,y nào mà \(2x^2-2xy+x-y+15=0\)

22 tháng 2 2020

2xy + 8x - y = 15

y(2x-1) + 8x = 15

y(2x-1) + 8x + 8x + 8 - 8x - 8 = 15

y(2x-1) + 8(x+x-1) + 8 - 8x = 15

y(2x-1) + 8(2x-1) - 8x = 7

(y+8)(2x-1) - 8x = 7

( Phần còn lại bạn tự làm nhé, bạn tự chuyển vế, thêm, bớt để làm sao bên vế trái là 1 tích còn bên vế phải là 1 số, từ đó sẽ ra dạng căn bản ..., cậu tự làm thì cậu mới giỏi được nhé, mình giúp cậu đến đây là 70% bài toán rồi, cố lên! )

22 tháng 2 2020

\(2xy-y+8x=15\)

\(\Leftrightarrow2xy-y+8x-4=11\)

\(\Leftrightarrow y.\left(2x-1\right)+4.\left(2x-1\right)=11\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(y+4\right)=11\)

Ta lập bảng :

\(2x-1\)\(1\)\(11\)
\(y+4\)\(11\)\(1\)
\(x\)\(1\)\(6\)
\(y\)\(7\)\(-3\left(KTM\right)\)

2x^2-2xy+x+y+15=0

<=>x(2x+1)+y(2x+1)=-15

<=>(x+y)(2x+1)=-15

bạn tự phân tích tiếp nhé

học tốt

16 tháng 10 2023

Ta có: 

\(\dfrac{x-y}{x^3+y^3}\cdot A=\dfrac{x^2-2xy+y^2}{x^2-xy+y^2}\left(x\ne\pm y\right)\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x-y}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}\cdot A=\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x^2-xy+y^2}\)

\(\Leftrightarrow A\cdot\left(x-y\right)=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\cdot\dfrac{\left(x-y\right)^2}{x^2-xy+y^2}\)

\(\Leftrightarrow A\cdot\left(x-y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow A=\dfrac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2}{x-y}\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)

\(\Leftrightarrow A=x^2-y^2\)