K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 12 2024

(x2+1)2-4x2=x4+2x2+1-4x2=x4-2x2+1=(x2-1)2  

tick đi

8 tháng 8 2023

`4-x=2(x-4)^2`

`<=>4-x=2(x^2-8x+16)`

`<=> 4-x=2x^2 - 16x+32`

`<=> 4-x-2x^2+16x-32=0`

`<=> -2x^2 +15x-28=0`

`<=> -(2x^2-15x+28)=0`

`<=>-(2x^2-7x-8x+28)=0`

`<=> - [x(2x-7) - 4(2x-7)]=0`

`<=> -(2x-7)(x-4)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x+7=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x=-7\\x=4\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

__

`(x^2 +1) (x-2)+2x=4`

`<=> x^3 -2x^2 +x-2+2x-4=0`

`<=> x^3 -2x^2 +3x-6=0`

`<=> (x^3+3x)-(2x^2+6)=0`

`<=> x(x^2 +3) -2(x^2+3)=0`

`<=>(x^2+3)(x-2)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in\varnothing\\x=2\end{matrix}\right.\)

__

`x^4 -16x^2=0`

`<=> x^2 (x^2 -16)=0`

`<=>x^2(x-4)(x+4)=0`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

8 tháng 8 2023

\(4-x=2\left(x-4\right)^2\)

\(\Leftrightarrow4-x=2\left(x^2-8x+16\right)\)

\(\Leftrightarrow4-x=2x^2-16x+32\)

\(\Leftrightarrow2x^2-15x+28=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-7x-8x+28=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(2x-7\right)-4\left(2x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7\\x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=4\end{matrix}\right.\)

___________

\(\left(x^2+1\right)\left(x-2\right)+2x=4\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+x-2+2x=4\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+3x-2-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-2x^2+3x-6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-2\right)+3\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=-3\left(\text{vô lý}\right)\\x=2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

________________

\(x^4-16x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-\left(4x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x\right)\left(x^2+4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)x\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

2 tháng 4 2023

b) Đặt t = x2 ( t ≥ 0) ta có pt:

t2 - t2 - 2= 0

Δ= (-1)2 - 4.1. (-2)

  = 9 > 0

⇒ \(\sqrt{\Delta}=\sqrt{9}=3\)

Vậy pt có 2 no phân biệt

x1\(\dfrac{-b+\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{-\left(-1\right)+3}{2.1}=2\)

x2\(\dfrac{-b-\sqrt{\Delta}}{2a}=\dfrac{-\left(-1\right)-3}{2.1}=-1\)

Với t = 2 thì x2= 2 ⇔ x1;2 = \(\pm4\)

Với t = -1 thì x2= -1 ⇔ x3;4 ∈ ∅

Vậy tập nghiệm của pt là: S= \(\left\{\pm4\right\}\)

c) Đặt t = x2 ( t ≥ 0) ta có pt:

4t2 - 5t2 - 9= 0

Δ= (-5)2 - 4.4. (-9)

  = 169 > 0

⇒ \(\sqrt{\Delta}\) = \(\sqrt{169}=13\)

Vậy pt có 2 no phân biệt

x1\(\dfrac{5+13}{2.4}=\dfrac{9}{4}\)

x2\(\dfrac{5-13}{2.4}=-1\)

Với t = \(\dfrac{9}{4}\)  thì x2= \(\dfrac{9}{4}\) ⇔ x1;2 = \(\pm\dfrac{3}{2}\)

Với t = -1 thì x2= -1 ⇔ x3;4 ∈ ∅

Vậy tập nghiệm của pt là: S= \(\left\{\pm\dfrac{3}{2}\right\}\)

 

 

 

 

 

 

a: =>\(\dfrac{x+1-2x}{x\left(x+1\right)}=1\)

=>-x+1=x^2+x

=>x^2+x+x-1=0

=>x^2+2x-1=0

=>\(x=-1\pm\sqrt{2}\)

b: =>x^4+2x^2-x^2-2=0

=>(x^2+2)(x^2-1)=0

=>x^2-1=0

=>x^2=1

=>x=1 hoặc x=-1

c: =>4x^4-9x^2+4x^2-9=0

=>(4x^2-9)(x^2+1)=0

=>4x^2-9=0

=>x=3/2 hoặc x=-3/2

6) Ta có: \(x^2+2xy+y^2-x-y-12\)

\(=\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)-12\)

\(=\left(x+y-4\right)\left(x+y+3\right)\)

7) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+120-24\)

\(=\left(x^2+7x\right)^2+22\left(x^2+7x\right)+96\)

\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)

8) Ta có: \(4x^4-32x^2+1\)

\(=4x^4+12x^3+2x^2-12x^3-36x^2-6x+2x^2+6x+1\)

\(=2x^2\left(2x^2+6x+1\right)-6x\left(2x^2+6x+1\right)+\left(2x^2+6x+1\right)\)

\(=\left(2x^2+6x+1\right)\left(2x^2-6x+1\right)\)

9) Ta có: \(3\left(x^4+x^2+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)

\(=3\left[x^4+2x^2+1-x^2\right]-\left(x^2+x+1\right)^2\)

\(=3\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x^2+x+1\right)^2\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(3x^2-3x+3-x^2-x-1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(2x^2-4x+2\right)\)

\(=2\left(x-1\right)^2\cdot\left(x^2+x+1\right)\)

8:

a: M(x)=x^4+2x^2+1

N(x)=x^4+2x^2-3x-14

P(x)=M(x)-N(x)=3x+15

P(x)=0

=>3x+15=0

=>x=-5

b: M(x)=x^2(x^2+1)+1>0

=>M(x) vô nghiệm

a: Ta có: \(x\left(2-x\right)+x^2+x=7\)

\(\Leftrightarrow2x-x^2+x^2+x=7\)

\(\Leftrightarrow3x=7\)

hay \(x=\dfrac{7}{3}\)

b: Ta có: \(\left(x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4-2x-1\right)\left(x-4+2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(3x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=1\end{matrix}\right.\)

 

5 tháng 10 2018

Bạn Hoa giải đúng

28 tháng 8 2021

i) x3- 11x2 + 30x

=\(x\left(x^2-11x+30\right)\)

=\(x\left(x-6\right)\left(x-5\right)\)

 

 

28 tháng 8 2021

j) 4x4- 21x2y2 + y4

=4x^4+4x^2y^2+y^4-25x^2y^2

=(2x^2+y^2)^2-(5xy)^2

=(2x^2+y^2-5xy)(2x^2+y^2+5xy)

10 tháng 11 2021

\(1,Sửa:A=4x^4+4x^2y+y^2+2=\left(2x^2+y\right)^2+2\ge2\\ A_{min}=2\Leftrightarrow2x^2+y=0\Leftrightarrow x^2=-\dfrac{y}{2}\\ 2,B=\left(x+y\right)^2+\left(y+1\right)^2+12\ge12\\ B_{min}=12\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-y=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

8 tháng 4 2021

`P(x)=x^2+5x^4-3x^2+x^2+4x^4+3x^3-x+5`

`=(5x^4+4x^4)+3x^3+(x^2-3x^2+x^2)-x+5`

`=9x^4+3x^3-x^2-x-5`

`Q(x)=x-5x^3-x^2-x^4+4x^3-x^2+3x-1`

`=-x^4+(4x^3-5x^3)-(x^2+x^2)+(x+3x)-1`

`=-x^4-x^3+4x-1`

`P(x)+Q(x)=9x^4+3x^3-x^2-x-5-x^4-x^3+4x-1`

`=(9x^4-x^4)+(3x^3-x^3)-x^2-(x-4x)-(5+1)`

`=8x^4+2x^3-x^2-5x-6`

`P(x)-Q(x)=9x^4+3x^3-x^2-x-5+x^4+x^3-4x+1`

`=(9x^4+x^4)+(3x^3+x^3)-x^2-(x+4x)-(5-1)`

`=10x^4+4x^3-x^2-5x-4`

a: Ta có: \(x\left(2-x\right)+\left(x^2+x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow2x-x^2+x^2+x=7\)

\(\Leftrightarrow3x=7\)

hay \(x=\dfrac{7}{3}\)

b: Ta có: \(\left(2x+1\right)^2-x\left(4-5x\right)=17\)

\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x+5x^2=17\)

\(\Leftrightarrow9x^2=16\)

\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{16}{9}\)

hay \(x\in\left\{\dfrac{4}{3};-\dfrac{4}{3}\right\}\)