-10^3.x.y với x= -10 và y=-10^4
giúp mình nha ^_^
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)và x.y=10
Bài làm
=> \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x.y}{2.5}=\frac{10}{10}=1\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{2}=1\Rightarrow x=2\\\frac{y}{5}=1\Rightarrow y=5\end{cases}}\)
Vậy x=2
y=5
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)và \(x.y=10\)
Ta có : \(\frac{x.x}{2}=\frac{y.x}{5}=\frac{10}{5}=2\)
Suy ra: \(\frac{x^2}{2}=2\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
Với \(x=2\Rightarrow y=5\)
Với \(x=-2\Rightarrow y=-5\)
\(x^3+y^3-80=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)-80\)
Thay \(x+y=10\)và \(xy=24\)vào biểu thức trên ta được:
\(10^3-3.24.10-80=200\)
Bài 1 :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\Rightarrow x=16;y=24;z=30\)
bài 2 :
Đặt \(x=2k;y=5k\Rightarrow xy=10k^2=10\Leftrightarrow k^2=1\Leftrightarrow k=\pm1\)
Với k = 1 thì x = 2 ; y = 5
Với k = - 1 thì x = -2 ; y = -5
câu 1L
a, xy+x-y+10=0
x(y+1)-y-1=9
x(y+1)-(y+1)=9
(x-1)(y+1)=9
Ta có bảng:
x-1 | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
y+1 | 9 | -9 | 3 | -3 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 | 10 | -8 |
y | 8 | -10 | 2 | -4 | 0 | -2 |
b, xy+3x+y=10
x(y+3)+(y+3)=13
(x+1)(y+3)=13
tiếp tục giống a
bài 2:
a, Vì |x-5| \(\ge\)0
=>A=|x-5|-100 \(\ge\) -100
Dấu "=" xảy ra khi x = 5
Vậy GTNN của A = -100 khi x=5
b, vì \(\hept{\begin{cases}\left|x+y\right|\ge0\\\left|y-10\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow\left|x+y\right|+\left|y-10\right|\ge0\Rightarrow B=\left|x+y\right|+\left|y-10\right|+8\ge8}\)
Dấu "="xảy ra khi x=-10,y=10
Vậy GTNN của B = 8 khi x=-10,y=10
đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=5k\)
Mà xy = 10
=> 2k . 5k = 10
=> 10k2 = 10
=> k2 = 1
=> k = 1 hoặc k = -1
=>x = 2 ; y = 5 hoặc x = -2 ; y = -5
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\)và \(xy=10\)
đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k;y=5k\)
\(\Rightarrow xy=2k\cdot5k=10\)
\(\Leftrightarrow10k^2=10\)
\(\Leftrightarrow k^2=1\Leftrightarrow k=\orbr{\begin{cases}1\\-1\end{cases}}\)
ta có:\(\hept{\begin{cases}x=1\cdot2=2\\y=1\cdot5=5\end{cases}}\)
hoặc \(\hept{\begin{cases}x=-1\cdot2=-2\\y=-1\cdot5=-5\end{cases}}\)
Lời giải:
a.
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{\frac{3}{2}}=\frac{z}{\frac{4}{3}}=\frac{x-y}{2-\frac{3}{2}}=\frac{15}{\frac{1}{2}}=30\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=60\\ y=45\\ z=40\end{matrix}\right.\)
b)
Từ đkđb suy ra \(\frac{10x}{1}=\frac{5y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{6}}=\frac{10x-5y+z}{1-\frac{1}{3}+\frac{1}{6}}=\frac{25}{\frac{5}{6}}=30\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=2\\ z=5\end{matrix}\right.\)
a, \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{4}y=\frac{4}{5}z\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{3.12}=\frac{3y}{4.12}=\frac{4z}{5.12}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{18}=\frac{y}{16}=\frac{z}{15}=\frac{x+y+z}{18+16+15}=\frac{45}{49}\)
Đến đây tự làm tiếp nhé
b, \(2x=3y=5z\Rightarrow\frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{30}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{15+10-6}=\frac{95}{19}=5\)
=> x = 75, y = 50, z = 30
c, \(\frac{3}{4}x=\frac{5}{7}y=\frac{10}{11}z\)
\(\Rightarrow\frac{3x}{4.30}=\frac{5y}{7.30}=\frac{10z}{11.30}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{40}=\frac{y}{42}=\frac{z}{33}\)
\(\Rightarrow\frac{2x}{80}=\frac{3y}{126}=\frac{4z}{132}=\frac{2x-3y+4z}{80-126+132}=\frac{8,6}{86}=\frac{1}{10}\)
=> x=... , y=... , z=...
d, Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow x=2k,y=5k\)
Ta có: xy = 90 => 2k.5k = 90 => 10k2 = 90 => k2 = 9 => k = 3 hoặc -3
Với k = 3 => x = 6, y = 15
Với k = -3 => x = -6, y = -15
Vậy...
e, Tương tự câu d
b) Ta có :\(\text{ 2x = 3y = 5z }=\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{1}{3}}=\frac{z}{\frac{1}{5}}=\frac{x+y-z}{\frac{1}{2}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}}=\frac{95}{\frac{19}{30}}=\frac{1}{6}\)
=> \(2x=\frac{1}{6}\Rightarrow x=\frac{1}{12}\)
\(3y=\frac{1}{6}\Rightarrow y=\frac{1}{18}\)
\(5z=\frac{1}{6}\Rightarrow z=\frac{1}{30}\)
Khi x=-10; y=-104 thì
\(-10^3\cdot x\cdot y=-10^3\cdot\left(-10\right)\cdot\left(-10^4\right)=-10^3\cdot10^5=-10^8\)
Thay `x = -10; y = -10^4` vào biểu thức, ta có:
`-10^3 . (-10) . (-10^4)`
`= -1000 . 10^5`
`= -1000 . 100000`
`= -100000000`