Cho (3a +5b) chia hết cho 7 với a,bEN
chứng tỏ :(a+4b) chia hết cho 7
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A= 3a+5b
B= a+4b
3B - A = 3a+12b - 3a -5b = 7b chia hết cho 7
+ Nếu A chia hết cho 7 => 3B chia hết cho 7 => B chia hết cho 7
+Nếu B chia hết cho 7 => 3B chia hết cho 7 => A chia hết cho 7
=> đpcm
Xét 3a+5b+4(a+4b)
= 3a+5b+4a+16b
= 7a+21b
=7(a+3b) chia hết cho 7
Nên 3a+5b chia hết cho 7 <=> a+4b chia hết cho 7
ta có: a+4b \(⋮\)7
=> 3a +12b \(⋮\)7
=>(3a+5b)+7b \(⋮\)7
=> 3a+5b \(⋮\)7 ( vì 7b \(⋮\)7 )
vậy 3a+5b \(⋮\)7(đpcm)
k cho mình nha bạn!!!><
2a+5b chia hết cho 7
=>6a+15b chia hết cho 7 (1)
ta có : nếu giả sử 3a+4b chia hết cho 7
=>6a+8b chia hết cho 7 (2)
Trừ (1) cho (2) ta được (6a+15b)-(6a+8b)=7b chia hết cho 7
Suy ra 3a+4b chia hết cho 7
Ta có:
( 9 a + 12 b ) - ( 2a + 5b ) = 7a + 7b = 7 (a + b ) chia hết cho 7
mà ( 2a + 5b ) chia hết cho 7
=> 9a + 12 b chia hết cho 7
=> 3 ( 3a + 4b ) chia hết cho 7
=> ( 3a + 4b ) chia hết cho 7
câu thứ 2
a - 5b chia hết cho 17 thì 10a-50b chia hết cho 17
10a-50b=10a+b-51b
51b chia hết cho 17 nên 10a+b chia hết cho 17
51a : 17
=> 51a - a + 5b : 17
=> 50a + 5b : 17
=> 5 ( 10a + b ) : 17
=> 10a + b : 17
A)Ta có: (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ 2 . (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ (6a + 8b) ⋮ 7 (1)
Ta lại có:
(6a + 8b) + (a + 6b)
=(6a + a) + (8b + 6b)
=7a + 14b
=7a + 7 . 2 . b
=7 . (a + 2b) ⋮ 7 (vì 7 ⋮ 7)
⇒(6a + 8b) + (a + 6b) ⋮ 7 mà (6a + 8b) ⋮ 7 (theo (1))
⇒(a + 6b) ⋮ 7 (ĐPCM)
Vậy...
Xin lỗi anh nhưng câu B) em không hiểu lắm ạ!
B) Làm tương tự câu a ta được:
(a+6b); (2a+5b); (3a+4b); (4a+3b); (5a+2b); (6a+b) đều chia hết cho 7 ⇒(a+6b).(2a+5b).(3a+4b).(4a+3b).(5a+2b).(6a+b) chia hết cho 7.7.7.7.7.7 ⇒(a+6b).(2a+5b).(3a+4b).(4a+3b).(5a+2b).(6a+b) chia hết cho 76 (ĐPCM)
Vậy...
A)Ta có: (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ 2 . (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ (6a + 8b) ⋮ 7 (1)
Ta lại có:
(6a + 8b) + (a + 6b)
=(6a + a) + (8b + 6b)
=7a + 14b
=7a + 7 . 2 . b
=7 . (a + 2b) ⋮ 7 (vì 7 ⋮ 7)
⇒(6a + 8b) + (a + 6b) ⋮ 7 mà (6a + 8b) ⋮ 7 (theo (1))
⇒(a + 6b) ⋮ 7 (ĐPCM)
Vậy...
Xin lỗi anh nhưng câu B) em không hiểu lắm ạ!
A)Ta có: (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ 2 . (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ (6a + 8b) ⋮ 7 (1)
Ta lại có:
(6a + 8b) + (a + 6b)
=(6a + a) + (8b + 6b)
=7a + 14b
=7a + 7 . 2 . b
=7 . (a + 2b) ⋮ 7 (vì 7 ⋮ 7)
⇒(6a + 8b) + (a + 6b) ⋮ 7 mà (6a + 8b) ⋮ 7 (theo (1))
⇒(a + 6b) ⋮ 7 (ĐPCM)
Vậy...
Xin lỗi anh nhưng câu B) em không hiểu lắm ạ!
A)Ta có: (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ 2 . (3a + 4b) ⋮ 7 ⇒ (6a + 8b) ⋮ 7 (1)
Ta lại có:
(6a + 8b) + (a + 6b)
=(6a + a) + (8b + 6b)
=7a + 14b
=7a + 7 . 2 . b
=7 . (a + 2b) ⋮ 7 (vì 7 ⋮ 7)
⇒(6a + 8b) + (a + 6b) ⋮ 7 mà (6a + 8b) ⋮ 7 (theo (1))
⇒(a + 6b) ⋮ 7 (ĐPCM)
Vậy...
Xin lỗi anh nhưng câu B) em không hiểu lắm ạ!
giúp mik với
A= 3a+5b
B= a+4b
3B - A = 3a+12b - 3a -5b = 7b chia hết cho 7
+ Nếu A chia hết cho 7 => 3B chia hết cho 7 => B chia hết cho 7
+Nếu B chia hết cho 7 => 3B chia hết cho 7 => A chia hết cho 7
=> đpcm