B =1+5+52+53+...+5149
Tìm x biết : 4B+1=5x+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có A = 21 + 22 + 23 + ... + 22022
2A = 22 + 23 + 24 + ... + 22023
2A - A = ( 22 + 23 + 24 + ... + 22023 ) - ( 21 + 22 + 23 + ... + 22022 )
A = 22023 - 2
Lại có B = 5 + 52 + 53 + ... + 52022
5B = 52 + 53 + 54 + ... + 52023
5B - B = ( 52 + 53 + 54 + ... + 52023 ) - ( 5 + 52 + 53 + ... + 52022 )
4B = 52023 - 5
B = \(\dfrac{5^{2023}-5}{4}\)
b) Ta có : A + 2 = 2x
⇒ 22023 - 2 + 2 = 2x
⇒ 22023 = 2x
Vậy x = 2023
Lại có : 4B + 5 = 5x
⇒ 4 . \(\dfrac{5^{2023}-5}{4}\) + 5 = 5x
⇒ 52023 - 5 + 5 = 5x
⇒ 52023 = 5x
Vậy x = 2023
a) \(B=5+5^2+5^3+...+5^{2022}\)
\(\Rightarrow5B=5^2+5^3+5^4+...+5^{2023}\)
\(\Rightarrow4B=5^{2023}-5\)
b) \(4B+5=5^X\)
Hay \(5^{2023}-5+5=5^X\)
\(5^{2023}=5^x\)
\(\Rightarrow x=2023\)
B = 5 + 52 + 53 +...+ 52022
5.B = 52 + 53 +....+ 52023
5B- B = 52023 - 5
4B = 52023 - 5
b, 4B + 5 = 5\(^x\) ⇒ 52023 - 5 + 5 = 5\(^x\)
5\(^{2023}\) = 5\(x\)
\(x\) = 2023
a, Ta có:
2 + 2 2 + 2 3 + 2 4 + . . . + 2 99 + 2 100
= 2 + 2 2 + 2 3 + 2 4 + 2 5 +...+ 2 96 + 2 97 + 2 98 + 2 99 + 2 100
= 2. 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + 2 4 +...+ 2 96 1 + 2 + 2 2 + 2 3 + 2 4
= 2 . 31 + 2 6 . 31 + . . . + 2 96 . 31
= 2 + 2 6 + . . . + 2 96 . 31 chia hết cho 31
b, Ta có:
5 + 5 2 + 5 3 + 5 4 + 5 5 + 5 6 + . . . + 5 149 + 5 150
= 5 + 5 2 + 5 3 + 5 4 + 5 5 + 5 6 + . . . + 5 149 + 5 150
= 5 1 + 5 + 5 3 1 + 5 + 5 5 1 + 5 + . . . + 5 149 1 + 5
= 5 . 6 + 5 3 . 6 + 5 5 . 6 + . . . + 5 149 . 6
= ( 5 + 5 3 + 5 5 + . . . + 5 149 ) . 6 chia hết cho 6
Ta lại có:
5 + 5 2 + 5 3 + 5 4 + 5 5 + 5 6 + . . . + 5 149 + 5 150
= 5 + 5 2 + 5 3 + 5 4 + 5 5 + 5 6 +...+ 5 145 + 5 146 + 5 147 + 5 148 + 5 149 + 5 150 (có đúng 25 nhóm)
= [ ( 5 + 5 4 ) + ( 5 2 + 5 5 ) + ( 5 3 + 5 6 ) ] + ... + [ 5 145 + 5 148 ) + ( 5 146 + 5 149 ) + ( 5 147 + 5 150 ]
= [ 5 ( 1 + 5 3 ) + 5 2 ( 1 + 5 3 ) + 5 3 ( 1 + 5 3 ) ] + ... + [ 5 145 1 + 5 3 ) + 5 146 ( 1 + 5 3 ) + 5 147 ( 1 + 5 3 ]
= ( 5 . 126 + 5 2 . 126 + 5 3 . 126 ) + ... + ( 5 145 . 126 + 5 146 . 126 + 5 147 . 126 )
= ( 5 + 5 2 + 5 3 ) . 126 + ( 5 7 + 5 8 + 5 9 ) . 126 + ... + ( 5 145 + 5 146 + 5 147 ) . 126
= 126.[ ( 5 + 5 2 + 5 3 ) + ( 5 7 + 5 8 + 5 9 ) + ... + ( 5 145 + 5 146 + 5 147 ) ] chia hết cho 126.
Vậy 5 + 5 2 + 5 3 + 5 4 + 5 5 + 5 6 + . . . + 5 149 + 5 150 vừa chia hết cho 6, vừa chia hết cho 126
A= 1 + 5 + 52 + 5 3 + ... + 5800
5A= 5 + 52 + 53 + .... +5 800 + 5801
5A - A = 5801 - 1
4a = 5801 - 1
5801 - 1 +1 = 5n
⇒ 5801 = 5n ⇒ n = 801
Lời giải:
a. $(x-3)(y+1)=5=1.5=5.1=(-1)(-5)=(-5)(-1)$
Vì $x-3, y+1$ cũng là số nguyên nên ta có bảng sau:
b.
$A=21+5+(5^2+5^3)+(5^4+5^5)+....+(5^{98}+5^{99})$
$=26+5^2(1+5)+5^4(1+5)+....+5^{98}(1+5)$
$=2+24+(1+5)(5^2+5^4+...+5^{98}$
$=2+24+6(5^2+5^4+....+5^{98})=2+6(4+5^2+5^4+...+5^{98})$
$\Rightarrow A$ chia $6$ dư $2$.
a) Ta có: \(3a=2b\Leftrightarrow\frac{a}{2}=\frac{b}{3}\Leftrightarrow\frac{a}{10}=\frac{b}{15}\) (1)
Và \(4b=5c\Leftrightarrow\frac{b}{5}=\frac{c}{4}\Leftrightarrow\frac{b}{15}=\frac{c}{12}\) (2)
Từ (1) và (2) => \(\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{12}\)
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{12}=\frac{-a-b+c}{-10-15+12}=\frac{-52}{-13}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=40\\b=60\\c=48\end{cases}}\)
a) \(\hept{\begin{cases}3a=2b\\4b=5c\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a}{2}=\frac{b}{3}\\\frac{b}{5}=\frac{c}{4}\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}\frac{a}{10}=\frac{b}{15}\\\frac{b}{15}=\frac{c}{12}\end{cases}\Rightarrow}\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{12}\)
-a - b + c = -52 => -( a + b - c ) = -52
=> a + b - c = 52
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{a}{10}=\frac{b}{15}=\frac{c}{12}=\frac{a+b-c}{10+15-12}=\frac{52}{13}=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=40\\b=60\\c=48\end{cases}}\)
b) \(C=\frac{2x^2-5x+3}{2x-1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne\frac{1}{2}\))
\(\left|x\right|=\frac{3}{2}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Với x = 3/2 ( tmđk )
=> C = \(\frac{2\cdot\left(\frac{3}{2}\right)^2-5\cdot\frac{3}{2}+3}{2\cdot\frac{3}{2}-1}=\frac{0}{2}=0\)
Với x = -3/2 ( tmđk )
=> C = \(\frac{2\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)^2-5\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)+3}{2\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)-1}=\frac{15}{-4}=-\frac{15}{4}\)
`B = 1 + 5 + 5^2 + ... + 5^149`
`=> 5B = 5 + 5^2 + ... + 5^150`
`=> 5B - B =( 5 + 5^2 + ... + 5^150) - (1 + 5 + .... + 5^149)`
`=> 4B = 5^150 - 1`
Có `
`4B + 1 = 5^(x+1)`
`=> 5^150 - 1+ 1= 5^(x+1)`
`=> 5^(x+1) = 5^150`
`=> x + 1 = 150`
`=> x = 150 - 1`
`=> x = 149`
Vậy `x =149`
\(B=1+5+5^2+5^3+...+5^{149}\\ 5B=5+5^2+5^3+5^4+....+5^{150}\\ 5B-B=5+5^2+5^3+5^4+....+5^{150}-\left(1+5+5^2+5^3+...+5^{149}\right)\\ 4B=5^{150}-1\\ 4B+1=5^{150}\)
Theo đề: \(4B+1=5^{x+1}\)
Suy ra: x+1=150 hay x=149