\(S=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{9^2}\)
\(cm:\)
\(\dfrac{2}{5}< S< \dfrac{8}{9}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(S=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}< \dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}\)\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{9}=\dfrac{23}{36}< \dfrac{32}{36}=\dfrac{8}{9}\). (1)
Ta lại có: \(S=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{9^2}>\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\)
\(=\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{19}{20}>\dfrac{8}{20}=\dfrac{2}{5}\). (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm.
1.
Ta có:
Vì b+1-b=1=>\(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{b+1}=\dfrac{1}{b.\left(b+1\right)}\)<\(\dfrac{1}{b.b}\)(1)
Vì b-(b-1)=1=>\(\dfrac{1}{b-1}-\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{b.\left(b-1\right)}\)>\(\dfrac{1}{b.b}\)(2)
Từ (1) và (2)=>\(\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{b+1}< \dfrac{1}{b.b}< \dfrac{1}{b-1}-\dfrac{1}{b}\)
Câu 2 bạn hỏi bạn Bùi Ngọc Minh nhé PR cho nó
Bài 2:
Ta có:S=\(\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+\dfrac{1}{4^2}+....+\dfrac{1}{9^2}=\dfrac{1}{2.2}+\dfrac{1}{3.3}+\dfrac{1}{4.4}+...+\dfrac{1}{9.9}\)
S>\(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+...+\dfrac{1}{9.10}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{2}{5}\left(1\right)\)
S<\(\dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{8.9}=1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{9}=1-\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{9}\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{2}{5}< S< \dfrac{8}{9}\)
S = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) + \(\dfrac{1}{5}\) + ... + \(\dfrac{1}{8}\) + \(\dfrac{1}{9}\)
Vì \(\dfrac{1}{3}>\dfrac{1}{4}>\dfrac{1}{5}>..>\dfrac{1}{9}\) ta có:
\(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{4}\) > \(\dfrac{2}{4}\) = \(\dfrac{1}{2}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}>\dfrac{1}{9}.5\) = \(\dfrac{5}{9}>\dfrac{5}{10}=\dfrac{1}{2}\)
Cộng vế với vế ta có:
S > \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}=1\) (1)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}< \dfrac{2}{3}\)
\(\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}< \dfrac{1}{5}.5=1\)
Cộng vế với vế ta có:
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{7}+\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{9}\) < \(\dfrac{2}{3}\) + 1 < 2 (2)
Kết hợp (1) và (2) ta có:
1 < S < 2 (đpcm)
\(S>\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+.....+\dfrac{1}{9.10}\)
\(S>\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{10}=\dfrac{2}{5}\) (1)
\(S< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+....+\dfrac{1}{8.9}\)
\(S< 1-\dfrac{1}{9}=\dfrac{8}{9}\) (2)
(1) và (2) => đpcm
Tìm y:
-y:1/2-5/2=4+1/2
-y:1/2 = 4+1/2+5/2
-y:1/2 = 7
-y = 7.2
y = -14
Vậy y = -14
a, Ta có :
\(M=\dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3}+\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3\cdot4}+...+\dfrac{1}{1\cdot2\cdot3\cdot...\cdot100}\\ < \dfrac{1}{1\cdot2}+\dfrac{1}{2\cdot3}+\dfrac{1}{3\cdot4}+...+\dfrac{1}{99\cdot100}\\ =1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-...+\dfrac{1}{99}-\dfrac{1}{100}\\ =1-\dfrac{1}{100}=\dfrac{99}{100}< 1\\ \Rightarrow M< 1\\ \RightarrowĐpcm\)
Ta có : S<\(\dfrac{1}{1.2}\)+\(\dfrac{1}{2.3}\)+...+\(\dfrac{1}{8.9}\)
S<\(\dfrac{2-1}{1.2}\)+\(\dfrac{3-2}{2.3}\)+...+\(\dfrac{9-8}{8.9}\)
S<1-\(\dfrac{1}{2}\)+\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{3}\)+...+\(\dfrac{1}{8}\)-\(\dfrac{1}{9}\)
S<1-\(\dfrac{1}{9}\)
S<\(\dfrac{8}{9}\) (1)
Lại có : S>\(\dfrac{1}{2.3}\)+\(\dfrac{1}{3.4}\)+...+\(\dfrac{1}{9.10}\)
S>\(\dfrac{3-2}{2.3}\)+\(\dfrac{4-3}{3.4}\)+...+\(\dfrac{10-9}{9.10}\)
S>\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{3}\)+\(\dfrac{1}{3}\)-\(\dfrac{1}{4}\)+...+\(\dfrac{1}{9}\)-\(\dfrac{1}{10}\)
S>\(\dfrac{1}{2}\)-\(\dfrac{1}{10}\)
S>\(\dfrac{2}{5}\) (2)
Từ (1),(2) suy ra \(\dfrac{2}{5}\)<S<\(\dfrac{8}{9}\)