( x + 4 ).(9x - 1) = 0
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 5x + 6 = 0
<=> 5x = -6
<=> x = \(-\frac{6}{5}\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S = {\(-\frac{6}{5}\)}
b) 9x - 3 = 6x + 21
<=> 3x = 24
<=> x = 8
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S = {8}
c) x3 - 9x = 0
<=> x(x2 - 9) = 0
<=> x(x - 3)(x + 3) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S = {0; 3; -3}
d) ĐKXĐ: \(x\ne2;x\ne-2\)
\(\frac{1}{x-2}-\frac{x^2-4}{4-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{x^2-4}{x^2-4}=0\)
\(\Rightarrow x+2+x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(loại\right)\\x=1\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S ={1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: 5x+6=0
⇔5x=-6
hay \(x=-\frac{6}{5}\)
Vậy: \(S=\left\{-\frac{6}{5}\right\}\)
b) Ta có: 9x-3=6x+21
⇔9x-6x=21+3
⇔3x=24
hay x=8
Vậy: S={8}
c) Ta có: \(x^3-9x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={-3;0;3}
d) ĐKXĐ: x∉{2;-2}
Ta có: \(\frac{1}{x-2}-\frac{x^2-4}{4-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{4-x^2}{4-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{x-2}{x-2}=0\)
Suy ra: \(1+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
hay x=1(tm)
Vậy: S={1}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow x^2+9x-1-2\sqrt{x^2+9x-1}-3=0\)
Đặt \(\sqrt{x^2+9x-1}=t\ge0\)
\(\Rightarrow t^2-2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1< 0\left(loại\right)\\t=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{x^2+9x-1}=3\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x-1=9\)
\(\Leftrightarrow x^2+9x-10=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-10\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(4x^2-4x=-1\Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
b, \(27x^3+27x^2+9x+1=0\Leftrightarrow27x^3+1+27x^2+9x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(9x^2-3x+1\right)+9x\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(9x^2+2>0\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
c, \(9x^2\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=\frac{2}{3};x=-1\)
d, \(\left(x+1\right)^3-25\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-25\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-4\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-1;x=-6;x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^2\left(9x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)=0\)
hay \(x\in\left\{0;\dfrac{2}{3};-\dfrac{2}{3}\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow2x^4-4x^2+3x^2-6=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2=0\)
hay \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}\)
d: \(\Leftrightarrow x^4-9x^2+6x^2-54=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9=0\)
=>x=3 hoặc x=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)
2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)
3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)
4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)
5, em xem lại đề nhé
à lag tý @@
5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: ĐKXĐ: x-5>=0
=>x>=5
\(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot\sqrt{9x-45}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\cdot3\sqrt{x-5}=4\)
=>\(2\sqrt{x-5}=4\)
=>x-5=4
=>x=9(nhận)
b: ĐKXĐ: x-1>=0
=>x>=1
\(\sqrt{x-1}+\sqrt{4x-4}-\sqrt{25x-25}=4\)
=>\(\sqrt{x-1}+2\sqrt{x-1}-5\sqrt{x-1}=4\)
=>\(-2\sqrt{x-1}=4\)
=>\(\sqrt{x-1}=-2\)(vô lý)
Vậy: Phương trình vô nghiệm
c: ĐKXĐ: x-2>=0
=>x>=2
\(\dfrac{1}{3}\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{3}\cdot\sqrt{9x-18}+6\cdot\sqrt{\dfrac{x-2}{81}}=-4\)
=>\(\dfrac{1}{3}\sqrt{x-2}-\dfrac{2}{3}\cdot3\sqrt{x-2}+6\cdot\dfrac{\sqrt{x-2}}{9}=-4\)
=>\(\sqrt{x-2}\left(\dfrac{1}{3}-2+\dfrac{2}{3}\right)=-4\)
=>\(-\sqrt{x-2}=-4\)
=>x-2=16
=>x=18(nhận)
d: ĐKXĐ: x+3>=0
=>x>=-3
\(\sqrt{9x+27}+4\sqrt{x+3}-\dfrac{3}{4}\cdot\sqrt{16x+48}=0\)
=>\(3\sqrt{x+3}+4\sqrt{x+3}-\dfrac{3}{4}\cdot4\sqrt{x+3}=0\)
=>\(4\sqrt{x+3}=0\)
=>x+3=0
=>x=-3(nhận)
a) \(\sqrt{4x-20}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9x-45}=4\)
= \(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\dfrac{1}{3}\sqrt{9\left(x-5\right)}=4\)
= \(2\sqrt{x-5}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x-5}=4\)
= \(2\sqrt{x-5}=4\)
= \(\sqrt{x-5}=2\)
= \(\left|x-5\right|=4\)
=> \(x-5=\pm4\)
\(x=\pm4+5\)
\(x=9;x=1\)
Vậy x=9; x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ \(x^4+x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2\right)^2-x^2+2x^2-2=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-1\right)+2\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+2=0\\x+1=0\\x-1-0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
2/ \(x^3+3x^2+6x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+x^2\right)+\left(2x^2+2x\right)+\left(4x+4\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\) (do \(x^2+2x+4=\left(x+1\right)^2+3>0,\forall x\))
\(\Leftrightarrow x=-1\).
3/ \(x^3-6x^2+8x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-6x+8\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left[\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left[x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=4\end{matrix}\right.\)
4/ \(x^4-8x^3-9x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-8x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x^2-9x+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x\left(x-9\right)+\left(x-9\right)\right)=0\\ \Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2=0\\x+1=0\\x-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\\x=9\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)-\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1-5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(-2x-7\right)=0\)
\(TH_1:3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(TH_2:-2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{7}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
b) \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2-3x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-1\right)-3x\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(TH_1:x=0\)
\(TH_2:x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
\(TH_3:2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{0;1;\dfrac{3}{2}\right\}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-16\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(2x-4\right)=0\)
\(TH_1:3x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{4}{3}\)
\(TH_2:2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy pt có tập nghiệm \(S=\left\{-\dfrac{4}{3};2\right\}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Rightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x-9x=-6-16+12\)
\(\Leftrightarrow11x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{10}{11}\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=-\dfrac{10}{11}\)
a) Ta có: \(9x^2-1=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+8\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+1=5x+8\)
\(\Leftrightarrow3x-5x=8-1\)
\(\Leftrightarrow-2x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\)
Vậy \(X=\dfrac{-7}{2}\)
b) Ta có: \(2x^3-5x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(2x^2-5x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left[\left(2x^2-2x\right)-\left(3x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=1\) hoặc \(x=0\) hoặc \(x=\dfrac{3}{2}\)
c) \(9x^2-16-x\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2-16-3x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow6x^2-4x-16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x^2-2x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-6x+4x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) hoặc \(x=\dfrac{-4}{3}\)
d) \(\dfrac{5x+4}{3}-1=\dfrac{3x-2}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{20x+16}{12}-\dfrac{12}{12}=\dfrac{9x-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12=9x-6\)
\(\Leftrightarrow20x+16-12-9x+6=0\)
\(\Leftrightarrow11x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-10}{11}\)
Vậy \(x=\dfrac{-10}{11}\)
\(\left(x+4\right)\left(9x-1\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\9x-1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\9x=1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-4;\dfrac{1}{9}\right\}\)
(x+4)(9x-1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\9x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=\dfrac{1}{9}\end{matrix}\right.\)