Bài 5. Phân tích đa thức thành nhân tử : 2x^2+5x^3+x^2y
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) xy+3x-7y-21
=x(y+3)-7(x+3)
=(x-7)(y+3)
b)2xy-15-6x-5y
=2x(y-3)-5(-3+y)
=(2x-5)(y-3)
c)2x^2y+2xy^2-2x-2y
=2x(xy-1)+2y(xy-1)
=(2x+2y)(xy-1)
x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)
=(x-5)(x+3)-5x(x-5)
=(x-5)(x+3-5x)
Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
8: \(=\left(x-2y\right)\cdot x\cdot\left(x+3\right)\)
9: \(=\left(5x+2\right)\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x+2\right)\)
=2(2x+1)(x-3)
3: \(=2\left(x+2\right)\left(25x-15-x\right)\)
\(=2\left(x+2\right)\left(24x-15\right)\)
=6(x+2)(8x-5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) \(7x^2\left(x^2-5x+1\right)=7x^4-35x^3+7x^2\)
b) \(\left(2x-3\right)\left(x+7\right)=2x^2+11x-21\)
Bài 2:
a) \(4x^2y-8x^3y^2=4x^2y\left(1-2xy\right)\)
b) \(2x-4y-ax+2ay=x\left(2-a\right)-2y\left(2-a\right)=\left(2-a\right)\left(x-2y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`#3107.101107`
a)
`A = 2x^2 + 5x^3 + x^2y`
`= x^2 * (2 + 5x + y)`
b)
`5x(x - 1) + 15(x - 1)`
`= (5x + 15)(x - 1)`
`= 5(x + 3)(x - 1)`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6) \(9x^3y^2+3x^2y^2=3x^2y^2\left(3x+1\right)\)
7) \(x^3+2x^2+3x=x\left(x^2+2x+3\right)\)
8) \(6x^2y+4xy^2+2xy=2xy\left(3x+2y+1\right)\)
9) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)
10) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)
6) 9x3y2 + 3x2y2 = 3x2y2( 3x + 1 )
7) x3 + 2x2 + 3x = x( x2 + 2x + 3 )
8) 6x2y + 4xy2 + 2xy = 2xy( 3x + 2y + 1 )
9) 5x2( x - 2y ) - 15x( x - 2y ) = 5x( x - 2y )( x - 3 )
10 3( x - y ) - 5x( y - x ) = 3( x - y ) + 5x( x - y ) = ( x - y )( 3 + 5x )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(12x^3-6x^2+3x\)
\(=3x\cdot4x^2-3x\cdot2x+3x\cdot1\)
\(=3x\left(4x^2-2x+1\right)\)
b: \(\dfrac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y\)
\(=x^2\cdot\dfrac{2}{5}+x^2\cdot5x+x^2\cdot y\)
\(=x^2\left(\dfrac{2}{5}+5x+y\right)\)
c: \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)
\(=7xy\cdot2x-7xy\cdot3y+7xy\cdot4xy\)
\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=\dfrac{2\left(x-2y+z\right)^3+4\left(x-2y+z\right)^2}{2\left(x-2y+z\right)}=\left(x-2y+z\right)^2+2\left(x-2y+z\right)\)
Anh chỉ em pp học Toán giỏi như anh được ko ạ rất thích môn Toán nên cũng rất hâm mộ anh
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(\left(x+y\right)^3-x^3-y^3\)
\(=\left(x+y\right)^3-\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-x^2+xy-y^2\right)\)
\(=3xy\left(x+y\right)\)
Bài 5. Phân tích đa thức thành nhân tử : -3x^2y+6x^2y^-9xy^2
\(2x^2+5x^3+x^2y\\ =x^2\left(2+5x+y\right)\\ =x^2\left(5x+y+2\right)\)