CM:
A=(1+\(\dfrac{1}{2}\))x(1+\(\dfrac{1}{2^2}\))x...x(1+\(\dfrac{1}{2^{2024}}\))<3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a
ĐK: \(x\ne5\)
\(\dfrac{x-5}{3}=\dfrac{-12}{5-x}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x-5}{3}=\dfrac{12}{x-5}\\ \Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=12.3=36\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-5=6\\x-5=-6\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11\left(tm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
b
ĐK: \(x\ne0;x\ne-1\)
\(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{10}+....+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2023}{2024}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{6}+\dfrac{2}{12}+\dfrac{2}{20}+....+\dfrac{2}{x\left(x+1\right)}=\dfrac{2023}{2024}\\ \Leftrightarrow2\left(\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+\dfrac{1}{4.5}+....+\dfrac{1}{x}.\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2023}{2024}\\ \Leftrightarrow2\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}\right)=\dfrac{2023}{2024}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{2023}{4048}\\ \Leftrightarrow\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{1}{2}-\dfrac{2023}{4048}=\dfrac{1}{4048}\\ \Leftrightarrow4048=x+1\\ \Leftrightarrow x=4047\left(tm\right)\)
a: =>(x-5)/3=12/(x-5)
=>(x-5)^2=36
=>x-5=6 hoặc x-5=-6
=>x=11 hoặc x=-1
b: =>\(2\left(\dfrac{1}{6}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\dfrac{2023}{2024}\)
=>1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/x-1/x+1=2023/4048
=>1/2-1/x+1=2023/4048
=>1/(x+1)=1/4048
=>x+1=4048
=>x=4047
\(x=\sqrt{\dfrac{2\sqrt{3}+2-6\sqrt{3}}{2\sqrt{3}\left(2\sqrt{3}+2\right)}}=\sqrt{\dfrac{2-4\sqrt{3}}{2\sqrt{3}\left(2\sqrt{3}+2\right)}}\) ko tồn tại vì 2-4căn 3<0
a)
<=> f(x) = .
Xét dấu của f(x) ta được tập nghiệm của bất phương trình:
T = ∪ [3; +∞).
b)
<=> f(x) = = .
f(x) không xác định với x = ± 1.
Xét dấu của f(x) cho tập nghiệm của bất phương trình:
T = (-∞; - 1) ∪ (0; 1) ∪ (1; 3).
c) <=> f(x) =
= .
Tập nghiệm: \(\left(-12;-4\right)\cup\left(-3;0\right)\).
Bài 3:
a) Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\(\frac{1}{xy}+\frac{2}{x^2+y^2}=2\left(\frac{1}{2xy}+\frac{1}{x^2+y^2}\right)\) \(\geq 2.\frac{(1+1)^2}{2xy+x^2+y^2}=\frac{8}{(x+y)^2}=8\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
b) Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:
\(\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^2+y^2}=\frac{1}{2xy}+\left (\frac{1}{2xy}+\frac{1}{x^2+y^2}\right)\geq \frac{1}{2xy}+\frac{(1+1)^2}{2xy+x^2+y^2}\)
\(=\frac{1}{2xy}+\frac{4}{(x+y)^2}\)
Theo BĐT AM-GM:
\(xy\leq \frac{(x+y)^2}{4}=\frac{1}{4}\Rightarrow \frac{1}{2xy}\geq 2\)
Do đó \(\frac{1}{xy}+\frac{1}{x^2+y^2}\geq 2+4=6\)
Dấu bằng xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
Bài 1: Thiếu đề.
Bài 2: Sai đề, thử với \(x=\frac{1}{6}\)
Bài 4 a) Sai đề với \(x<0\)
b) Áp dụng BĐT AM-GM:
\(x^4-x+\frac{1}{2}=\left (x^4+\frac{1}{4}\right)-x+\frac{1}{4}\geq x^2-x+\frac{1}{4}=(x-\frac{1}{2})^2\geq 0\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x^4=\frac{1}{4}\\ x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\) (vô lý)
Do đó dấu bằng không xảy ra , nên \(x^4-x+\frac{1}{2}>0\)
Bài 6: Áp dụng BĐT AM-GM cho $6$ số:
\(a^2+b^2+c^2+d^2+ab+cd\geq 6\sqrt[6]{a^3b^3c^3d^3}=6\)
Do đó ta có đpcm
Dấu bằng xảy ra khi \(a=b=c=d=1\)
5) a) Đặt b+c-a=x;a+c-b=y;a+b-c=z thì 2a=y+z;2b=x+z;2c=x+y
Ta có:
\(\dfrac{2a}{b+c-a}+\dfrac{2b}{a+c-b}+\dfrac{2c}{a+b-c}=\dfrac{y+z}{x}+\dfrac{x+z}{y}+\dfrac{x+y}{z}=\left(\dfrac{x}{y}+\dfrac{y}{x}\right)+\left(\dfrac{z}{x}+\dfrac{x}{z}\right)+\left(\dfrac{z}{y}+\dfrac{y}{z}\right)\ge6\)
Vậy ta suy ra đpcm
b) Ta có: a+b>c;b+c>a;a+c>b
Xét: \(\dfrac{1}{a+c}+\dfrac{1}{b+c}>\dfrac{1}{a+b+c}+\dfrac{1}{b+c+a}=\dfrac{2}{a+b+c}>\dfrac{2}{a+b+a+b}=\dfrac{1}{a+b}\)
.Tương tự:
\(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{a+c}>\dfrac{1}{b+c};\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c}>\dfrac{1}{a+c}\)
Vậy ta có đpcm
6) Ta có:
\(a^2+b^2+c^2+d^2+ab+cd\ge2ab+2cd+ab+cd=3\left(ab+cd\right)\)
\(ab+cd=ab+\dfrac{1}{ab}\ge2\)
Suy ra đpcm
\(\dfrac{x+1}{2015}+\dfrac{x+2}{2014}+\dfrac{x+3}{2013}+\dfrac{x+4}{2012}+\dfrac{x+2024}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow(\dfrac{x+1}{2015}+1)+(\dfrac{x+2}{2014}+1)+(\dfrac{x+3}{2013}+1)+(\dfrac{x+4}{2012}+1)+\dfrac{x+2024}{2}-4=0\)\(\Leftrightarrow\dfrac{x+2016}{2015}+\dfrac{x+2016}{2014}+\dfrac{x+2016}{2013}+\dfrac{x+2016}{2012}+\dfrac{x+2016}{2}=0\)\(\Leftrightarrow\left(x+2016\right)\left(\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2}\right)=0\)
Hiển nhiên: \(\dfrac{1}{2015}+\dfrac{1}{2014}+\dfrac{1}{2013}+\dfrac{1}{2012}+\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow x+2016=0\Leftrightarrow x=-2016\)
d/ Ta có:
\(A=\left(-x+\sqrt{x}-\dfrac{1}{4}\right)+\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}-\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2\le\dfrac{1}{4}\)
Vậy GTLN là \(A=\dfrac{1}{4}\) đạt được tại \(x=\dfrac{1}{4}\)
b/ \(\sqrt{1x}-x\)
c/ Ta có:
x < 1
\(\Rightarrow\sqrt{x}< 1\)
\(\Rightarrow1-\sqrt{x}>0\)
Ta lại có: x > 0
\(\Rightarrow A=\sqrt{x}-x=\sqrt{x}\left(1-\sqrt{x}\right)>0\)
A= 1+1/2x1+1/2x....x1+1/2<3
A= ko bt