( 3x - 1 ) mũ 3 = 125
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 9:
a) Ta có: \(A=\left(2x+y\right)^2-\left(2x+y\right)\left(2x-y\right)+y\left(x-y\right)\)
\(=4x^2+4xy+y^2-4x^2+y^2-xy-y^2\)
\(=3xy-y^2\)
\(=3\cdot\left(-2\right)\cdot3-3^2=-18-9=-27\)
b) Ta có: \(B=\left(a-3b\right)^2-\left(a+3b\right)^2-\left(a-1\right)\left(b-2\right)\)
\(=a^2-6ab+9b^2-a^2-6ab-9b^2-ab+2a+b-2\)
\(=-13ab+2a+b-2\)
\(=-13\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\left(-3\right)+2\cdot\dfrac{1}{2}+\left(-3\right)-2\)
\(=\dfrac{31}{2}\)
Bài 7:
a) \(498^2=\left(500-2\right)^2=250000-2000+4=248004\)
b) \(93\cdot107=100^2-7^2=10000-49=9951\)
c) \(163^2+74\cdot163+37^2=\left(163+37\right)^2=200^2=40000\)
d) \(1995^2-1994\cdot1996=1995^2-1995^2+1=1\)
e) \(9^8\cdot2^8-\left(18^4-1\right)\left(18^4+1\right)\)
\(=18^8-18^8+1=1\)
f) \(125^2-2\cdot125\cdot25+25^2=\left(125-25\right)^2=100^2=10000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 3x - 1 )^2 = 25 = (+-5)^2
+) 3x - 1 = 5
3x = 6
x = 2
+) 3x - 1 = -5
3x = -4
x = -4/3
Vậy,.........
Các câu còn lại tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Rightarrow\left(3x+4\right)^3=-125=\left(-5\right)^3\\ \Rightarrow3x+4=-5\\ \Rightarrow3x=-9\\ \Rightarrow x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^3=5^3\\ \Leftrightarrow3x-4=5\\ \Leftrightarrow3x=9\\ \Leftrightarrow x=3\)
\(\left(3x-4\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow3x-4=5\Leftrightarrow3x=9\Leftrightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải :
1. \(\left(\frac{1}{2}a+b\right)^3+\left(\frac{1}{2}a-b\right)^3\)
\(=\frac{a^3}{8}+\frac{3a^2b}{4}+\frac{3ab^2}{2}+b^3+\frac{a^3}{8}-\frac{3a^2b}{4}+\frac{3ab^2}{2}-b^3\)
\(=\frac{a^3}{4}+3ab^2\)
Lời giải :
2. \(x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(\frac{1}{2}a+b\right)^3+\left(\frac{1}{2}a-b\right)^3\)
\(=\left(\frac{a}{2}+b\right)^2+\left(\frac{a}{2}-b\right)^2\)
\(=\left(\frac{a}{2}+b\right)\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2+2.\frac{a}{b}b+b^2\right]+\left(\frac{a}{2}-b\right)\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2-2.\frac{a}{2}b+b^2\right]\)
\(=\frac{a}{2}\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2+2.\frac{a}{2}b+b^2\right]+b\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2+2.\frac{a}{2}b+b^2\right]+\frac{a}{2}\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2-2.\frac{a}{2}b+b^2\right]\)\(-b\left[\left(\frac{a}{2}\right)^2-2.\frac{a}{2}b+b^2\right]\)
\(=\frac{a^3}{8}+\frac{a^2b}{2}+\frac{ab^2}{2}+\frac{ba^2}{4}+b^2a+b^3+\frac{a^3}{8}-\frac{a^2b}{2}+\frac{ab^2}{2}-\frac{ba^2}{4}+b^2a-b^3\)
\(=\frac{a^3}{4}+3ab^2\)
2) \(x^3-3x^2+3x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2.1+3.x.1^2-1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=0-1\)
\(\Rightarrow x=-1\)
3) \(A=\left(4x-1\right)^3-\left(4x-3\right)\left(16x^2+3\right)\)
\(A=64x^3-32x^2+4x-16x^2+8x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)
\(A=8\)
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào biến
1) \(\left(x+5\right)^3-x^3-125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2+2x.5+5^2\right)-x^3-125\)
\(=x\left(x^2+2x.5+5^2\right)+5\left(x^2+2x.5+5^2\right)-x^3-125\)
\(=x^3+10x^2+25x+5x^2+50x+125-x^3-125\)
\(=15x^2+75x\)
2) \(\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x^2+4x-2x^2+8x-8+6x^2+12x+6-x^3+12=0\)
\(\Leftrightarrow24x+10=0\)
\(\Leftrightarrow24x=0-10\)
\(\Leftrightarrow24x=-10\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{10}{24}=-\frac{5}{12}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{5}{12}\)
3) \(\left(x-1\right)^3-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=\left(x-1\right)\left(x^2-2x+1\right)-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=x\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^2-2x+1\right)-x^3+3x^2-3x+1\)
\(=x^3-2x^2+x-x^2+2x-1-x^3-3x^2-3x+1\)
\(=0\)
Vậy: biểu thức không phụ thuộc vào biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/ a) \(2.3.12.12.3=2.3.2^2.3.2^2.3.3=2^5.3^4\)
b) \(3.5.27.125=3.5.3^3.5^3=3^4.5^4=\left(3.5\right)^4\)
2/ a) \(\left(27^3\right)^4=27^{3.4}=27^{12}\)
Vậy \(\left(27^3\right)^4=27^{12}\)
b) \(5^{36}=\left(5^6\right)^6\) và \(11^{24}=\left(11^4\right)^6\)
Do đó \(5^6=15625\) và \(11^4=14641\)
Vì 15625>14641 nên\(\left(5^6\right)^6>\left(11^4\right)^6hay5^{36}>11^{24}.\)
3/ a) \(x^3=125=>x=5\)
b) \(\left(3x-14\right)^3=2^5.5^2+200\)
\(\left(3x-14\right)^3=1000\)
\(3x-14=10^3\)
\(3x=10^3+14\)
\(3x=1014\)
\(x=\frac{1014}{3}=338\)
c) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(2x-1=3\)
\(2x=3+1\)
\(x=\frac{4}{2}=2\)
d) \(5x+3^4=2^2.7^2\)
\(5x+3^4=\left(2.7\right)^2=14^2\)
\(5x+81=196\)
\(5x=196-81\)
\(5x=115\)
\(x=\frac{115}{5}=23\)
e) \(4^x=1024=>x=5\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 25x² - 16
= (5x)² - 4²
= (5x - 4)(5x + 4)
b) 16a² - 9b²
= (4a)² - (3b)²
= (4a - 3b)(4a + 3b)
c) 8x³ + 1
= (2x)³ + 1³
= (2x + 1)(4x² - 2x + 1)
d) 125x³ + 27y³
= (5x)³ + (3y)³
= (5x + 3y)(25x² - 15xy + 9y²)
e) 8x³ - 125
= (2x)³ - 5³
= (2x - 5)(4x² + 10x + 25)
g) 27x³ - y³
= (3x)³ - y³
= (3x - y)(9x² + 3xy + y²)
a) \(25x^2-16=\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)\)
b) \(16a^2-9b^2=\left(4a-3b\right)\left(4a+3b\right)\)
c) \(8x^3+1=\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
d) \(125x^3+27y^3=\left(5x+3y\right)\left(25x^2-15xy+9y^2\right)\)
e) \(8x^3-125=\left(2x-5\right)\left(4x^2-10x+25\right)\)
g) \(27x^3-y^3=\left(3x-y\right)\left(9x^2+3xy+y^2\right)\)
\(\left(3x-1\right)^3=125\\ \Rightarrow\left(3x-1\right)^3=5^3\\ \Rightarrow3x-1=5\\ \Rightarrow3x=5+1\\ \Rightarrow3x=6\\ \Rightarrow x=6:3\\ \Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)