K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 10 2024

   Đề bài rất nhỏ và còn mờ khó nhìn. Khi em đăng câu hỏi lên Olm, em nên viết đề bài trực tiếp trên Olm. Như vậy, giúp mọi người dễ nhìn, dễ hiểu, hiểu đúng yêu cầu và trợ giúp em được tốt nhất em nhé!

3 tháng 10 2024

\(\left(y^4-2y^2-8\right):\left(y-2\right)=0\\ \Leftrightarrow y^4-2y^2-8=0.\left(y-2\right)\\ \Leftrightarrow y^4-2y^2-8=0\\\Leftrightarrow y^4+2y^2-4y^2-8=0\\ \Leftrightarrow\left(y^4+2y^2\right)-\left(4y^2+8\right)=0\\ \Leftrightarrow y^2.\left(y^2+2\right)-4.\left(y^2+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(y^2+2\right).\left(y^2-4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2+2=0\\y^2-4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y^2=-2\left(loại\right)\\y^2=4\end{matrix}\right.\) (vì \(y^2\ge0,\forall y\))
\(\Leftrightarrow y^2=4\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy...
 

4 tháng 5 2019

a)  ( 2 x + 1 ) ( 3 y − 2 ) = − 55

Suy ra  ( 2 x + 1 )   v à   ( 3 y − 2 ) ∈ Ư ( - 55 )   =   1 ;   − 1 ;   5 ;   − 5 ;   11 ;   − 11 ;   55 ;   − 55

Khi đó ta có bảng sau:

b)  ( x − 3 ) ( 2 y + 1 ) = 7

Suy ra  ( x − 3 ) và  ( 2 y + 1 ) ∈ Ư ( 7 )   =   1 ;   − 1 ;  7 ;   − 7

Khi đó ta có bảng sau

c)  y ( y 4 + 12 ) = − 5

Suy ra  ( y 4 + 12 ) ∈ Ư ( - 5 ) =   1 ;   − 1 ;  5 ;   − 5

Vì  y 4 ≥ 0 ⇒ y 4 + 12 ≥ 12 ⇒ không có giá trị của y thỏa mãn ycbt.

\(\left(x+y\right)\left(x+2y\right)\left(x+3y\right)\left(x+4y\right)+y^4\)

\(=\left(x^2+5xy+4y^2\right)\left(x^2+5xy+6y^2\right)+y^4\)

\(=\left(x^2+5xy\right)^2+10y^2\left(x^2+5xy\right)+24y^4+y^4\)

\(=\left(x^2+5xy+5y^2\right)^2\)

6 tháng 9 2021

a) x2+y2-4x+4y+8=0

⇔ (x-2)2+(y+2)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=-2\end{matrix}\right.\)

b)5x2-4xy+y2=0

⇔ x2+(2x-y)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\2x-y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

c)x2+2y2+z2-2xy-2y-4z+5=0

⇔ (x-y)2+(y-1)2+(z-2)2=0

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\y-1=0\\z-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=1\\z=2\end{matrix}\right.\)

b: Ta có: \(5x^2-4xy+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-\dfrac{4}{5}xy+y^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{2}{5}y+\dfrac{4}{25}y^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{2}{5}y\right)^2+\dfrac{21}{25}y^2=0\)

Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\y=0\end{matrix}\right.\)

9 tháng 12 2016

Đặt \(\begin{cases}x^2=a\left(a\ge0\right)\\y^2=b\left(b\ge0\right)\end{cases}\), khi đó ta có:

\(\frac{a+b}{10}=\frac{a-2b}{7}\)\(a^2b^2=81\). Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{a+b}{10}=\frac{a-2b}{7}=\frac{\left(a+b\right)-\left(a-2b\right)}{10-7}=\frac{3b}{3}=b\left(1\right)\)

\(\frac{a+b}{10}=\frac{a-2b}{7}=\frac{2a+2b}{20}=\frac{\left(2a+2b\right)+\left(a-2b\right)}{20+7}=\frac{3a}{27}=\frac{a}{9}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) suy ra \(\frac{a}{9}=b\Rightarrow a=9b\) thay vào \(a^2b^2=81\) ta có:

\(\left(9b\right)^2\cdot b^2=81\Rightarrow81\cdot b^4=81\Rightarrow b^4=1\Rightarrow b=1\) (b\(\ge\)0)

Suy ra \(a=9b=9\cdot1=9\)

\(\Rightarrow\begin{cases}x^2=9\\y^2=1\end{cases}\)\(\Rightarrow\begin{cases}x=\pm3\\y=\pm1\end{cases}\)

 

22 tháng 3 2016

X^8+x^4y^4+y^8=8

hay (x^4+y^4)^2-x^4y^4=8

hay (x^4+y^4+x^2y^2)(x^4+y^4-x^2y^2)=8

mà x^4+x^2y^2+y^4-4=0 nên x^4+y^3-x^2y^2=2

biết tổng hiệu tìm được x,y thôi/

9 tháng 2 2021

vãi 4 năm mà ko mtj thằng nào rep đã thế còn gấp