(12/7 :x-0,5)(2/5.x-1/1/2)=0
giúp mik vs ạ
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>2x^2-2x+2x-2-2x^2-x-4x-2=0
=>-5x-4=0
=>x=-4/5
b: =>6x^2-9x+2x-3-6x^2-12x=16
=>-19x=19
=>x=-1
c: =>48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x=81
=>83x=83
=>x=1
\(\left(x+2\right)-2=0\)
\(\Rightarrow x+2-2=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
\(\left(x+3\right)+1=7\)
\(\Rightarrow x+3+1=7\)
\(\Rightarrow x+4=7\)
\(\Rightarrow x=3\)
\(\left(3x-4\right)+4=12\)
\(\Rightarrow3x-4+4=12\)
\(\Rightarrow3x=12\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\left(5x+4\right)-1=13\)
\(\Rightarrow5x+4-1=13\)
\(\Rightarrow5x+3=13\)
\(\Rightarrow5x=10\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(\left(4x-8\right)-3=5\)
\(\Rightarrow4x-8-3=5\)
\(\Rightarrow4x-11=5\)
\(\Rightarrow4x=16\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(8-\left(2x+4\right)=2\)
\(\Rightarrow8-2x-4=2\)
\(\Rightarrow4-2x=2\)
\(\Rightarrow2x=2\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(7+\left(5x+2\right)=14\)
\(\Rightarrow7+5x+2=14\)
\(\Rightarrow9+5x=14\)
\(\Rightarrow5x=5\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(5-\left(3x-11\right)=1\)
\(\Rightarrow5-3x+11=1\)
\(\Rightarrow16-3x=1\)
\(\Rightarrow3x=15\)
\(\Rightarrow x=5\)
\(\dfrac{5}{x+2}-\dfrac{x-1}{x-2}=\dfrac{12}{x^2-4}+1\left(x\ne-2;x\ne2\right)\)
\(< =>\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
suy ra
`5x-10-(x^2 +2x-x-2)=12+x^2 -4`
`<=>5x-10-x^2 -2x+x+2-12-x^2 +4=0`
`<=>-x^2 -x^2 +5x-2x+x-10+2+4=0`
`<=>-x^2 +4x-4=0`
`<=>x^2 -4x+4=0`
`<=>(x-2)^2 =0`
`<=>x-2=0`
`<=>x=2(ktmđk)`
vậy phương trình vô nghiệm
ĐKXĐ: \(x\ne\pm2\)
\(\dfrac{5\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(\Rightarrow5\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x+2\right)=12+\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow5x-10-\left(x^2+x-2\right)=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow-x^2+4x-8=x^2+8\)
\(\Leftrightarrow2x^2-4x+16=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-1\right)^2+14=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}2\left(x-1\right)^2\ge0\\14>0\end{matrix}\right.\) ;\(\forall x\)
\(\Rightarrow2\left(x-1\right)^2+14>0\)
Vậy phương trình đã cho vô nghiệm
a) \(\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\left(2x-1\right)^2=0+25=25\)
\(\left(2x-1\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-1=5\\2x-1=-5\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=6\\2x=-4\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-2\end{array}\right.\)
b) \(8x^3-50x=0\)
\(2x\left(4x^2-25\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x=0\\4x^2-25=0\end{array}\right.\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\4x^2=25\Rightarrow x^2=\frac{25}{4}\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-\frac{5}{2}\end{array}\right.\end{array}\right.\)
a: \(x+\dfrac{3}{9}=\dfrac{7}{6}\cdot\dfrac{2}{3}\)
=>\(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{14}{18}=\dfrac{7}{9}\)
=>\(x=\dfrac{7}{9}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{9}-\dfrac{3}{9}=\dfrac{4}{9}\)
b: \(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}:\dfrac{5}{4}\)
=>\(x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{4}{5}=\dfrac{1}{10}\)
=>\(x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{2}{3}=\dfrac{3+20}{30}=\dfrac{23}{30}\)
a,sửa đề : đk x khác -2; 2
\(x^2+x-2+5x-10=12+x^2-4\)
\(\Leftrightarrow6x-20=0\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{3}\left(tm\right)\)
b, \(3x-12+5+5x=105\Leftrightarrow8x=112\Leftrightarrow x=14\)
c, \(3x^2+14x-49=-\left(x^2+2x-15\right)\)
\(\Leftrightarrow4x^2+16x-34=0\Leftrightarrow x=\dfrac{-4\pm5\sqrt{2}}{2}\)
a. ko hỉu đề lắm :v
b.\(\dfrac{x-4}{5}+\dfrac{1+x}{3}=7\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3\left(x-4\right)+5\left(1+x\right)}{15}=\dfrac{105}{15}\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-4\right)+5\left(1+x\right)=105\)
\(\Leftrightarrow3x-12+5+5x-105=0\)
\(\Leftrightarrow8x-112=0\)
\(\Leftrightarrow8x=112\)
\(\Leftrightarrow x=14\)
c.\(\left(3x-7\right)\left(x+7\right)=\left(5+x\right)\left(3-x\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2+21x-7x-49=15-5x+3x-x^2\)
\(\Leftrightarrow4x^2+16x-64=0\)
Nghiệm xấu lắm bạn
a)9.x + 1=73
9x=73-1
9x=72
x=72:9
x=8
b)2.x - 5 = -17 - 12
2x-5=-29
2x=-29+5
2x=-24
x=-24:2
x=-12
c)10 - x - 5 = - 5 - 7 -11
10-x-5=-12-11
10-x-5=-23
10-x=-23+5
10-x=18
x=10-18
x=-8
d)(-9) . x + 3 = (-2) . (-7) +16
-9x+3=14+16
-9x+3=30
-9x=30-3
-9x=27
x=27:(-9)
x=-3
(-12) . x - 34 =2
-12x=2+34
-12x=36
x=36:(-12)
x=-3
(-11).x + 9 =130
-11x=130-9
-11x=121
x=121:(-11)
x=11
(-5) .x + 5 = (-15) .(-4) -12
-5x+5=60-12
-5x+5=48
-5x=48-5
-5x=43
x=43:(-5)
x=-8,6
IxI -3=0
|x|=3
=>x=+3
(7 - IxI).(2.x - 4) =0
*7-|x|=0 * 2x-4=0
|x|=7 2x=4
=>x=+7 x=4:2
x=2
280-(x-140):35 =270
(x-140):35=280-270
(x-140):35=10
x-140=10.35
x-140=350
x=350+140
x=490
(1900 - 2.x ) : 35- 32 =16
1900-2x=(16+32).35
1900-2x=1680
2x=1900-1680
2x=220
x=220:2
x=110
720 :[41-(2x -5 )] =23 .5
720:[41-(2x-5)]=40
41-(2x-5)=720:40
41-(2x-5)=18
2x-5=41-18
2x-5=23
2x=23+5
2x=28
x=28:2
x=14
(x - 5).(x2 - 4 ) =0
* x-5=0 * x2-4=0
x=0+5 x2=4
x=5 x2=22
=> x=+2
a: =(x-y)^2+2(x-y)
=(x-y)(x-y+2)
c: =(x-3)(x+3)+(x-3)^2
=(x-3)(x+3+x-3)
=2x(x-3)
d: =(x+3)(x^2-3x+9)-4x(x+3)
=(x+3)(x^2-7x+9)
e: =(x^2-8x+7)(x^2-8x+15)-20
=(x^2-8x)^2+22(x^2-8x)+85
=(x^2-8x+17)(x^2-8x+5)
a: =>4/3x=7/9-4/9=1/3
=>x=1/4
b: =>5/2-x=9/14:(-4/7)=-9/8
=>x=5/2+9/8=29/8
c: =>3x+3/4=8/3
=>3x=23/12
hay x=23/36
d: =>-5/6-x=7/12-4/12=3/12=1/4
=>x=-5/6-1/4=-10/12-3/12=-13/12
\(\left(\dfrac{12}{7}:x-0.5\right)\left(\dfrac{2}{5}x-1\dfrac{1}{2}\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{12}{7}:x-0,5=0\\\dfrac{2}{5}x-1\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{12}{7}:x=0,5\\\dfrac{2}{5}x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{12}{7}:\dfrac{1}{2}=\dfrac{12}{7}\cdot2=\dfrac{24}{7}\\x=\dfrac{3}{2}:\dfrac{2}{5}=\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{5}{2}=\dfrac{15}{4}\end{matrix}\right.\)
=>12/7:x=1/5 hoặc 2/5x=5/2
=>x=12/7:1/5=60/7 hoặc x=5/2:2/5=25/4