K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 11 2017

a3+b3=\(\)\(\left(\left(\frac{-1+\sqrt{2}}{2}\right)^2-\left(\frac{-1+\sqrt{2}}{2}\right)\left(\frac{-1-\sqrt{2}}{2}\right)+\left(\frac{-1-\sqrt{2}}{2}\right)^2\right)\)\(\left(\frac{-1+\sqrt{2}}{2}+\frac{-1-\sqrt{2}}{2}\right)\)=\(-\left(\frac{-1-2\sqrt{2}+2}{4}+\frac{-1+2\sqrt{2}+2}{4}+\frac{1}{4}\right)\)

=\(-\left(\frac{1-2\sqrt{2}+2+1+2\sqrt{2}+2+1}{4}\right)\)=\(\frac{-7}{4}\)

10 tháng 11 2017

Kết quả là \(-\frac{7}{4}\)

18 tháng 8 2016

a/ Với x = \(23-12\sqrt{3}\) ta có:

\(x-11=23-12\sqrt{3}-11=12-12\sqrt{3}=12\left(1-\sqrt{3}\right)\) 

\(\sqrt{x-2}-3=\sqrt{23-12\sqrt{3}-2}-3=\sqrt{21-12\sqrt{3}}-3=\sqrt{3^2-2.3.2\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2}-3=\sqrt{\left(3-2\sqrt{3}\right)^2}-3=2\sqrt{3}-6\)                        \(=2\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)\)

=>\(\frac{x-11}{\sqrt{x-2}-3}=\frac{12\left(1-\sqrt{3}\right)}{2\sqrt{3}\left(1-\sqrt{3}\right)}=\frac{12}{2\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{3}.2\sqrt{3}}{2\sqrt{3}}=2\sqrt{3}\)

18 tháng 8 2016

b/ \(\frac{1}{2\left(1+\sqrt{a}\right)}+\frac{1}{2\left(1-\sqrt{a}\right)}-\frac{a^2+2}{1-a^3}=\frac{1-\sqrt{a}}{2\left(1-a\right)}+\frac{1+\sqrt{a}}{2\left(1-a\right)}-\frac{a^2+2}{\left(1-a\right)\left(1-a+a^2\right)}\)

=\(\frac{2}{2\left(1-a\right)}-\frac{a^2+2}{\left(1-a\right)\left(1-a+a^2\right)}=\frac{1-a+a^2-a^2-2}{\left(1-a\right)\left(1-a+a^2\right)}=\frac{-a-1}{1-a^3}\)

Thay : \(a=\sqrt{2}tacó:\)

\(\frac{-\sqrt{2}-1}{1-\sqrt{2}^3}=\frac{-\left(1+\sqrt{2}\right)}{1-2\sqrt{2}}\)

19 tháng 12 2016

Mình chỉ biến đổi mấy cái căn chồng căn theo nhá:

\(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)

\(\sqrt{7-4\sqrt{3}}=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=2-\sqrt{3}\)

\(\sqrt{2+\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{3}+1}{\sqrt{2}}\)

19 tháng 7 2016

a) Trục căn thức ở mỗi số hạng của biểu thức A,ta có:

 \(A=\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-...+\frac{1}{\sqrt{2007}-\sqrt{2008}}\)=\(\frac{\sqrt{2}+\sqrt{1}}{1-2}-\frac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{2-3}+\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}}{3-4}-...+\frac{\sqrt{2007}+\sqrt{2008}}{2007-2008}\)

\(-\left(\sqrt{1}+\sqrt{2}\right)+\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)-\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)+...-\left(\sqrt{2007}+\sqrt{2008}\right)\)

=\(-1-\sqrt{2008}\)

b)Ta xét số hạng tổng quát: \(\frac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}\)=\(\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{\left(n+1\right)^2n-n^2\left(n+1\right)}\)=\(\frac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)}\)=\(\frac{1}{\sqrt{n}}-\frac{1}{\sqrt{n+1}}\)

Áp dụng vào biểu thức B ta được: 

B= \(\frac{1}{\sqrt{1}}-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}-...+\frac{1}{\sqrt{120}}-\frac{1}{\sqrt{121}}=1-\frac{1}{11}\)\(\frac{10}{11}\)

19 tháng 7 2016

\(A=\frac{1}{\sqrt{1}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{4}}-\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{5}}+...+\frac{1}{\sqrt{2007}-\sqrt{2008}}\)

\(=\frac{-1}{\sqrt{2}-\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{4}-\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{4}}-....+\frac{1}{\sqrt{2007}-\sqrt{2006}}-\frac{1}{\sqrt{2008}-\sqrt{2007}}\)

\(=\frac{-1\cdot\left(\sqrt{2}+\sqrt{1}\right)}{2-1}+\frac{1\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}{3-2}-\frac{1\cdot\left(\sqrt{4}+\sqrt{3}\right)}{4-3}+\frac{1\cdot\left(\sqrt{5}+\sqrt{4}\right)}{5-4}-...+\frac{1\cdot\left(\sqrt{2007}+\sqrt{2006}\right)}{2007-2006}-\frac{1 \left(\sqrt{2008}+\sqrt{2007}\right)}{2008-2007}\)

\(=-1-\sqrt{2}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}-\sqrt{4}+\sqrt{4}+\sqrt{5}-...+\sqrt{2006}+\sqrt{2007}-\sqrt{2007}-\sqrt{2008}\) 

\(=-1-\sqrt{2008}\)

 

13 tháng 5 2021

1,

\(A=\left(\frac{a\sqrt{a}-1}{a-\sqrt{a}}-\frac{a\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}}\right):\frac{a+2}{a-2}\left(đk:a\ne0;1;2;a\ge0\right)\)

\(=\frac{\left(a\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}\right)-\left(a\sqrt{a}+1\right)\left(a-\sqrt{a}\right)}{a^2-a}.\frac{a-2}{a+2}\)

\(=\frac{a^2\sqrt{a}+a^2-a-\sqrt{a}-\left(a^2\sqrt{a}-a^2+a-\sqrt{a}\right)}{a\left(a-1\right)}.\frac{a-2}{a+2}\)

\(=\frac{2a\left(a-1\right)\left(a-2\right)}{a\left(a-1\right)\left(a+2\right)}=\frac{2\left(a-2\right)}{a+2}\)

Để \(A=1\)\(=>\frac{2a-4}{a+2}=1< =>2a-4-a-2=0< =>a=6\)

14 tháng 5 2021

2, 

a, Điều kiện xác định của phương trình là \(x\ne4;x\ge0\)

b, Ta có : \(B=\frac{2\sqrt{x}}{x-4}+\frac{1}{\sqrt{x}-2}-\frac{1}{\sqrt{x}+2}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}}{x-4}+\frac{\sqrt{x}+2}{x-4}-\frac{\sqrt{x}-2}{x-4}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}+2+2}{x-4}=\frac{2\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{2}{\sqrt{x}-2}\)

c, Với \(x=3+2\sqrt{3}\)thì \(B=\frac{2}{3-2+2\sqrt{3}}=\frac{2}{1+2\sqrt{3}}\)

26 tháng 3 2016

a) \(A=\frac{a^{\frac{5}{2}}\left(a^{\frac{1}{2}}-a^{\frac{-3}{2}}\right)}{a^{\frac{1}{2}}\left(a^{\frac{-1}{2}}-a^{\frac{3}{2}}\right)}=\frac{a^3-a}{1-a^2}=-a\)

Do đó : \(A=-\left(\pi-3\sqrt{2}\right)=3\sqrt{2}-\pi\)

b) Rút gọn B ta có :

\(B=\left(a^{\frac{1}{3}}+b^{\frac{1}{3}}\right)\left[\left(a^{\frac{1}{3}}\right)^2+\left(b^{\frac{1}{3}}\right)^2\right]=\left(a^{\frac{1}{3}}\right)^3+\left(b^{\frac{1}{3}}\right)^3=a+b\)

Do đó :

\(B=\left(7-\sqrt{2}\right)+\left(\sqrt{2}+3\right)=10\)