Tìm x bằng phương pháp phân tích thành nhân tử:
(x + 2) - x2 - 4 = 0
ai giúp mk vs
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có :(x+1)^2-(x+1)=0 =>(x+1)(x+1-1)=x(x+1)=0 =>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\)
x + 1 = ( x + 1 )2
=> x + 1 = x2 + 2x + 1
=> x = x2 + 2x
=> 2x - x = x2
=> x = x . x
=> x/x = x
=> x = 1
h) \(y\left(y-x\right)^3-x\left(x-y\right)^2+xy\left(x-y\right)=y\left(y-x\right)^3-x\left(y-x\right)^2-xy\left(y-x\right)=\left(y-x\right)\left[y\left(y-x\right)^2-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left[y\left(y^2-2xy+x^2\right)-x-xy\right]=\left(y-x\right)\left(y^3-2xy^2+x^2y-x-xy\right)\)
i) \(10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(2b-a\right)^2=10x^2\left(a-2b\right)^2-\left(x^2+2\right)\left(a-2b\right)^2=\left(a-2b\right)^2\left(10x^2-x^2-2\right)=\left(a-2b\right)^2\left(9x^2-2\right)\)
8: \(=\left(x-2y\right)\cdot x\cdot\left(x+3\right)\)
9: \(=\left(5x+2\right)\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x+2\right)\)
=2(2x+1)(x-3)
3: \(=2\left(x+2\right)\left(25x-15-x\right)\)
\(=2\left(x+2\right)\left(24x-15\right)\)
=6(x+2)(8x-5)
\(x\left(x-y\right)+2\left(y-x\right)=x\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-2\right)\)
\(=x\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)
a) x2 ( x+ 2y) -x -2y
= x2 ( x+ 2y) -(x+2y)
= (x2-1)(x+2y)
= (x-1)(x+1)(x+2y)
b)3x2- 3y2 -2 (x-y)2
= 3(x2-y2) -2 (x-y)2
= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)
\(=\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\right]\\ =\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
c) x2- 2x-4y2 - 4y
= (x2-4y2)-(2x+4y)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d) x3 - 4x2 - 9x +36
= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)
= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)
=(x2-7x+12)(x+3)
\(=\left[\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\right]\left(x+3\right)\\ =\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
x5-x4-1=x5-x3-x2-x4+x2+x+x3-x-1
=x2.(x3-x-1)-x.(x3-x-1)+(x3-x-1)
=(x3-x-1)(x2-x+1)
x^4+x^2+1 = (x^4+2x^2+1)-x^2 = (x^2+1)^2-x^2 = (x^2-x+1).(x^2+x+1)
k mk nha
( x + 2) - x^2 - 4 = 0
=> -x^2 -4 +x + 2 = 0
=> -x^2 + x - 2 = 0
Vì -x^2 + x - 2 = - ( x^2 - x + 2) = -( x^2 - 2.x.1/2 + 1/4 + 7/4) = -(x-1/2)^2 - 7/4
-(x-1/2)^2 <= 0 => -(x-1/2)^2 - 7/4 < 0 với mọi x
=> PT vô ngiệm