x(x²+4x-4)-8(1/8.x³+1/2.x²-3/2.x-3)=16
tìm x
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=8\)
\(\Rightarrow x^3-1-x\left(x^2-9\right)=8\)
\(\Rightarrow x^3-1-x^3+9x=8\)
\(\Rightarrow9x=9\Rightarrow x=1\)
c) \(\left(x^2+2\right)\left(x-4\right)-\left(x+2\right)\left(x^2+4x+4\right)=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-\left(x+2\right)\left(x+2\right)^2=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-\left(x+2\right)^3=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-\left(x^3+6x^2+12x+8\right)=-16\)
\(\Rightarrow x^3-4x^2+2x-8-x^3-6x^2-12x-8=-16\)
\(\Rightarrow-10x^2-10x-16=-16\)
\(\Rightarrow10x^2+10x=0\)
\(\Rightarrow10x\left(x+1\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
ta có
\(5x=-3y=4z\)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{z}{15}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{12}=-\frac{y}{20}=\frac{3z}{45}=\frac{x-y+3z}{12+20+45}=\frac{7}{77}=\frac{1}{11}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{11}.12=\frac{12}{11}\\-y=\frac{1}{11}.20=\frac{20}{11}\\3z=\frac{1}{11}.45=\frac{45}{11}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=-\frac{20}{11}\\z=\frac{45}{11}:3=\frac{15}{11}\end{cases}}\)
Vậy \(\hept{\begin{cases}x=\frac{12}{11}\\y=\frac{-20}{11}\\z=\frac{15}{11}\end{cases}}\)
2: \(3x\left(x-4\right)+2x-8=0\)
=>\(3x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=0\)
=>\(\left(x-4\right)\left(3x+2\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
3: 4x(x-3)+x2-9=0
=>\(4x\left(x-3\right)+\left(x+3\right)\left(x-3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(4x+x+3\right)=0\)
=>\(\left(x-3\right)\left(5x+3\right)=0\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\5x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
4: \(x\left(x-1\right)-x^2+3x=0\)
=>\(x^2-x-x^2+3x=0\)
=>2x=0
=>x=0
5: \(x\left(2x-1\right)-2x^2+5x=16\)
=>\(2x^2-x-2x^2+5x=16\)
=>4x=16
=>x=4
1: =>x^2+4x-21=0
=>(x+7)(x-3)=0
=>x=3 hoặc x=-7
2: =>(2x-5-4)(2x-5+4)=0
=>(2x-9)(2x-1)=0
=>x=9/2 hoặc x=1/2
3: =>x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+9(x^2+2x+1)=15
=>-9x^2+27x+9x^2+18x+9=15
=>18x=15-9-27=-21
=>x=-7/6
6: =>4x^2+4x+1-4x^2-16x-16=9
=>-12x-15=9
=>-12x=24
=>x=-2
7: =>x^2+6x+9-x^2-4x+32=1
=>2x+41=1
=>2x=-40
=>x=-20
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
a: x=5:(-1/2)=-10
b: x=8/3+1/9=25/9
c: =>x+5/6=11/21
=>x=-13/42
d: =>7/4x-5=-10/3
=>7/4x=5/3
=>x=20/21
e: =>10/3-3/4:x=-1/6
=>3/4:x=10/3+1/6=21/6=7/2
=>x=3/4:7/2=3/4*2/7=6/28=3/14
g: =>3/(x+5)=3/20
=>x+5=20
=>x=15
h: =>1-1/2+1/2-1/3+...+1/x-1/x+1=49/50
=>1-1/x+1=49/50
=>x+1=50
=>x=49
khai triển rồi rút gọn ta tính được: 8x+24=16 => 8x=-8=> x=-1
\(x\).(\(x^2\) + 4\(x\) - 4) - 8.(\(\dfrac{1}{8}\)\(x^3\) + \(\dfrac{1}{2}\)\(x^2\) - \(\dfrac{3}{2}\)\(x\) - 3) = 16
\(x^3\) + 4\(x^2\) - 4\(x\) - \(x^3\) - 4\(x^2\) +12\(x\) + 24 = 16
(\(x^3\) - \(x^3\)) + (4\(x^2\) - 4\(x^{^{ }2}\)) + (12\(x-4x\)) = 16 - 24
0 + 0 +8\(x\) = - 8
8\(x\) = - \(\dfrac{8}{8}\)
\(x\) = -1
Vậy \(x=-1\)