cho a < b . chứng minh
a) a + b > 2a
b) 5a - b < 4a
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có:\(a< b\Rightarrow4a< 4b\) và \(1< 3\)
\(\Rightarrow4a+1< 4b+3\)
Câu b tương tự nhưng nhớ đổi dấu khi nhân vs số âm
a) Ta có: a>b => 2a > 2b (nhân 2 vế với 2)
=> 2a - 3 > 2b - 3 (cộng 2 vế với -3)
b) Ta có: -4a+1 < -4b+ 1 => -4a < -4b ( cộng 2 vế với -1)
=> a > b (nhân 2 vế với -1/4)
c) Ta có: 3-4a < 5c+2 => 3-4a-3 < 5c+2-3 (cộng 2 vế với -3)
=> -4a < 5c-1
Mà 5c-1 < -4b nên -4a < -4b => a > b (nhân cả 2 vế với -1/4)
ta có : \(4a-3b⋮19\Leftrightarrow20a-15b⋮19\Leftrightarrow4\left(5a+b\right)-19b⋮19\)
\(\Rightarrow5a+b⋮19\left(đpcm\right)\)
bài còn lại lm tương tự nha
2. \(4a+3b⋮13\Leftrightarrow7\left(4a+3b\right)⋮13\Leftrightarrow28a+21b⋮13\Leftrightarrow28a+21b-13b⋮13\Leftrightarrow28a+8b⋮13\Leftrightarrow4\left(7a+2b\right)⋮13\Leftrightarrow7a+2b⋮13\)
Vậy \(4a+3b⋮13\Leftrightarrow7a+2b⋮13\)
a) a<b => a+a<a+b => a+b>2a
b) a<b => 5a-4a<b => 5a-b<4a
`a,` Ta có:
`b > a`
`-> a + b > a + a`
`-> a + b > 2a (đpcm)`
`b,` Ta có:
`b > a`
`-> 5a - b < 5a - a`
`-> 5a - b < 4a (đpcm)`