tìm số tự nhiên a < hoặc = 185, biết rằng khi chia a cho số từ nhiên b thì được thương là 4 và dư 35
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
tìm số tự nhiên a < hoặc = 185, biết rằng khi chia a cho số từ nhiên b thì được thương là 4 và dư 35
1.
Ta có thể đưa ra nhiều bộ ba số thỏa mãn yêu cầu bài toán như sau:
+ Ví dụ 1. Các số 7; 9 và 2.
Ta có 7 không chia hết cho 2 và 9 cũng không chia hết cho 2 nhưng 7 + 9 = 16 lại chia hết cho 2.
+ Ví dụ 2. Các số 13; 19 và 4.
Ta có 13 không chia hết cho 4 và 19 cũng không chia hết cho 4 nhưng 13 + 19 = 32 lại chia hết cho 4.
+ Ví dụ 3. Các số 33; 67 và 10.
Ta có 33 không chia hết cho 10 và 67 cũng không chia hết cho 10 nhưng 33 + 67 = 100 lại chia hết cho 10.
Tương tự, các em có thể đưa ra các bộ ba số khác nhau thỏa mãn yêu cầu bài toán.
Qua bài tập 6 này, ta rút ra nhận xét như sau:
Nếu m chia hết cho p và n chia hết cho p thì tổng m + n chia hết cho p nhưng điều ngược lại chưa chắc đã đúng.
Nếu tổng m + n chia hết cho p thì chưa chắc m chia hết cho p và n chia hết cho p.
2.
Vì (a+b)⋮ma+b ⋮ m nên ta có số tự nhiên k (k≠0)k≠0 thỏa mãn a + b = m.k (1)
Tương tự, vì a⋮ma ⋮ m nên ta cũng có số tự nhiên h(h≠0)h≠0 thỏa mãn a = m.h
Thay a = m. h vào (1) ta được: m.h + b = m.k
Suy ra b = m.k – m.h = m.(k – h) (tính chất phân phối của phép nhân với phép trừ).
Mà m⋮mm⋮m nên theo tính chất chia hết của một tích ta có m(k−h)⋮mmk-h ⋮ m
Vậy b⋮m.b ⋮ m.
Mấy bạn có nhớ mình hoq? Mình là Trí Nguyễn nè, do nick đó mình đăg nhập= face mà giờ hoq hiểu sao đăg nhập nó lại bị lỗi, nên giờ mình pk lập nick khác né☺
Giả sử 1 \(<\) x \(\le\)y. Đặt x+1=yk ( k là một là một số tự nhiên khác 0)
Ta có : x+1 = yk \(\le\) y+1 \(<\) y+y = 2y
=> yk \(<\) 2y
=> k\(<\) 2
Mà k là một là một số tự nhiên khác 0
Nên k=1
Thay k = x+1 vào y+1 ta được
x+1+1 = x+2 chia hết cho x
Mà x chia hết cho x nên 2 chia hết cho x
=> x\(\in\left\{1;2\right\}\)
Với x=1 thì y=x+1=1+1=2
Với x=2 thì y=2+1=3
Vậy các cặp số (x;y) thỏa mãn : (1;2) ; (2;3)
Giả sử 1 \(<\) x \(\le\) y. Đặt x + 1 = ky với k \(\in\) N*.
Ta có ky = x + 1 \(\le\) y + 1 \(<\) y + y = 2y.
Do ky < 2y nên k < 2. Ta lại có k \(\in\) N* nên k = 1.
Thay k = 1 vào x + 1 = ky được x + 1 = y
Theo đề bài thì y + 1 chia hết cho x \(\Rightarrow\) x + 1 + 1 chia hết cho x \(\Leftrightarrow\) x + 2 chia hết cho x.
\(\Rightarrow\) 2 chia hết cho x.
Vì x \(\in\) N nên x \(\in\) {1 ; 2}
Với x = 1 thì y = 1 + 1 = 2
Với x = 2 thì y = 2 + 1 = 3
Vậy (x ; y) = {(1 ; 2) ; (2 ; 3)}
a chia hết cho b \(\Rightarrow\) a \(\ge\) b ; b \(\ne\) 0.
b chia hết cho a \(\Rightarrow\) b \(\ge\) a ; a \(\ne\) 0.
Suy ra a \(\ge\) b \(\ge\) a.
Vậy a = b \(\ne\) 0 với a, b \(\in\) N là điều kiện để a chia hết hết cho b và b chia hết cho a.