giải hệ phương trình
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\hept{\begin{cases}\left(\frac{1}{x}+y\right)+\left(\frac{1}{x}-y\right)=\frac{5}{8}\\\left(\frac{1}{x}+y\right)-\left(\frac{1}{x}-y\right)=-\frac{3}{8}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{2}{x}=\frac{5}{8}\\2y=-\frac{3}{8}\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{16}{5}\\y=-\frac{3}{16}\end{cases}}}\)
Đk: \(x\ne0,y\ne-1\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=xy+5\left(1\right)\\\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y+1}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=xy+5\\y+1+x=x\left(y+1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=xy+5\\y+1=xy\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2x+3y=y+1+5\)
\(\Leftrightarrow x=3-y\) thay vào (1) có:
\(2\left(3-y\right)+3y=\left(3-y\right)y+5\)
\(\Leftrightarrow y^2-2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow y=1\) \(\Rightarrow x=2\)(tm)
Vậy (x;y)=(2;1)
\(\hept{\begin{cases}x^2+y+x^3y+xy^2+xy=\frac{-5}{4}\\x^4+y^2+xy\left(1+2x\right)=\frac{-5}{4}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+y+x^3y+xy^2+xy=\frac{-5}{4}\\x^4+2x^2y+y^2+xy=\frac{-5}{4}\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x^2+y+xy\left(x^2+y\right)+xy=\frac{-5}{4}\left(1\right)\\\left(x^2+y\right)^2+xy=\frac{-5}{4}\left(2\right)\end{cases}}}\)
Đặt x2 + y = a ; xy = b
Khi đó hệ phương trình trở thành : \(\hept{\begin{cases}a+ab+b=\frac{-5}{4}\\a^2+b=\frac{-5}{4}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow a+ab-a^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=0\\b-a+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+y=0\\xy-\left(x^2+y\right)+1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}y=-x^2\\x^2+y=xy+1\end{cases}}}\)
với y = -x2 thay vào ( 2 ), ta có : x . ( -x2 ) = \(\frac{-5}{4}\)\(\Rightarrow x=\sqrt[3]{\frac{5}{4}}\Rightarrow y=-\sqrt[3]{\frac{25}{16}}\)
với x2 + y = xy + 1 \(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)-\left(xy-y\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1-y\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=y-1\end{cases}}\)từ đó suy ra \(y=\frac{-3}{2}\)
Vậy ....
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4x+3y}{xy}=\dfrac{4}{11}\\\dfrac{2x+y}{xy}=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)(x,y\(\ne0\))<=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{y}+\dfrac{3}{x}=\dfrac{4}{11}\\\dfrac{2}{y}+\dfrac{1}{x}=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
đặt \(\dfrac{1}{x}=a\)
\(\dfrac{1}{y}=b\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3a+4b=\dfrac{4}{11}\\a+2b=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}3a+4b=\dfrac{4}{11}\\3a+6b=\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)
\(< =>\left\{{}\begin{matrix}-2b=-\dfrac{112}{55}\\a+2b=\dfrac{4}{5}\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}b=\dfrac{56}{55}\\a=\dfrac{-68}{55}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}=a=-\dfrac{68}{55}\\\dfrac{1}{y}=b=\dfrac{56}{55}\end{matrix}\right.< =>\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-55}{68}\left(TM\right)\\y=\dfrac{55}{56}\left(TM\right)\end{matrix}\right.\)
vậy...
Xét \(y=0\)\(\Rightarrow...\)
Xét \(y\ne0\). Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2+xy+2x=5y\\\left(x^2+2x\right)\left(x+y-3\right)=-3y\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x=5y-y^2-xy\left(1\right)\\\left(x^2+2x\right)\left(x+y-3\right)=-3y\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Thay (1) vào (2), ta có:
\(\left(5y-y^2-xy\right)\left(x+y-3\right)=-3y\)
\(-y\left(x+y-5\right)\left(x+y-3\right)=-3y\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-5\right)\left(x+y-3\right)=3\left(\cdot\right)\)
Đặt \(x+y-5=t\), phương trình \(\left(\cdot\right)\) trở thành
\(t\left(t+2\right)=3\)\(\Leftrightarrow t^2+2t+1=4\Leftrightarrow\left(t+1\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t+1=2\\t+1=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y-5=1\\x+y-5=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=6\\x+y=2\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow...\)
\(\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=-xy\\\dfrac{8}{x}-\dfrac{6}{y}=5\end{matrix}\right.\left(x;y\ne0\right)\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=-xy\\8y-6x=5xy\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=-xy\\6x-8y=-5xy\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=-xy\\6x-8y=5\left(2x+3y\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=-xy\\6x-8y=10x+15y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+3y=-xy\\-4x=23y\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2\cdot\dfrac{-23}{4}y+3y=\dfrac{-23}{4}y\cdot y\\x=\dfrac{-23}{4}y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}23y^2-43y=0\\x=\dfrac{-23}{4}y\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y\left(23y-43\right)=0\\x=\dfrac{-23}{4}y\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}y=0\left(ktm\right)\\y=\dfrac{43}{23}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\\x=\dfrac{-23}{4}\cdot\dfrac{43}{23}=\dfrac{-43}{4}\end{matrix}\right.\)