tìm x bt
\(\dfrac{x^2+4+6}{5-6x}< 0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.\(\left(x+\frac{1}{6}\right)\left(x-6\right)\left(x+89\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{6}=0\\x-6=0\\x+89=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{6}\\x=6\\x=-89\end{cases}}\)
b. \(x^2+4x+4=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
c. \(9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\Leftrightarrow3x=-1\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
a) \(\left(x+\frac{1}{6}\right)\left(x-6\right)\left(x+89\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)x+1/6 =0 hoặc x-6=0 hoặc +89=0
<=> x=-1/6 hoặc x=6 hoặc x=-89
b) \(x^2+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=0\)
<=> x+2=0
<=> x=-2
a. 2x\(^2\)-8=0
2x\(^2\)=8
x\(^2\)=4
x=2
b.3x\(^3\)-5x=0
x(3x\(^2\)-5)=0
\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-5=0\end{matrix}\right.\)⇔\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=^+_-\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
c.x\(^4\)+3x\(^2\)-4=0\(^{\left(\cdot\right)}\)
đặt t=x\(^2\) (t>0)
ta có pt: t\(^2\)+3t-4=0 \(^{\left(1\right)}\)
thấy có a+b+c=1+3+(-4)=0 nên pt\(^{\left(1\right)}\) có 2 nghiệm
t\(_1\)=1; t\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}\)=-4
khi t\(_1\)=1 thì x\(^2\)=1 ⇒x=\(^+_-\)1
khi t\(_2\)=-4 thì x\(^2\)=-4 ⇒ x=\(^+_-\)2
vậy pt đã cho có 4 nghiệm x=\(^+_-\)1; x=\(^+_-\)2
d)3x\(^2\)+6x-9=0
thấy có a+b+c= 3+6+(-9)=0 nên pt có 2 nghiệm
x\(_1\)=1; x\(_2\)=\(\dfrac{c}{a}=\dfrac{-9}{3}=-3\)
e. \(\dfrac{x+2}{x-5}+3=\dfrac{6}{2-x}\) (ĐK: x#5; x#2 )
⇔\(\dfrac{\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}+\dfrac{3\left(x+2\right)\left(2-x\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)=\(\dfrac{6\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(2-x\right)}\)
⇒2x - x\(^2\) + 4 - 2x + 6x - 6x\(^2\) + 12 - 6x - 6x +30 = 0
⇔-7x\(^2\) - 6x + 46=0
Δ'=b'\(^2\)-ac = (-3)\(^2\) - (-7)\(\times\)46= 9+53 = 62>0
\(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{62}\)
vậy pt có 2 nghiệm phân biệt
x\(_1\)=\(\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3+\sqrt{62}}{-7}\)
x\(_2\)=\(\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{3-\sqrt{62}}{-7}\)
vậy pt đã cho có 2 nghiệm x\(_1\)=.....;x\(_2\)=......
câu g làm tương tự câu c
Lời giải:
a.
$\frac{2}{3}x-\frac{7}{6}=\frac{12}{7}-\frac{1}{2}=\frac{17}{14}$
$\frac{2}{3}x=\frac{17}{14}+\frac{7}{6}=\frac{50}{21}$
$x=\frac{50}{21}: \frac{2}{3}=\frac{25}{7}$
b.
$(1\frac{1}{2}+\frac{5}{3}-\frac{1}{6}):x=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}$
$3:x=\frac{1}{4}$
$x=3: \frac{1}{4}=12$
Đặt \(x-1=t\Rightarrow x=t+1\)
\(A=\dfrac{2\left(t+1\right)^2-6\left(t+1\right)+5}{t^2}=\dfrac{2t^2-2t+1}{t^2}=\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{2}{t}+2=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+1\ge1\)
\(A_{min}=1\) khi \(t=1\Rightarrow x=2\)
Ta có : \(x^2-2x-1=0
\)
\(\Leftrightarrow \)\((x-1)^2=2\)
\(\Leftrightarrow
\)\(\left[\begin{array}{}
x-1=\sqrt{2}\\
x-1=-\sqrt{2}
\end{array} \right.\)
Đặt P = \(\dfrac{x^6-6x^5+12x^4-8x^3+2015}{x^6-8x^3-12x^2+6x+2015}\)
=\(\dfrac{(x^6-2x^5-x^4)-(4x^5-8x^4-4x^3)+(5x^4-10x^3-5x^2)-(2x^3-4x^2-2x)+(x^2-2x-1)+2016}
{(x^6-2x^5-x^4)+(2x^5-4x^4-2x^3)+(5x^4-10x^3-5x^2)+(4x^3-8x^2-4x)+(x^2-2x-1)+12x+2016}\)
=\(\dfrac{x^4(x^2-2x-1)-4x^3(x^2-2x-1)+5x^2(x^2-2x-1)-2x(x^2-2x-1)+(x^2-2x-1)+2016}
{x^4(x^2-2x-1)+2x^3(x^2-2x-1)+5x^2(x^2-2x-1)+4x(x^2-2x-1)+(x^2-2x-1)+12x+2016}\)
=\(\dfrac{2016}{12x + 2016}\)
=\(\dfrac{2016}{12(x+1)+2004}\)
=\(\dfrac{168}{x+1+167}\)
=\(\left[\begin{array}{}
\dfrac{168}{\sqrt{2}+167}\\
\dfrac{168}{-\sqrt{2}+167}
\end{array} \right.\)
Chú thích: Hình như mẫu là \(-6x\) chứ không phải \(6x
\) bạn ạ. Hay là mình phân tích sai thì cho mình xin lỗi nhé.
câu a tham khảo ở đây
https://hoc24.vn/cau-hoi/.1145652136620
b) \(x=25\Rightarrow P=\dfrac{\sqrt{25}+1}{\sqrt{25}-3}=\dfrac{6}{2}=3\)
c) \(A< 1\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}< 1\Rightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}-1< 0\Rightarrow\dfrac{4}{\sqrt{x}-3}< 0\)
mà \(4>0\Rightarrow\sqrt{x}-3< 0\Rightarrow\sqrt{x}< 3\Rightarrow x< 9\Rightarrow0\le x< 9,x\ne4\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)>0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\Rightarrow x>1\\x+5>0\Rightarrow x>-5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\Rightarrow x< 1\\x+5< 0\Rightarrow x< -5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-1>0\Rightarrow x>1\\x+5< 0\Rightarrow x< -5\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-1< 0\Rightarrow x< 1\\x+5>0\Rightarrow x>-5\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-5< x< 1\)
câu dễ tự làm
\(\Rightarrow x>-5;x< -5\)
\(\dfrac{x^2+4+6}{5-6x}< 0\)
Nhận xét:
\(x^2\ge0,\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+4+6\ge10,\forall x\)
Do đó \(\dfrac{x^2+4+6}{5-6x}< 0\) khi và chỉ khi:
\(5-6x< 0\)
\(\Leftrightarrow6x>5\)
\(\Leftrightarrow x>\dfrac{5}{6}\)
Vậy \(x>\dfrac{5}{6}\)
Sửa đề:
Do (x + 2)² ≥ 0
(x + 2)² + 2 > 0
5 - 6x < 0
-6x < -5