Tìm Min:
\(x\left(x+1\right)+5\)
Tìm x
\(\left(x+5\right)^2-\left(x+5\right)\left(x-5\right)=20\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để \(\left(x^2-20\right)\left(x^2-15\right)\left(x^2-10\right)\left(x^2-5\right)< 0\)
Thì phải có một sốâm và 3 số dương hoặc 1 số dương và 3 số âm
Mà \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2-20< x^2-15< x^2-10< x^2-5\)
+ Với TH có 1 số âm và 3 số dương:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-20< 0\\x^2-15>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow15< x^2< 20\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
+ Với TH có 1 số dương và 3 số âm:
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-10< 0\\x^2-5>0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow5< x^2< 10\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)
Vậy \(S=\left\{\pm3;\pm4\right\}\)
Tìm x, biết:
3(x+2)(x+5) +5(x+5)(x+10) +7(x+10)(x+17) =x(x+2)(x+17) (x∉−2;−5;−10;−17)
2(x−1)(x−3) +5(x−3)(x−8) +12(x−8)(x−20) −1x−20 =−34 (x∉1;3;8;20)
x+110 +2+111 x+112 =x+113 +x+114
x−1030 +x−1443 +x−595 +x−1488 =0
ngu như con bò tót, ko biết 1+1=2.
ngu như con bò tót, ko biết 1+1=2.
ngu như con bò tót, ko biết 1+1=2.
a/ \(x=\dfrac{-5}{12}\)
b/ \(x\approx-1,9526\)
c/ \(x=\dfrac{21-i\sqrt{199}}{10}\)
d/ \(x=\dfrac{-20}{13}\)
a) \(x-2=\left(x-2\right)^2\)
\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-2-1\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0\) hoặc \(x-3=0\)
*) \(x-2=0\)
\(x=2\)
*) \(x-3=0\)
\(x=3\)
Vậy \(x=2;x=3\)
b) \(x+5=2\left(x+5\right)^2\)
\(2\left(x+5\right)^2-\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left[2\left(x+5\right)-1\right]=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2x+10-1\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow x+5=0\) hoặc \(2x+9=0\)
*) \(x+5=0\)
\(x=-5\)
*) \(2x+9=0\)
\(2x=-9\)
\(x=-\dfrac{9}{2}\)
Vậy \(x=-5;x=-\dfrac{9}{2}\)
c) \(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+2x=1\)
\(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+2x-1=0\)
\(\left(x^2+1\right)\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x^2+1+1\right)=0\)
\(\left(2x-1\right)\left(x^2+2\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-1=0\) hoặc \(x^2+2=0\)
*) \(2x-1=0\)
\(2x=1\)
\(x=\dfrac{1}{2}\)
*) \(x^2+2=0\)
\(x^2=-2\) (vô lí)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
d) Sửa đề:
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+x=-1\)
\(\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+3+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow x+1=0\) hoặc \(x^2+4=0\)
*) \(x+1=0\)
\(x=-1\)
*) \(x^2+4=0\)
\(x^2=-4\) (vô lí)
Vậy \(x=-1\)
\(\left|x-1\right|+2\left|x-2\right|+3\left|x-3\right|+4\left|x-4\right|+5\left|x-5\right|+20x=0\left(1\right)\)
TH1: x<1
(1) trở thành 1-x+2(2-x)+3(3-x)+4(4-x)+5(5-x)+20x=0
=>\(1-x+4-2x+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(5x+55=0\)
=>x=-11(nhận)
TH2: 1<=x<2
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(2-x\right)+3\left(3-x\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+4-2x+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(7x+53=0\)
=>\(x=-\dfrac{53}{7}\left(loại\right)\)
TH3: 2<=x<3
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(x-2\right)+3\left(3-x\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+9-3x+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(11x+45=0\)
=>\(x=-\dfrac{45}{11}\left(loại\right)\)
TH4: 3<=x<4
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(x-1+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(4-x\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+16-4x+25-5x+20x=0\)
=>\(-3x+27=0\)
=>x=9(loại)
TH5: 4<=x<5
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(x-4\right)+5\left(5-x\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+4x-16+25-5x+20x=0\)
=>\(25x-5=0\)
=>x=1/5(loại)
TH6: x>=5
Phương trình (1) sẽ trở thành:
\(\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)+3\left(x-3\right)+4\left(x-4\right)+5\left(x-5\right)+20x=0\)
=>\(x-1+2x-4+3x-9+4x-16+5x-25+20x=0\)
=>35x-55=0
=>x=55/35(loại)