CM:n^2+5 chia hết cho n+1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(n^2-n=n\left(n-1\right)\)
Mà \(n\left(n-1\right)\left(n+3\right)⋮n\left(n-1\right)\)
\(\Rightarrow n\left(n-1\right)\left(n+3\right)⋮n^2-n\)
n2-n=n(n-1)
n(n-1)(n+3) luôn chia hết cho n(n-1)
Nên n(n-1)(n+3) chia hết cho n2-n
Ta có:n3+11n=n3-n+12n=n(n2-1)+12n=(n-1)n(n+1)+12n
Trong 3 số liên tiếp luôn có một số chia hết cho 3 nên (n-1)n(n+1) chia hết cho 3
Mặt khác ta có:(n-1)n(n+1) chia hết cho 2(tích hai số liên tiếp)
Mà UCLN(2,3)=1 nên (n-1)n(n+1) chia hết cho 6
\(\Rightarrow\)n3+11n chia hết cho 6
Ta có: n3−28n=n3−4n−24nn3−28n=n3−4n−24n
Ta xét n3−4n=n(n2−22)=n(n−2)(n+2)n3−4n=n(n2−22)=n(n−2)(n+2)
Nên tồn tại ít nhất 1 số chia hết cho 2, cho 4 và cho 6 nên biểu thức trên chia hết cho : 2 . 4 . 6 =48;
Do n là số chẵn nên n có dạng là 2k , xét 24n ta có:
24n=24.2k=48k⋮4824n=24.2k=48k⋮48
Hai số chia hết cho 48 nên hiệu của chúng chia hết cho 48;
VẬY...
CHÚC BẠN HỌC TỐT.....
n^4+2n^3-n^2-2n
= n^3.(n+2) - n.(n+2)
= (n^3-n).(n+2)
=n(n^2-1).(n+2)
=n.(n-1).(n+1).(n+2)
Mà tích 4 số tự nhiên chia hết cho 24
=> n^4+2n^3-n^2-2n chia hết cho 24 (đpcm)
1: =>3n-12+17 chia hết cho n-4
=>\(n-4\in\left\{1;-1;17;-17\right\}\)
hay \(n\in\left\{5;3;21;-13\right\}\)
2: =>6n-2+9 chia hết cho 3n-1
=>\(3n-1\in\left\{1;-1;3;-3;9;-9\right\}\)
hay \(n\in\left\{\dfrac{2}{3};0;\dfrac{4}{3};-\dfrac{2}{3};\dfrac{10}{3};-\dfrac{8}{3}\right\}\)
4: =>2n+4-11 chia hết cho n+2
=>\(n+2\in\left\{1;-1;11;-11\right\}\)
hay \(n\in\left\{-1;-3;9;-13\right\}\)
5: =>3n-4 chia hết cho n-3
=>3n-9+5 chia hết cho n-3
=>\(n-3\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
hay \(n\in\left\{4;2;8;-2\right\}\)
6: =>2n+2-7 chia hết cho n+1
=>\(n+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(n\in\left\{0;-2;6;-8\right\}\)