giải phương trình
\(\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}=1+\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}=1+\sqrt{281108-291108\sqrt{1+x}}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}-\sqrt{281108-291108\sqrt{1+x}}=1\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}-\sqrt{281108-291108\sqrt{1+x}}\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow281108+291108\sqrt{1+x}+281108-291108\sqrt{1+x}-2\sqrt{\left(281108+291108\sqrt{1+x}\right)\left(281108-291108\sqrt{1+x}\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow562216-2\sqrt{\left(281108+291108\sqrt{1+x}\right)\left(281108-291108\sqrt{1+x}\right)}=1\)
\(\Leftrightarrow562215-2\sqrt{\left(281108+291108\sqrt{1+x}\right)\left(281108-291108\sqrt{1+x}\right)}=0\)
P/s : Đến đây tự giải nha số to quá
ĐKXĐ: \(x\ge-1\)
\(\sqrt{x+1+2\sqrt{x+1}+1}+\sqrt{x+1-6\sqrt{x+1}+9}=2\sqrt{x+1-2\sqrt{x+1}+1}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x+1}-3\right)^2}=2\sqrt{\left(\sqrt{x+1}-1\right)^2}\)
\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x+1}+1\right|+\left|\sqrt{x+1}-3\right|=2\left|\sqrt{x+1}-1\right|\)
Ta có:
\(\left|\sqrt{x+1}+1\right|+\left|\sqrt{x+1}-3\right|\ge\left|\sqrt{x+1}+1+\sqrt{x+1}-3\right|=2\left|\sqrt{x+1}-1\right|\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:
\(\sqrt{x+1}-3\ge0\Rightarrow x\ge8\)
Vậy nghiệm của pt là \(x\ge8\)
ĐKXĐ \(x\ge1\)
\(P=\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{x-1}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{x-1}-\dfrac{2\sqrt{x}+2}{x-1}\)
\(P=\dfrac{x+2\sqrt{x}+1+x-2\sqrt{x}+1-2\sqrt{x}-2}{x-1}\)
\(P=\dfrac{2x-2\sqrt{x}}{x-1}\)
\(P=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)
\(P=\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\)
Giải phương trình ???
\(\sqrt{x-4\sqrt{x-1}+3}+\sqrt{x-6\sqrt{x-1}+8}=1\\ < =>\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}.2+4}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}.3+9}=1\\ < =>\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-3\right)^2}=1\)ĐK: x>=1
\(< =>|\sqrt{x-1}-2|+|\sqrt{x-1}-3|=1\\ < =>\left(\left|\sqrt{x-1}-2\right|+\left|\sqrt{x-1}-3\right|\right)^2=1\\ < =>\sqrt{x-1}-2+2\left|\left(\sqrt{x-1}-2\right)\left(\sqrt{x-1}-3\right)\right|+\sqrt{x-1}-3=1\\ < =>2\sqrt{x-1}-5+2\left|x+5-5\sqrt{x-1}\right|=1\\ < =>2\left|x+5-5\sqrt{x-1}\right|=6-2\sqrt{x-1}\\ < =>\left|x+5-5\sqrt{x-1}\right|=3-\sqrt{x-1}\)
\(< =>\left[{}\begin{matrix}x+5-5\sqrt{x-1}=3-\sqrt{x-1}\left(1\right)\\x+5-5\sqrt{x-1}=\sqrt{x-1}-3\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Giải (1): \(x+5-5\sqrt{x-1}=3-\sqrt{x-1}\\ < =>x+2-4\sqrt{x-1}=0\\ < =>x-1-2\sqrt{x-1}.2+4=1\\ < =>\left(\sqrt{x-1}-2\right)^2=1\\ < =>\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-1}-2=1\\\sqrt{x-1}-2=-1\end{matrix}\right.< =>\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=0\left(loại\right)\end{matrix}\right.\)
Giải (2) cũng ra x=8
\(\sqrt{x+2\sqrt{x}+1}-\sqrt{x-2\sqrt{x}+1}=2\left(x\ge0\right)\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}=2\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}+1-\left|\sqrt{x}-1\right|=2\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}+1-\left(\sqrt{x}-1\right)=2,\forall\sqrt{x}-1\ge0\\\sqrt{x}+1-\left(1-\sqrt{x}\right)=2,\forall\sqrt{x}-1< 0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}0\sqrt{x}=0,\forall x\ge1\\\sqrt{x}=1,\forall x< 1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x\in R,x\ge1\\x=1,x< 1\left(loại\right)\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow x\in R,x\ge1\)
`\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=2\sqrt{x-1}(x>=1)`
`<=>\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=2\sqrt{x-1}`
`<=>\sqrt{(\sqrt{x-1}+1)^2}+\sqrt{(\sqrt{x-1}-1)^2}=2\sqrt{x-1}`
`<=>|\sqrt{x-1}+1|+|\sqrt{x-1}-1|=2\sqrt{x-1}`
`<=>\sqrt{x-1}+1+|\sqrt{x-1}-1|=2\sqrt{x-1}`
`<=>|\sqrt{x-1}-1|=\sqrt{x-1}-1`
`<=>\sqrt{x-1}-1>=0``
`<=>sqrt{x-1}>=1`
`<=>x-1>=1`
`<=>x>=2`
Vậy `S={x|x>=2}`
ĐKXĐ: \(x\ge1\)
Do \(\sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}.\sqrt{x+\sqrt{x^2-1}}=\sqrt{x^2-x^2+1}=1\)
Đặt \(\sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}=t\Rightarrow\sqrt{x+\sqrt{x^2-1}}=\dfrac{1}{t}\)
Phương trình trở thành:
\(t+\dfrac{1}{t}=2\Rightarrow t^2-2t+1=0\Rightarrow t=1\)
\(\Rightarrow\sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}=1\Leftrightarrow x-\sqrt{x^2-1}=1\)
\(\Leftrightarrow x-1=\sqrt{x^2-1}\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1=x^2-1\)
\(\Rightarrow x=1\) (thỏa mãn)
\(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}-\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}-\sqrt{x-1}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x-1\right)^2}-\sqrt{x-1}-1=0\)
\(\Leftrightarrow x-1-\sqrt{x-1}-1=0\) (1)
Đặt \(\sqrt{x-1}\) = t (t \(\ge0\))
pttt : t2 - t - 1 =0
\(\Leftrightarrow\left(t-\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\dfrac{1-\sqrt{5}}{2}\left(ktm\right)\\t=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
=> \(\sqrt{x-1}=\dfrac{1+\sqrt{5}}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-1=\dfrac{3+\sqrt{5}}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5+\sqrt{5}}{2}\) (tm)
p/s: thử lại hộ mình nhaa
ĐKXĐ: x>=1
\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
=>\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
=>\(\sqrt{x-1}+1+\left|\sqrt{x-1}-1\right|=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
TH1: \(x>=2\)
PT sẽ tương đương với \(\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
=>\(2\sqrt{x-1}=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
=>\(4\sqrt{x-1}=x+3\)
=>\(\sqrt{16x-16}=x+3\)
=>x>=-3 và (x+3)^2=16x-16
=>x>=-3 và x^2+6x+9-16x+16=0
=>x>=-3 và x^2-7x+25=0
=>Loại
TH2: 1<=x<2
PT sẽ là \(\sqrt{x-1}+1+1-\sqrt{x-1}=\dfrac{1}{2}\left(x+3\right)\)
=>1/2(x+3)=2
=>x+3=4
=>x=1(nhận)
Xem lại đề nhé
\(\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}-\sqrt{281108+291108\sqrt{1+x}}=1\)=1
điều này vô lí
vì hiệu cùa hai số bằng nhau phải bằng 0
=> phương trình vô nghiệm