chứng minh rằng ab - ba chia hết cho 9 ( a >b >0 )
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,ab = 10a + b
ba = 10b + a
=>ab + ba = 11(a+b) chia het cho 11.
b,ab=10*a+b
ba=10*b+a
ab-ba=9*a-9*b=9*(a-b)=> ab-ba chia hết cho 9
a) Xét tổng ab + ba = (10 x a + b) + (10 x b + a)
= 11 x a + 11 x b
= (a +b) x 11 chia hết cho 11
b) Xét hiệu ab - ba = (10a + b) - (10b + a)
= 9 x a - 9 x b
= (a - b) x 9 chia hết cho 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đặt c = a+ b
ta có: ab¯ + ba¯ =cc¯
mà cc¯ chia hết cho 11 ( cc¯:11=c)
ab=10*a+b
ba=10*b+a
ab-ba=9*a-9*b=9*(a-b)=> ab-ba chia hết cho 9
ab+ba=10a + b +10b + a = 11a + 11b = 11 (a+b) chia hết cho 111
tớ chỉ giải đc 1 câu thôi còn câu b tịt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
ab - ba = 10a + b - (10b + a) = 10a + b - 10b - a = 9a - 9b = 9(a - b)
Vậy ta suy ra 9(a + b) chia hết cho 9 hay ab - ba chia hết cho 9 (a > b)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có: abba = 1000a +100b + 10b + a = 1001a + 110b = 11 . 91a + 11 . 10b = 11(91a + 10b) chia hết cho 11
Vậy abba chia hết cho 11
b, Ta có: ab - ba = 10a + b - (10b + a) = 10a + b - 10b - a = 9a - 9b = 9(a - b) chia hết cho 9
Vậy ab - ba chia hết cho 9.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ab + ba = 10a + b + 10b+ a = 11a + 11b = 11(a+b)
=> đpcm
b) ab - ba = 10a + b - 10b - a = (10a - a) - (10b - b) = 9a - 9b = 9(a - b)
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Ta có:
\(\overline{ab}+\overline{ba}=10a+b+10b+a=11\left(a+b\right)\)
=> ab + ba chia hết cho 11(đpcm)
b, Ta có:
\(\overline{ab}-\overline{ba}=10a+b-10b-a=9\left(a-b\right)\)
=> ab - ba chia hết cho 9 (a > b)(đpcm)
Chúc bạn học tốt!!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 10615 + 8 không chia hết cho 2 vì 8 ⋮ 2 nhưng 10615 không chia hết cho 2
10615 + 8 không chia hết cho 9 vì 1 + 6 + 1 + 5 + 8 = 21 không chia hết cho 9
c, B = 102010 - 4
10 \(\equiv\) 1 (mod 3)
102010 \(\equiv\) 12010 (mod 3)
4 \(\equiv\) 1(mod 3)
⇒ 102010 - 4 \(\equiv\) 12010 - 1 (mod 3)
⇒ 102010 - 4 \(\equiv\) 0 (mod 3)
⇒ 102010 - 4 \(⋮\) 3
ab=10*a+b
ba=10*b+a
ab-ba=9*a-9*b=9*(a-b)=> ab-ba chia hết cho 9
ta có ab-ba (a>b>0)
=>(10a +b)-(10b+a)
=>10a+b-10b-a
=>(10a-a)-(10b-b)
=>9a-9b
=>9(a-b)
vì 9 chia hết cho 9 =>9(a-b) chia hết cho 9
=>ab-ba chia hết cho 9
vậy bài toán đã được chứng minh