Tìm x biết : 2(x+2/3)-1=x+2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2-x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow5\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=-2\\ b,\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\\ c,\Leftrightarrow\left(x-1-2x-1\right)\left(x-1+2x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow3x\left(-x-2\right)=0\Leftrightarrow-3x\left(x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
\(1.x-\dfrac{2}{3}\times\left(x+9\right)=1\)
\(x-\dfrac{2}{3}\times x-6=1\)
\(x\times\left(1-\dfrac{2}{3}\right)=7\)
\(x\times\dfrac{1}{3}=7\)
\(x=21\)
\(2.x-\dfrac{11}{15}=\dfrac{3+x}{5}\)
\(\dfrac{15x}{15}-\dfrac{11}{15}=\dfrac{9+3x}{15}\)
\(15x-11=9+3x\)
\(12x=20\)
\(x=\dfrac{5}{3}\)
\(3\left(x-2\right)+4\left(x-1\right)=25\)
\(\Leftrightarrow3x-6+4x-4=25\)
\(\Leftrightarrow7x=35\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
\(\left(5x-3\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-3\right)\left(x-2\right)-\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(5x-3-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(A=\left(\dfrac{x}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{9-x^2}\right):\left(2-\dfrac{x+5}{x+3}\right)\) (ĐK: \(x\ne\pm3\))
\(A=\left[\dfrac{x\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{2\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}-\dfrac{x^2-1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right]:\left(2+\dfrac{x+5}{x+3}\right)\)
\(A=\dfrac{x^2-3x-2x-6-x^2+1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}:\dfrac{2\left(x+3\right)-\left(x+5\right)}{x+3}\)
\(A=\dfrac{-5x-5}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x+1}\)
\(A=\dfrac{-5\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\)
\(A=\dfrac{-5}{x-3}\)
b) Ta có: \(\left|x\right|=1\)
TH1: \(\left|x\right|=-x\) với \(x< 0\)
Pt trở thành:
\(-x=1\) (ĐK: \(x< 0\))
\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)
Thay \(x=-1\) vào A ta có:
\(A=\dfrac{-5}{x-3}=\dfrac{-5}{-1-3}=\dfrac{5}{4}\)
TH2: \(\left|x\right|=x\) với \(x\ge0\)
Pt trở thành:
\(x=1\left(tm\right)\) (ĐK: \(x\ge0\))
Thay \(x=1\) vào A ta có:
\(A=\dfrac{-5}{x-3}=\dfrac{-5}{1-2}=\dfrac{5}{2}\)
c) \(A=\dfrac{1}{2}\) khi:
\(\dfrac{-5}{x-3}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-10=x-3\)
\(\Leftrightarrow x=-10+3\)
\(\Leftrightarrow x=-7\left(tm\right)\)
d) \(A\) nguyên khi:
\(\dfrac{-5}{x-3}\) nguyên
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(-5\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left\{8;-2;2;4\right\}\)
a: \(A=\left(\dfrac{x}{x+3}-\dfrac{2}{x-3}+\dfrac{x^2-1}{9-x^2}\right):\left(2-\dfrac{x+5}{x+3}\right)\)
\(=\dfrac{x\left(x-3\right)-2\left(x+3\right)-x^2+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}:\dfrac{2x+6-x-5}{x+3}\)
\(=\dfrac{x^2-3x-2x-6-x^2+1}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x+1}\)
\(=\dfrac{-5x-5}{\left(x-3\right)}\cdot\dfrac{1}{x+1}=\dfrac{-5}{x-3}\)
b: |x|=1
=>x=-1(loại) hoặc x=1(nhận)
Khi x=1 thì \(A=\dfrac{-5}{1-3}=-\dfrac{5}{-2}=\dfrac{5}{2}\)
c: A=1/2
=>x-3=-10
=>x=-7
d: A nguyên
=>-5 chia hết cho x-3
=>x-3 thuộc {1;-1;5;-5}
=>x thuộc {4;2;8;-2}
1
\(\left(x-2\right):2.3=6\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right):2=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x=4+2=6\)
c) ta có
\(\left[\left(2x+1\right)+1\right]m:2=625\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(2x+1\right)+1\right]\left\{\left[\left(2x+1\right)-1\right]:2+1\right\}=1250\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+1-1:2+1=1250\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+1-2+1=1250\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+1-2=1249\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+1=1251\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2=1250\)
...
2
\(\left(x-\frac{1}{2}\right).\frac{5}{3}=\frac{7}{4}-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right).\frac{5}{3}=\frac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{5}{4}:\frac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{5}{4}.\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}+\frac{1}{2}=\frac{5}{4}\)
a: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2-3\left(x-3\right)\left(x+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-\left(x^3-2x^2+x+2x^2-4x+2\right)-3\left(x^2-9\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x-2-3x^2+9=5\)
\(\Leftrightarrow6x=-3\)
hay \(x=-\dfrac{1}{2}\)
b: Ta có: \(\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3=\left(x+2\right)^3+\left(x-2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1=x^3+6x^2+12x+8+x^3-6x^2+12x-8\)
\(\Leftrightarrow2x^3+6x=2x^3+24x\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c: Ta có: \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+12x-1=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-11\)
hay \(x=-\dfrac{11}{12}\)
a) \(2^x=8\)
⇔ \(2^x=2^3\)
⇒ \(x=3\)
b) \(3^x=27\)
⇔ \(3^x=3^3\)
⇒ \(x=3\)
c) \(\left(-\dfrac{1}{2}\right)x=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4\)
⇔ \(x=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^4\div\left(-\dfrac{1}{2}\right)\)
⇔ \(x=\left(-\dfrac{1}{2}\right)^3\)
d) \(x\div\left(-\dfrac{3}{4}\right)=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^2\)
⇔ \(x=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^2\cdot\left(-\dfrac{3}{4}\right)\)
⇔ \(x=\left(-\dfrac{3}{4}\right)^3=-\dfrac{27}{64}\)
d) \(\left(x+1\right)^3=-125\)
⇔ \(\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)
⇔ \(x+1=-5\)
⇔ \(x=-5-1=-6\)
2:
a: (x-1,2)^2=4
=>x-1,2=2 hoặc x-1,2=-2
=>x=3,2(loại) hoặc x=-0,8(loại)
b: (x-1,5)^2=9
=>x-1,5=3 hoặc x-1,5=-3
=>x=-1,5(loại) hoặc x=4,5(loại)
c: (x-2)^3=64
=>(x-2)^3=4^3
=>x-2=4
=>x=6(nhận)
\(2\left(x+\frac{2}{3}\right)-1=x+2\)=) \(2x+\frac{4}{3}=x+2+1=x+3\)
=) \(2x-x=3-\frac{4}{3}\)=) \(x=\frac{5}{3}\)