K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\dfrac{x-1}{3}=\dfrac{5}{y+2}\)

=>(x-1)(y+2)=3*5=15

=>\(\left(x-1;y+2\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)

=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(2;13\right);\left(16;-1\right);\left(0;-17\right);\left(-14;-3\right);\left(4;3\right);\left(6;1\right);\left(-2;-7\right);\left(-4;-5\right)\right\}\)

23 tháng 4 2024

\(\dfrac{x-1}{3}\) = \(\dfrac{5}{y+2}\) (\(x;y\) \(\in\) Z)

\(x\) = \(\dfrac{5}{y+2}\) x 3 + 1

\(x\)  = \(\dfrac{15}{y+2}\) + 1

\(x\in\)Z ⇔ y + 2 \(\in\) Ư(15) = {-15; - 5; -3; -1; 1; 3; 5; 15}

\(\in\) {-17; - 7; -5; -3; -1; 1; 3; 13}

Lập bảng ta có:

y -17 - 7 -5 - 3 -1 1 3 13
\(x\) = \(\dfrac{15}{y+2}\)+ 1 0 - 2 -4 - 14 16 6 4 2

Theo bảng trên ta có:

các cặp số nguyên \(x;y\) thỏa mãn đề bài là:

(\(x\);y) = (0; -17); (-2; -7); (-4; -5);  (-14; - 3); (16; -1); (6; 1); (4; 3); (2; 13)

Vậy: (\(x;y\)) =  (0; -17); (-2; -7); (-4; -5);  (-14; - 3); (16; -1); (6; 1); (4; 3); (2; 13)

 

16 tháng 8 2023

TH1: x + y + z  0

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

xy+z+1��+�+1 = yx+z+2��+�+2 = zx+y3��+�−3 = x+y+zy+z+1+x+z+2+x+y3�+�+��+�+1+�+�+2+�+�−3 

              = x+y+zx+y+z+x+y+z�+�+��+�+�+�+�+� = x+y+z2(x+y+z)�+�+�2(�+�+�) = 1212 

⇒ x + y + z = 1212

⇒ x + y       = 1212 - z

    x + z        = 1212 - y

    y + z        = 1212 - x

Thay y + z + 1 = 1212 - x + 1

⇒ x12x+1�12−�+1 = 1212

⇒ 2x = 1212 - x + 1

⇒ 2x + x = 1212 + 1

⇒  3x   =  3232

⇒   x    = 1212

Thay x + z + 2 = 1212 - y + 2

⇒ y12y+2�12−�+2 = 1212

⇒ 2y = 1212 - y + 2

⇒ 2y + y = 1212 + 2

⇒   3y  = 5252

⇒     y   = 5656

Thay x + y - 3 = 1212 - z - 3

⇒ z12z3=�12−�−3=\frac{1}{2}$

⇒ 2z = 1212 - z - 3

⇒ 2z + z = 1212 - 3

⇒  3z  = 52−52

⇒   z   = 56−56

TH2: x + y + z = 0

⇒ xy+z+1��+�+1 = yx+z+2��+�+2 = zx+y3��+�−3 = 0

⇒ x = y = z = 0

 

16 tháng 8 2023

loading...

https://olm.vn/cau-hoi/tim-tat-ca-cac-so-xyz-biet-dfracxyz1dfracyxz2dfraczxy-3xyz-giair-chi-tiet-ho-e-vs-a.8297156371934

19 tháng 1 2023

\(\left\{{}\begin{matrix}y-\dfrac{2}{5}=\dfrac{x}{50}\\y+1=\dfrac{x}{40}\end{matrix}\right.\)

`=> y -2/5 -y-1 = x/50 -x/40`

`<=> -7/5 = x(1/50-1/40)`

`=> x= -7/5 : (1/50 -1/40) `

`<=> x =280`

`=> y +1 =280/40 = 7`

`<=> y = 6`

Vậy.....

16 tháng 8 2023

gợi ý nè:

thử cộng chúng lại xem

16 tháng 8 2023

\(\dfrac{x}{y+z+1}\) = \(\dfrac{y}{x+z+2}\) = \(\dfrac{z}{x+y-3}\) = \(x+y+z\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{y+z+1}\)=\(\dfrac{y}{x+z+2}\)=\(\dfrac{z}{x+y-3}\)=\(\dfrac{x+y+z}{y+z+1+x+z+2+x+y-3}\)

\(x+y+z\) = \(\dfrac{x+y+z}{2.\left(x+y+z\right)}\) = \(\dfrac{1}{2}\) (1)

\(\dfrac{x}{y+z+1}\) = \(\dfrac{1}{2}\) ⇒ 2\(x\) = y+z+1 

⇒ 2\(x\) + \(x\) = \(x+y+z+1\) (2)

 Thay (1) vào (2) ta có: 2\(x\) + \(x\) = \(\dfrac{1}{2}\) + 1

                                      3\(x\)      = \(\dfrac{3}{2}\) ⇒ \(x=\dfrac{1}{2}\)

\(\dfrac{y}{x+z+2}\) = \(\dfrac{1}{2}\) ⇒ 2y = \(x+z+2\) ⇒ 2y+y = \(x+y+z+2\) (3)

Thay (1) vào (3) ta có: 2y + y = \(\dfrac{1}{2}\) + 2 

                                   3y = \(\dfrac{5}{2}\) ⇒ y = \(\dfrac{5}{6}\)

Thay \(x=\dfrac{1}{2};y=\dfrac{5}{6}\) vào (1) ta có: \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{6}+z\) = \(\dfrac{1}{2}\)

                                                              \(\dfrac{5}{6}\) + z = 0 ⇒ z = - \(\dfrac{5}{6}\)

Kết luận: (\(x;y;z\)) = (\(\dfrac{1}{2}\); \(\dfrac{5}{6}\); - \(\dfrac{5}{6}\))

 

1 tháng 1 2024

\(x\) = y.\(\dfrac{3}{4}\) ; z = \(\dfrac{y}{5}\).7

Thay \(x\) = y.\(\dfrac{3}{4}\) và z  = \(\dfrac{y}{5}\).7 vào biểu thức:

2\(x\) + 3y - z  = 186 ta có:

2.y.\(\dfrac{3}{4}\) + 3y - \(\dfrac{y}{5}\).7 = 186

y.(2.\(\dfrac{3}{4}\) + 3 - \(\dfrac{7}{5}\)) = 186

y.\(\dfrac{31}{10}\) = 186

 y = 186 : \(\dfrac{31}{10}\)

y = 60 ; \(x\) = 60. \(\dfrac{3}{4}\) = 45; z = 60.\(\dfrac{7}{5}\) = 84

\(x\) + y + z  = 45 + 60  + 84 = 189 

 

1 tháng 1 2024

Mình không hiểu câu sau của đề bài.

Ta có: \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\Rightarrow\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}\left(1\right)\)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}\Rightarrow\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\left(2\right)\)

Từ (1) và (2) suy ra:

\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{20}=\dfrac{z}{28}\Rightarrow\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}\)

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{2x}{30}=\dfrac{3y}{60}=\dfrac{z}{28}=\dfrac{2x+3y-z}{30+60-28}=\dfrac{186}{62}=3\)

Do đó:

\(\dfrac{x}{15}=3\Rightarrow x=15.3=45\)

\(\dfrac{y}{20}=3\Rightarrow y=20.3=60\)

\(\dfrac{z}{28}=3\Rightarrow z=28.3=84\)

Tổng là: \(x+y+z=45+60+84=189\)

Vậy....

4 tháng 9 2021

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{z^2}{16}\) và \(x^2-2y^2+z^2=8\)

Áp dụng t/c dãy tsbn:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2y^2}{18}=\dfrac{z^2}{16}=\dfrac{x^2-2y^2+z^2}{4-18+16}=\dfrac{8}{2}=4\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=16\\y^2=36\\z^2=64\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\pm4\\y=\pm6\\z=\pm8\end{matrix}\right.\)

Đặt \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}=k\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(x^2-2y^2+z^2=8\)

\(\Leftrightarrow4k^2-18k^2+16k^2=8\)

\(\Leftrightarrow k^2=4\)

Trường hợp 1: k=2

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=4\\y=3k=6\\z=4k=8\end{matrix}\right.\)

Trường hợp 2: k=-2

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k=-4\\y=3k=-6\\z=4k=-8\end{matrix}\right.\)

20 tháng 8 2021

1) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{x+y}{5+7}=\dfrac{48}{12}=4\)

\(\dfrac{x}{5}=4\Rightarrow x=20\\ \dfrac{y}{7}=4\Rightarrow y=28\)

2) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{-7}=\dfrac{x-y}{4+7}=\dfrac{33}{11}=3\)

\(\dfrac{x}{4}=3\Rightarrow x=12\\ \dfrac{y}{-7}=3\Rightarrow y=-21\)

12 tháng 11 2021

A nhé

12 tháng 11 2021

Thanks

a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

X/3 = y/4 = x/3 + y/4 = 28/7 = 4

=> x = 4 × 3 = 12

=> y = 4 × 4 = 16

Vậy x = 12, y = 16

B) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:

X/2 = y/(-5) = x/2 - y/(-5) = (-7)/7 = -1

=> x = -1 × 2 = -2

=> y = -1 × -5 = 5

Vậy x = -2, y = 5

C) làm tương tự như bài a, b

9 tháng 12 2021

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2

Do đó: x=16; y=24; z=30