tìm x: \(\frac{x}{15}=\frac{x}{12}-\frac{1}{6}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có\(\frac{-15}{12}x+\frac{3}{7}=\frac{6}{5}x-\frac{1}{2}\)
=>\(\frac{-15}{12}x-\frac{6}{5}x=\frac{1}{2}-\frac{3}{7}\)
=>\(\left(\frac{-15}{12}-\frac{6}{5}\right)x=\frac{1}{14}\)
=>\(\frac{-49}{20}x=\frac{1}{14}\)
=>\(x=\frac{1}{14}:\frac{-49}{20}\)
=>\(x=\frac{-10}{343}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{-15}{12}x+\frac{3}{5}=\frac{6}{5}x-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-15}{12}x-\frac{6}{5}x=\frac{-1}{2}-\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-49}{20}x=\frac{-11}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{22}{49}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, | x + 1/5 | - 4 = - 2
| x + 1/5 | = - 2 + 4
| x + 1/5 | = 2
=> x + 1/5 = 2 hoặc x + 1/5 = -2
=> x = 9/5 hoặc x = -11/5
\(a,\left|x+\frac{1}{5}\right|-4=-2\)
\(\left|x+\frac{1}{5}\right|=-2+4\)
\(\left|x+\frac{1}{5}\right|=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{5}=2\\x+\frac{1}{5}=-2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{9}{5}\\x=-\frac{11}{5}\end{cases}}}\)
\(b,-\frac{15}{12}x+\frac{3}{7}=\frac{6}{5}x-\frac{1}{2}\)
\(\frac{6}{5}x+\frac{5}{4}x=\frac{3}{7}+\frac{1}{2}\)
\(\left(\frac{6}{5}+\frac{5}{4}\right)x=\frac{13}{14}\)
\(\frac{49}{20}x=\frac{13}{14}\)
\(x=\frac{130}{343}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(-\frac{15}{12}x+\frac{3}{7}=\frac{6}{4}x-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{15}{12}x+\frac{6}{4}x=\frac{1}{2}+\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{11}{4}x=\frac{9}{14}\Leftrightarrow x=\frac{36}{154}\)
b) \(\frac{2}{5}\left(x+1\right)-\frac{4}{5}x=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{5}x+\frac{2}{5}-\frac{4}{5}x=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{2}{5}x=-\frac{2}{5}\Leftrightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta gọi \(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+...+\frac{1}{90}\)là A
\(A=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{9.10}\)
\(\Leftrightarrow1.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+....+\frac{1}{9}-\frac{1}{10}\right)\)
\(\Rightarrow A=1-\frac{1}{10}=\frac{9}{10}\)
ta gọi B là biểu thức thứ2
\(B=\frac{2.2}{3}\times\frac{3.3}{2.4}\times\frac{4.4}{3.5}\times...\times\frac{10.10}{9.11}\)
\(\Rightarrow\)2 x \(\frac{10}{11}\)\(=\frac{20}{11}\)
\(\Rightarrow\)\(x+\frac{9}{10}=\frac{20}{11}+\frac{9}{110}\)
\(\Rightarrow x=1\)
mk nghĩ vậy bạn ạ, mk mong nó đúng
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Ta đặt A=10+15+...+300
Số số hạng của A là:(300-10):5+1=59(số)
Tổng của A là:(10+300).59:2=9145
=>9145+x=6750
=>x=6750-9145
=>x=-2395
b)\(\frac{1}{42}+\frac{1}{30}+\frac{1}{20}+\frac{1}{12}+\frac{1}{6}+\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{59}{77}\)
<=>\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{6.7}-\frac{1}{x+1}=\frac{59}{77}\)
<=>\(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+...+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}-\frac{1}{x+1}=\frac{59}{77}\)
<=>\(1-\frac{1}{7}-\frac{1}{x+1}=\frac{59}{77}\)
<=>\(\frac{6}{7}-\frac{1}{x+1}=\frac{56}{77}\)
<=>\(\frac{1}{x+1}=\frac{6}{7}-\frac{56}{77}=\frac{66}{77}-\frac{56}{77}\)
<=>\(\frac{1}{x+1}=\frac{10}{77}\)
<=>10(x+1)=77
<=>10x+10=77
<=>10x=67
<=>x=6,7
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{x}{12}-\frac{2}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{x-2}{12}\)
\(\Leftrightarrow15.\left(x-2\right)=12x\)
\(\Rightarrow15x-30=12x\)
\(\Leftrightarrow15x-12x=30\)
\(\Leftrightarrow3x=30\)
\(\Rightarrow x=30:3\)
\(\Rightarrow x=10\)
\(\frac{x}{15}=\frac{x}{12}-\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{15}=\frac{x-2}{12}\)
\(\Leftrightarrow12x=15\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow12x=15x-30\)
\(\Leftrightarrow3x-30=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-10\right)=0\Leftrightarrow x-10=0\Leftrightarrow x=10\)\
Vậy x=10