K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 4 2024

y.(\(2x+3\)) = 9 - 2\(x\) (\(x;y\in Z\))

y = (9 - 2\(x\)) : (\(2x+3\))

\(\in\) Z ⇔ 9 - 2\(x\) ⋮ 2\(x\) + 3

             -(2\(x\) + 3) + 12 ⋮ 2\(x\) + 3

                               12 ⋮ 2\(x\) + 3

       2\(x\) + 3 \(\in\) Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6; 12}

       Lập bảng ta có:

2\(x\) + 3 -12 -6 -4 -3 -2 -1 1 2 3 4 6 12   
\(x\) -15/2 -9/2 -7/2 -3 -5/2 -2 -1 -1/2 0 1/2 3/2

11/2

y = \(\dfrac{9-2x}{2x+3}\)       -5   -13 11   3      
  Loại loại loại   loại     loại   loại   loại

Vậy các cặp \(x\); y nguyên thỏa mãn đề bài là:

(\(x;y\)) = (-3; -5); (-2; -13); (0; 3)

 

y(2x+3)=9-2x

=>\(y\left(2x+3\right)+2x-9=0\)

=>\(y\left(2x+3\right)+2x+3-12=0\)

=>\(\left(2x+3\right)\left(y+1\right)=12\)

=>\(\left(2x+3\right)\left(y+1\right)=1\cdot12=12\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-12\right)=\left(-12\right)\cdot\left(-1\right)=3\cdot4=4\cdot3=\left(-3\right)\cdot\left(-4\right)=\left(-4\right)\cdot\left(-3\right)=2\cdot6=6\cdot2=\left(-2\right)\cdot\left(-6\right)=\left(-6\right)\cdot\left(-2\right)\)

=>\(\left(2x+3;y+1\right)\in\){(1;12);(12;1);(-1;-12);(-12;-1);(2;6);(6;2);(-2;-6);(-6;-2);(3;4);(4;3);(-3;-4);(-4;-3)}

=>(x;y)\(\in\){(-1;11);(9/2;0);(-2;-13);(-15/2;-2);(-1/2;5);(3/2;1);(-5/2;-7);(-9/2;-3);(0;3);(1/2;2);(-3;-5);(-7/2;-4)}

AH
Akai Haruma
Giáo viên
29 tháng 12 2023

Lời giải:
$2x-xy+3y=9$

$\Rightarrow x(2-y)+3y=9$

$\Rightarrow x(2-y)-3(2-y)=3$

$\Rightarrow (2-y)(x-3)=3$
Do $x,y$ là số nguyên nên $2-y, x-3$ cũng là số nguyên. Mà tích của chúng bằng 3 nên ta có các TH sau:

TH1: $2-y=1, x-3=3\Rightarrow y=1, x=6$ (tm) 

TH2: $2-y=-1, x-3=-3\Rightarrow y=3; x=0$ (loại do $x$ nguyên dương) 

TH3: $2-y=3, x-3=1\Rightarrow y=-1$ (loại do $y$ nguyên dương)

TH4: $2-y=-3; x-3=-1\Rightarrow y=5; x=2$ (thỏa mãn)

24 tháng 8 2016

xy + 3y - 5x = 9 nhé...mình viết nhầm ạ

 

24 tháng 8 2016

11=1x11=11x1=-1x-11=-11x-1

TH1:

2x-1=1                            y+4=11

2x=2                                y=7

x=1

TH2:

2x-1=11                            y+4=1

2x=12                                y=-5

x=6

TH3:

2x-1=-1                            y+4=-11

2x=-2                                y=-15

x=-1

TH4:

2x-1=-11                            y+4=-1

2x=-10                                y=-5

x=-5

5 tháng 5 2018

Bài này dễ mà!

Có: \(xy+2x=27-3y\)

\(x\left(y+2\right)=33-3\left(y+2\right)\)

\(x\left(y+2\right)+3\left(y+2\right)=33\)

\(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=33\)

Đến phần này chắc bạn tự làm đc rồi nhỉ

3 tháng 3 2021

chủ quan

NV
25 tháng 3 2021

\(\Leftrightarrow2x^2-x+1=xy+2y\)

\(\Leftrightarrow2x^2-x+1=y\left(x+2\right)\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{2x^2-x+1}{x+2}=2x-5+\dfrac{11}{x+2}\)

Do y nguyên \(\Rightarrow\dfrac{11}{x+2}\) nguyên \(\Rightarrow x+2=Ư\left(11\right)\)

Mà x nguyên dương \(\Rightarrow x+2\ge3\Rightarrow x+2=11\Rightarrow x=9\)

\(\Rightarrow y=14\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(9;14\right)\)

\(2x^2-xy+3x-2x=5\)

\(2x^2-xy+1x=5\)

\(xy=2x^2-x-5\)

\(x\left(2x-y+1\right)=5\)

\(\Rightarrow x=5\)

\(\Rightarrow y=\frac{2x^2+x+5}{x}\Rightarrow\frac{2.25+5+5}{5}=12\)

\(\Rightarrow y=12\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;12\right)\)

con mấy cặp lười tìm :v 

== tiếc qus 

\(\Rightarrow y=\frac{2x^2+x-5}{x}\Rightarrow\frac{2.25+5-5}{5}=10\)

\(\Rightarrow y=10\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;10\right)\)