cho mình cách giải với ah
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
theo dề bài ta có
AH Là dường cao của tam giác ABC
=>tam giác AHB và tam giác AHC vuông tại H
Xét tam giác ABC cân tại A ta có
AH Là dường cao kẻ từ dỉnh A
=>AH cũng là dường trung tuyến ứng cạnh BC
=> BH=HC
xét tam giác AHB (góc H =90 dộ )và tam giác AHC (góc H =90 dộ )
AB=AC(do tam giác ABC cân tại A
BH=HC(chứng minh trên)
=>tam giác AHB=tam giác AHC (cạnh huyền- cạnh góc vuông)
C2
theo dề bài ta có
AH vuông góc vs BC
=>Ah là dường cao cua tam giác ABc
=>tam giác AHB và tam giác AHc vuông tại h
xét tam giác AHB (H =90 độ)và tam giác AHC (h=90 dộ )
AH là cạnh chung
BH=HC(chứng minh như trên )
=>Tam giác AHB=tam giác AHC (hai cạnh góc vuông )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5 3/4=23/4(5*4+3/4) 2 7/9=25/9
23/4-25/9=107/36=2 35/36
5 3/4=5 27/36 2 7/9=2 28/36
5 27/36-2 28/36=4 63/36-2 28/36=2 28/36
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A) Xét tam giác ABH và tam giác ADH có :
HB=HD ( giả thiết)
HA ( cạnh chung)
góc DHA=góc BHA=90độ
suy ra tam giác ABH=tam giác ADH ( C-G-C)
B)Xét tam giác EHD và tam giác BHAcó:
HE=HA( GT)
góc AHB=góc DHE(hai góc đối đỉnh )
HD=HB( GT)
vậy suy ra : tam giácBHA= tam giác EHD( C-G-C)
vậy BA=ED( hai cạnh tương ứng)
C)ta gọi giao điểm của ED và AC là I
ta có góc IEA = góc EAB( hai góc tương ứng)
mà hai góc này lại ở
vị trí sole trong ở hai đoạn thẳng BA và EI
suy ra : BAsong song với EI
mà ta lại có góc BAI = 90 độ mà lại bù nhau với góc EIA vậy góc EIA =180 độ - 90 độ =90 độ
vậy EI vuong góc với AC
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: Xét ΔAHB vuông tại H có \(cosB=\dfrac{BH}{BA}\)
Xét ΔHMB vuông tại M có \(cosB=\dfrac{MB}{BH}\)
Xét ΔABC vuông tại A có \(\left\{{}\begin{matrix}cosB=\dfrac{BA}{BC}\\cosC=\dfrac{AC}{BC}\end{matrix}\right.\)
Xét ΔCKH vuông tại K có \(cosC=\dfrac{CK}{CH}\)
Xét ΔCHA vuông tại H có \(cosC=\dfrac{CH}{CA}\)
\(cos^3C=cosC\cdot cosC\cdot cosC\)
\(=\dfrac{CA}{CB}\cdot\dfrac{CK}{CH}\cdot\dfrac{CH}{CA}=\dfrac{CK}{CB}\)
=>\(CK=CB\cdot cos^3C\)
\(cos^3B=cosB\cdot cosB\cdot cosB\)
\(=\dfrac{BH}{BA}\cdot\dfrac{MB}{BH}\cdot\dfrac{BA}{BC}=\dfrac{MB}{BC}\)
=>\(MB=BC\cdot cos^3B\)
\(BM+CK\)
\(=BC\cdot cos^3B+BC\cdot cos^3C\)
\(=BC\left(cos^3B+cos^3C\right)\)
Lời giải:
Tuổi ông 20 năm nữa: $98$
Tuổi ông hiện nay: $98-20=78$
Tuổi cháu hiện nay: $78\times 50-3887=13$ (tuổi)
Cháu sinh ra vào năm:
$2023-13=2010$