tìm số nguyên x biết: a) x+2/4=3/6 b)x-1/6=1/-3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{2}{6}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}\)
hay x=0
Vậy: x=0
b) Ta có: \(x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{-2}\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{2}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-2}{4}+\dfrac{1}{4}=\dfrac{-1}{4}\)
Vậy: \(x=-\dfrac{1}{4}\)
c) Ta có: \(\dfrac{-1}{6}=\dfrac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{6}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{-1}{6}\cdot\dfrac{2}{3}\)
hay \(x=\dfrac{-1}{9}\)
Vậy: \(x=\dfrac{-1}{9}\)
a, -4\(\dfrac{3}{5}\).2\(\dfrac{4}{3}\) < \(x\) < -2\(\dfrac{3}{5}\): 1\(\dfrac{6}{15}\)
- \(\dfrac{23}{5}\).\(\dfrac{10}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{5}\): \(\dfrac{21}{15}\)
- \(\dfrac{46}{3}\) < \(x\) < - \(\dfrac{13}{7}\)
\(x\) \(\in\) {-15; -14;-13;..; -2}
a) Ta có \(-4\dfrac{3}{5}\cdot2\dfrac{4}{3}=-\dfrac{23}{5}\cdot\dfrac{10}{3}=-\dfrac{46}{3}\) và \(-2\dfrac{3}{5}\div1\dfrac{6}{15}=-\dfrac{13}{5}\div\dfrac{7}{5}=-\dfrac{13}{7}\)
Do đó \(-\dfrac{46}{3}< x< -\dfrac{13}{7}\)
Lại có \(-\dfrac{46}{3}\le-15\) và \(-\dfrac{13}{7}\ge-2\)
Suy ra \(-15\le x\le-2\), x ϵ Z
b) Ta có \(-4\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{6}\right)=-\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{1}{3}=-\dfrac{13}{9}\) và \(-\dfrac{2}{3}\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\right)=-\dfrac{2}{3}\cdot\dfrac{-11}{12}=\dfrac{11}{18}\)
Do đó \(-\dfrac{13}{9}< x< \dfrac{11}{18}\)
Lại có \(-\dfrac{13}{9}\le-1\) và \(\dfrac{11}{18}\ge0\)
Suy ra \(-1\le x\le0\), x ϵ Z
a) \(\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{4}\right)< x< \frac{1}{48}-\left(\frac{1}{16}-\frac{1}{6}\right)\)
=) \(\frac{-1}{12}< x< \frac{1}{8}\)
Vì \(\frac{-1}{12}< 0;\frac{1}{8}>0\)và \(< 1\)
mà x là số nguyên =) \(x=0\)
b) \(\frac{3}{4}-\frac{5}{6}\le\frac{x}{12}< 1-\left(\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\right)\)
=) \(\frac{-1}{12}\le\frac{x}{12}< \frac{7}{12}\)
=) \(-1\le x< 7\)=) \(x=\left\{-1;0;1;2...;6\right\}\)
a) \(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+x+\frac{1}{4}+2x+\frac{1}{6}=\frac{3}{8}.\)
\(\frac{-x}{2}+\frac{2x}{3}+3x+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x.\left(-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}+3\right)+\frac{5}{12}=\frac{3}{8}\)
\(x\cdot\frac{19}{6}=-\frac{1}{24}\)
x = -1/76
b) \(\frac{3}{2x+1}+\frac{10}{4x+2}-\frac{6}{6x+3}=\frac{12}{26}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{2.5}{2.\left(2x+1\right)}-\frac{2.3}{3.\left(2x+1\right)}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3}{2x+1}+\frac{5}{2x+1}-\frac{2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{3+5-2}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
\(\frac{6}{2x+1}=\frac{6}{13}\)
=> 2x + 1 = 13
2x = 12
x = 6
a) 2x + 1 = 3
2x = 2
x = 1
b) ( 2x - 5 ) + 17 = 6
( 2x - 5 ) = 6 - 17
( 2x - 5 ) = -11
2x = -11 + 5
2x = -6
x = -3
c) 10 - 2 x ( 4 - 3x ) = -4
2 x ( 4 - 3x ) = 14
4 - 3x = 7
3x = -3
x = -1
a) 2x−92�−9 = 10 phần 91
b) -5 phần 2x = 20 phần 28\
c) 1 phần 3 = -3x phần 36
bài 2
a)Tìm các số nguyên x, y sao cho : -4 phần = x phần 22 = 40 phần
b)Tìm các số nguyên x, y, z thỏa mãn: -4 phần 8 = x phần -10 = -7 phần y = z phần -24
2:
a: 5/x-y/3=1/6
=>\(\dfrac{15-xy}{3x}=\dfrac{1}{6}\)
=>\(\dfrac{30-2xy}{6x}=\dfrac{x}{6x}\)
=>30-2xy=x
=>x(2y+1)=30
=>(x;2y+1) thuộc {(30;1); (-30;-1); (10;3); (-10;-3); (6;5); (-6;-5)}
=>(x,y) thuộc {(30;0); (-30;-1); (10;1); (-10;-2); (6;2); (-6;-3)}
b: x/6-2/y=1/30
=>\(\dfrac{xy-12}{6y}=\dfrac{1}{30}\)
=>\(\dfrac{5xy-60}{30y}=\dfrac{y}{30y}\)
=>5xy-60=y
=>y(5x-1)=60
=>(5x-1;y) thuộc {(-1;-60); (4;15); (-6;-10)}(Vì x,y là số nguyên)
=>(x,y) thuộc {(0;-60); (1;15); (-1;-10)}
Bài 2:
B=1+(-2)+3(-4)+5+(-6)+......+99+(-100)
B= (1+3+5+...+99)+[(-2)+(-4)+...+(-100)]
B= (1+3+5+...+99)-(2+4+...+100)
Đặt M=(1+3+5+...+99) ; N= (2+4+...+100)
+) M=1+3+5+...+99
Ta có 2 số kề nhau cách nhau 2đv
Số các số hạng = (99-1):2+1=50 số
Tổng M = (99+1).50:2=2500
+) Tương tự tổng N= 2450
Vậy B= M-N = 2500-2450= 50
Tk nhé!!
câu a)
\(x+\dfrac{2}{4}=\dfrac{3}{6}\\ x=\dfrac{3}{6}-\dfrac{2}{4}\\ x=0\)
câu b)
\(x-\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{-3}\\ x=\dfrac{-1}{3}+\dfrac{1}{6}\\ x=\dfrac{-1}{6}\)
\(a.\) \(x+\dfrac{2}{4}=\dfrac{3}{6}\)
\(x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}\)
\(x=0\)
\(b.\) \(x-\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{-3}\)
\(x=\dfrac{1}{-3}+\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-2}{6}+\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-1}{6}\)