K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 2 2024

giúp mình với

11 tháng 10 2021

a: \(\left\{{}\begin{matrix}x+4y=-11\\5x-4y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x=-10\\x+4y=-11\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{3}\\y=\dfrac{-11-x}{4}=\dfrac{-11+\dfrac{5}{3}}{4}=-\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)

b: \(\left\{{}\begin{matrix}2x-y=7\\3x+5y=-22\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x-3y=21\\6x+15y=-66\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-18y=78\\2x-y=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{-13}{3}\\x=\dfrac{y+7}{2}=\dfrac{4}{3}\end{matrix}\right.\)

30 tháng 5 2021

1)\(\left(x+1\right).\left(y-2\right)=0\)                                       \(\left(x,y\inℤ\right)\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)

2)\(\left(x-5\right).\left(y-7\right)=1\)

x-51-1
y-71-1
x64
y86

3)\(\left(x+4\right).\left(y-2\right)=2\)

x+412-1-2
y-221-2-1
x-3-2-5-6
y4301

4)\(\left(x-4\right).\left(y+3\right)=-3\)

x-41-13-3
y+3-33-11
x5371
y-60-4-2

5)\(\left(x+3\right).\left(y-6\right)=-4\)

x+3-11-442-2
y-64-41-1-22
x-4-2-71-1-5
y1027548

6)\(\left(x-8\right).\left(y+7\right)=5\)

x-815-1-5
y+751-5-1
x91373
y-2-6-12-8

7)\(\left(x+7\right).\left(y-3\right)=-6\)

x+7-11-66-22-33
y-36-61-13-32-2
x-8-6-13-1-9-5-10-4
y9-3426051

8)\(\left(x-6\right).\left(y+2\right)=7\)

x-617-1-7
y+271-7-1
x7135-1
y5-1-9-3

ok :)

7 tháng 6 2017

( 2 x y + 2/15 ) x 3 = 4/5

( 2 x y + 2/15 )      = 4/5 : 3 

( 2 x y + 2/15 )      =   4/15

 2 x y                    = 4/15 - 2/15 

2 x y                     =     2/15

     y                      =     2/15 :2 

   y                          =    1/15

7 tháng 6 2017

(2 x y + 2/15) x 3 = 4/5 

2 x y + 2/15) = 4/5 : 3 

2 x y + 2/15 = 4/15 

2 x y = 4/15 - 2/15 

2 x y = 2/15 

y = 2/15 : 2 

y = 1/15 

7/9 x (2 - 1/3 x y) = 14/15 

(2 - 1/3 x y) = 14/15 : 7/9 

(2 - 1/3 x y) = 6/5 

2 - y = 6/5 x 1/3 

2 - y = 2/5 

y = 2/5 + 2 

y = 12/5 

4/21 + 5 x y - 8/7 = 1/3 

4/21 + 5 x y = 1/3 + 8/7 

4/21 + 5 x y = 31/21 

5 x y = 31/21 - 4/21 

5 x y = 9/7 

y = 9/7 : 5 

y = 9/35 

7/12 x y - 3/12 x y = 5 

y x (7/12 - 3/12) = 5 

y x 1/3 = 5 

y = 5 : 1/3 

y = 15 

31 tháng 12 2015

Câu 1 : x+1=1 => x = 0 => pt trên =-1 loại

              x+1 = 3 => x= 2 => 2y-1=3 => y=2

vậy x=2;y=2

câu 2 : 2x-1 = 1 > x = 1 ;  y +4=7 => y=3

           2x-1 = 7 => x=4 ; y +7 = 1 => y = -6 loại

vậy x=1, y=3 v

31 tháng 12 2015

Câu 4  tương tự x=0 y=3

 

1: \(\dfrac{1}{3-2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)

\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{1}+\dfrac{\sqrt{5}-2}{1}\)

\(=3+2\sqrt{2}+\sqrt{5}-2=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)

2: \(\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{7}}+\dfrac{2}{1-\sqrt{7}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}-\sqrt{3}}{4}+\dfrac{2\left(1+\sqrt{7}\right)}{-6}\)

\(=\dfrac{\sqrt{7}-\sqrt{3}}{4}-\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\)

\(=\dfrac{3\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)-4\left(\sqrt{7}+1\right)}{12}=\dfrac{-\sqrt{7}-3\sqrt{3}-4}{12}\)

3:

\(=\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}{2-\sqrt{a}}=-\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-2\right)}{\sqrt{a}-2}=-\sqrt{a}\)

4:

\(=\dfrac{\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)

\(=\sqrt{xy}\)

29 tháng 8 2023

1) \(\dfrac{1}{3-2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)

\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{\left(3-2\sqrt{2}\right)\left(3+2\sqrt{2}\right)}+\dfrac{\sqrt{5}-2}{\left(\sqrt{5}+2\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)

\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{3^2-\left(2\sqrt{2}\right)^2}+\dfrac{\sqrt{5}-2}{\left(\sqrt{5}\right)^2-2^2}\)

\(=\dfrac{3+2\sqrt{2}}{1}+\dfrac{\sqrt{5}-2}{1}\)

\(=3+2\sqrt{2}+\sqrt{5}-2\)

\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)

2) \(\dfrac{1}{\sqrt{3}-\sqrt{7}}+\dfrac{2}{1-\sqrt{7}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{7}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{7}\right)}+\dfrac{2\cdot\left(1+\sqrt{7}\right)}{\left(1-\sqrt{7}\right)\left(1+\sqrt{7}\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{7}}{\left(\sqrt{3}\right)^2-\left(\sqrt{7}\right)^2}+\dfrac{2\cdot\left(1+\sqrt{7}\right)}{1^2-\left(\sqrt{7}\right)^2}\)

\(=\dfrac{-\sqrt{3}-\sqrt{7}}{4}-\dfrac{2\cdot\left(1+\sqrt{7}\right)}{6}\)

\(=\dfrac{-\sqrt{3}-\sqrt{7}}{4}-\dfrac{1+\sqrt{7}}{3}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{3}-3\sqrt{7}}{12}-\dfrac{4+4\sqrt{7}}{12}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{3}-3\sqrt{7}-4-4\sqrt{7}}{12}\)

\(=\dfrac{-3\sqrt{3}-7\sqrt{7}-4}{12}\)

3) \(\dfrac{a-2\sqrt{a}}{2-\sqrt{a}}\)

\(=-\dfrac{a-2\sqrt{a}}{\sqrt{a}-2}\)

\(=-\dfrac{\sqrt{a}\cdot\left(\sqrt{a}-2\right)}{\sqrt{a}-2}\)

\(=-\sqrt{a}\)

4) \(\dfrac{x\sqrt{y}+y\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}\cdot\sqrt{xy}+\sqrt{y}\cdot\sqrt{xy}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)

\(=\dfrac{\sqrt{xy}\cdot\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\)

\(=\sqrt{xy}\)

11 tháng 10 2021

e: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=1\\\dfrac{3}{x}+\dfrac{4}{y}=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{x}-\dfrac{3}{y}=3\\\dfrac{3}{x}+\dfrac{4}{y}=5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{-7}{y}=-2\\\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{y}=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{7}{2}\\\dfrac{1}{x}=1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{9}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=\dfrac{7}{2}\\x=\dfrac{7}{9}\end{matrix}\right.\)

20 tháng 7 2023

Bài 2:

\(\dfrac{a+b}{a-b}=\dfrac{c+a}{c-a}\)

\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a-b}{c-a}=\dfrac{a+b+a-b}{c+a+c-a}=\dfrac{a}{c}\) (T/c dãy tỷ số = nhau)

\(\Rightarrow\dfrac{a+b}{c+a}=\dfrac{a}{c}\Rightarrow c\left(a+b\right)=a\left(c+a\right)\)

\(\Rightarrow ac+bc=ac+a^2\Rightarrow a^2=bc\)

8 tháng 12 2024

a) x=949/27
    y=755/27
    z=61/9
    các bạn xem giúp mik đúng chx ạ, mik đặt là k

3 tháng 11 2023

\(\dfrac{8}{9}\) : ( 2 - 3 \(\times\) y) = \(\dfrac{5}{3}\) 

        2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{9}\) : \(\dfrac{5}{3}\)

        2 - 3 \(\times\) y = \(\dfrac{8}{15}\)

             3 \(\times\) y = 2 - \(\dfrac{8}{15}\)

             3 \(\times\) y = \(\dfrac{22}{15}\)

                   y  = \(\dfrac{22}{15}\) : 3 

                   y = \(\dfrac{22}{45}\)