K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 10 2020

Ta có: 

Vì \(\frac{2}{3}< x< \frac{13}{2}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-2>0\\10-x>0\\13-2x>0\end{cases}}\)

Khi đó: \(\frac{1}{3x-2}-\frac{1}{x-10}+\frac{1}{13-2x}\)

\(=\frac{1}{3x-2}+\frac{1}{10-x}+\frac{1}{13-2x}\) \(\left(1\right)\)

Áp dụng BĐT Cauchy Schwarz ta được:

\(\left(1\right)\ge\frac{\left(1+1+1\right)^2}{3x-2+10-x+13-2x}\)

\(=\frac{3^2}{21}=\frac{3}{7}\)

Vậy với \(\frac{2}{3}< x< \frac{13}{2}\) thì \(\frac{1}{3x-2}-\frac{1}{x-10}+\frac{1}{13-2x}\ge\frac{3}{7}\)

21 tháng 5 2016
  1. Ta chứng minh bất đẳng thức phụ dưới đây: \(\frac{1}{\sqrt{x}\left(x+1\right)}=\frac{\sqrt{x}}{x\left(x+1\right)}=\sqrt{x}\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\sqrt{x}\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)\)\(=\left(1+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x+1}}\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)< 2\left(\frac{1}{\sqrt{x}}-\frac{1}{\sqrt{x+1}}\right)\)

Áp dụng  : \(\frac{1}{\sqrt{1}.2}< 2.\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}\right)\)

\(\frac{1}{\sqrt{2}.3}< 2.\left(\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}\right)\)

...................................

\(\frac{1}{\sqrt{2015}.2016}< 2.\left(\frac{1}{\sqrt{2015}}-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)\)

Cộng các BĐT trên với nhau được : \(\frac{1}{2}+\frac{1}{3\sqrt{2}}+\frac{1}{4\sqrt{3}}+...+\frac{1}{2016\sqrt{2015}}< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}}-\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2015}}-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)=2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2016}}\right)< 2\left(1-\frac{1}{\sqrt{2025}}\right)=\frac{88}{45}\)

Từ đó suy ra đpcm

Cái ............... là gì vậy bn

16 tháng 6 2017

cái j sao khó nhìn vậy

11 tháng 2 2022
KHÓOOOOOOOOOO QUÁAAAAAAA ĐIIIIIIIIIIIIIIIIIIII CHẾTTTTTTTTTTTTT
27 tháng 5 2016

\(A=\left(\frac{1+2x}{2.\left(2+x\right)}-\frac{x}{3.\left(x-2\right)}+\frac{2x^2}{3.\left(4-x^2\right)}\right).\frac{24-12x}{6+13x}\)

        \(=\left[\frac{3.\left(1+2x\right)\left(2-x\right)-2x\left(x+2\right)+4x^2}{2.3.\left(x+2\right)\left(2-x\right)}\right].\frac{24-12x}{6+13x}\)

          \(=\frac{6+9x-6x^2-2x^2-4x+4x^2}{6.\left(4-x^2\right)}.\frac{24-12x}{6+13x}\)

             \(=\frac{6+5x-4x^2}{6.\left(4-x^2\right)}.\frac{12.\left(2-x\right)}{6+13x}\) \(=\frac{\left(6+5x-4x^2\right).2}{\left(x+2\right)\left(6+13x\right)}=\frac{12+10x-8x^2}{13x^2+32x+12}\)

4 tháng 2 2020

Đề nghỉ ghi cái đề? @@ Rút gọn đúng ko?

\(Đkxđ:\hept{\begin{cases}x\ne\pm2\\x\ne-\frac{6}{13}\end{cases}}\)

\(A=\left[\frac{\left(1+2x\right)\left(x-2\right).3-2x\left(x+2\right)-4x^2}{6\left(x^2-4\right)}\right].\frac{12\left(2-x\right)}{6.13x}\)

\(=\left[\frac{3x-6+6x^2-12x-2x^2-4x-4x^2}{6\left(x^2-4\right)}\right].\frac{12\left(2-x\right)}{6+13x}\)

\(=\frac{13x+6}{6\left(x+2\right)\left(2-x\right)}.\frac{12\left(2-x\right)}{6+13x}\)

\(=\frac{2}{x+2}\)

4 tháng 2 2020

\(A=\left(\frac{1+2x}{4+2x}-\frac{x}{3x-6}+\frac{2x^2}{12-3x^2}\right)\times\frac{24-12x}{6+13x}\)

\(=\left(\frac{1+2x}{2\left(2+x\right)}+\frac{x}{3\left(2-x\right)}+\frac{2x^2}{3\left(4-x^2\right)}\right)\times\frac{2.\left(12-x\right)}{6+13x}\)

\(=\left(\frac{\left(1+2x\right).3.\left(2-x\right)}{2.3.\left(2+x\right)\left(2-x\right)}+\frac{2x\left(2+x\right)}{2.3.\left(2-x\right)\left(2+x\right)}+\frac{2.2x^2}{2.3.\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right)\times\frac{2.\left(12-x\right)}{6+13x}\)

\(=\left(\frac{6+12x-3x-6x^2+4x+2x^2+4x^2}{6\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\right)\times\frac{2\left(12-x\right)}{6+13x}\)

\(=\frac{6+13x}{6\left(2-x\right)\left(2+x\right)}\times\frac{2\left(12-x\right)}{6+13x}\)

\(=\frac{12-x}{\left(2-x\right)\left(2+x\right)}=\frac{12-x}{4-x^2}\)