Giúp mình bài này:
x : -5/3 - (-2/5) = 3/10
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\Rightarrow x=16;y=24;z=30\)
bài 2 :
Đặt \(x=2k;y=5k\Rightarrow xy=10k^2=10\Leftrightarrow k^2=1\Leftrightarrow k=\pm1\)
Với k = 1 thì x = 2 ; y = 5
Với k = - 1 thì x = -2 ; y = -5
\(2.x+2^2.x-10=5^2+3^2\)
\(\Leftrightarrow2.x+4.x-10=25+9\)
\(\Leftrightarrow2.x+4.x-10=34\)
\(\Leftrightarrow x.\left(4+2\right)-10=34\)
\(\Rightarrow x.\left(4+2\right)=34+10=44\)
\(\Rightarrow x=44:6=7\)(dư 2)
a) \(\left(\frac{1}{7}x-\frac{2}{3}\right)\left(-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{7}x-\frac{2}{3}=0\\-\frac{1}{5}x+\frac{3}{5}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{7}x=\frac{2}{3}\\-\frac{1}{5}x=-\frac{3}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{14}{3}\\x=3\end{cases}}\)
b)\(\frac{1}{10}x-\frac{4}{5}x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(\frac{1}{10}-\frac{4}{5}\right)+1=0\)
\(\Rightarrow-\frac{7}{10}x=-1\)
\(\Rightarrow x=\frac{10}{7}\)
c)\(\left(2x-\frac{1}{3}\right).\left(5x+\frac{2}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-\frac{1}{3}=0\\5x+\frac{2}{7}=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{3}\\5x=-\frac{2}{7}\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{6}\\x=-\frac{2}{35}\end{cases}}\)
a, (1/7 . x - 2/3) . (-1/5 . x + 3/5) = 0
Suy ra : 1/7 .x -2/3 = 0 hoặc -1/5 .x + 3/5 =0
Vậy : 1/7 .x = 2/3 hoặc -1/5 .x = 3/5
x =2/3 : 1/7 hoặc x = 3/5 : (-1/5)
x = 14/3 hoặc x = -3
b, 1/10 .x - 4/5 .x + 1 =0
x . (1/10 - 4/5) + 1 = 0
x . (-7/10) + 1 = 0
x . -7/10 =0 +1 = 1
x = 1 : (-7/10)
x = -10/7
c, (2x - 1/3 ) . (5x +2/7) = 0
Suy ra : 2x - 1/3 = 0 hoặc 5x + 2/7 = 0
Vậy : 2x = 1/3 hoặc 5x = 2/7
x = 1/3 : 2 hoặc x = 2/7 : 5
x = 1/6 hoặc x = 2/35
\(\frac{4}{3}-\left(x-\frac{1}{5}\right)=\left|\frac{-3}{10}+\frac{1}{2}\right|-\frac{1}{6}\)
\(\frac{4}{3}-\left(x-\frac{1}{5}\right)=\frac{1}{5}-\frac{1}{6}\)
\(\frac{4}{3}-\left(x-\frac{1}{5}\right)=\frac{1}{30}\)
\(x-\frac{1}{5}=\frac{4}{3}-\frac{1}{30}\)
\(x-\frac{1}{5}=\frac{13}{10}\)
\(x=\frac{13}{10}+\frac{1}{5}\)
\(x=\frac{3}{2}\)
(x+5)(x+2) -3(4x-3)=(5-x)^2
(=) x^2+2x+5x+10-12x+9=5^2-2*5x+x^2
(=) x^2+2x+5x-12x+25x-x^2+10x=-10-9+25
(=) 30x=6
(=) x= 1/5=0,2
a) \(A=\dfrac{1}{x+5}+\dfrac{2}{x-5}-\dfrac{2x+10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\)
\(A=\dfrac{x-5+2x+10-2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{1}{x+5}\)
b) \(A=-3\Rightarrow\dfrac{1}{x+5}=-3\)
\(\Leftrightarrow x+5=-\dfrac{1}{3}\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{3}-5=\dfrac{-16}{3}\)
\(9x^2-42x+49=\left(3x-7\right)^2=\left(3.\dfrac{-16}{3}-7\right)^2=\left(-23\right)^2=529\) \(\left(x=\dfrac{-16}{3}\right)\)
a :
[( 10 - x ) . 2 + 5] : 3 - 2 = 3
( 10 - x ) x 2 + 5 = ( 3+2) x 3
( 10 - x ) x 2 + 5 = 15
10 -x = ( 15 -5 ) : 2
10 - x = 5
x = 5
a) \(\left[\left(10-x\right)2+5\right]:3-2=3\)
\(\left(20-2x+5\right):3-2=3\)
\(\left(20-2x+5\right):3=5\)
\(20-2x+5=15\)
\(20-2x=10\)
\(2x=10\)
\(x=5\)
b) \(6x-302=2^3\cdot5\)
\(6x=8\cdot5+302\)
\(6x=342\)
\(x=57\)
c) \(12\left(x-1\right):3=4^3-2^3\)
\(12\left(x-1\right):3=56\)
\(12\left(x-1\right)=168\)
\(x-1=12\)
\(x=13\)
\(\dfrac{3}{4}-\dfrac{7}{5}+\dfrac{3}{10}\)
\(=\dfrac{15}{20}-\dfrac{28}{20}+\dfrac{6}{20}\)
\(=\dfrac{-7}{20}\)
`x:(-5/3) -(-2/5) =3/10`
`=> x: (-5/3) + 2/5 =3/10`
`=> x:(-5/3) = 3/10-2/5`
`=>x:(-5/3)= 3/10 - 4/10`
`=> x:(-5/3) = -1/10`
`=> x= -1/10 * (-5/3)`
`=> x= 5/30`
`=>x= 1/6`
Vậy `x=1/6`